,
Cập nhật lúc 21:42, Friday, 06/01/2012

Gian lận thẻ ATM ngày càng khó lường


Hiện nay, tình hình gian lận thẻ ATM ở nước ta diễn biến khá phức tạp, đe dọa đến sự an toàn khi giao dịch, thanh toán này.

Theo ước tính của Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, đến cuối năm 2011, cả nước có hơn 40 triệu thẻ thanh toán, trong đó gần 40 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM), 15.000 máy ATM và 72.000 máy POS; doanh số giao dịch qua thẻ thanh toán các loại lên đến 32 tỷ USD.

Các ngân hàng đã khuyến cáo khách hàng cần chủ động bảo vệ thông tin thẻ - Ảnh: N.Khôi
Các ngân hàng đã khuyến cáo khách hàng cần chủ động bảo vệ thông tin thẻ - Ảnh: N.Khôi

Tuy nhiên, tội phạm công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam cũng tăng nhanh trong năm 2011. Trong quý I/2011, tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD, và tăng lên 1,5 triệu USD trong quý tiếp theo. Con số này cao gấp 3 - 5 lần so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ gian lận doanh số thanh toán cũng tăng gấp 2 - 3 lần.

Hiện, thị trường Việt Nam cũng bị liệt vào danh sách thị trường có độ rủi ro cao cho việc sử dụng thẻ. Đối với thẻ ATM, tính từ đầu năm đến nay, đã có 5 vụ gắn các thiết bị để đánh cắp thông tin thẻ; số lượng thẻ ATM nghi ngờ bị đánh cắp dữ liệu là 470 thẻ; khoảng 350 thẻ giả từ nước ngoài được mang vào Việt Nam, trong đó đã thu được khoảng hơn 100 thẻ.

Đối tượng gian lận ngày càng tinh vi

Ngày 30/12 vừa qua, Công an Q.11 đã bắt quả tang Cổ Kim Thạch (SN 1972, ngụ Q.5) đang sử dụng thẻ ATM giả rút trộm tiền của khách hàng tại buồng ATM thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu nằm tại số 179 A-B Bình Thới, P.9, Q.11. Kiểm tra trong người Thạch, cơ quan công an đã thu giữ 23 thẻ ATM (thẻ trắng); 28 tờ biên lai rút tiền của các ngân hàng Sacombank, Á Châu, Techcombank; 3 thẻ ATM của 3 ngân hàng nước ngoài,…

Khi cơ quan công an mở rộng điều tra, đã tạm giữ thêm 3 người nước ngoài liên quan, đó là Loi Haw Shyan, Yeap Poh Boon, Looi Haw Yang (cùng quốc tịch Malaysia). Kiểm tra nhà ở của những người này, cảnh sát đã phát hiện thêm hàng loạt thẻ ATM, thẻ tín dụng các loại cùng máy tính; thiết bị đọc, in và sản xuất thẻ giả…

Tại cơ quan công an, những đối tượng này thừa nhận, được lệnh của một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia tại Malaysia, chúng nhập cảnh vào Việt Nam và tổ chức in thẻ giả các ngân hàng, để rút trộm tiền từ các máy ATM.

Trước đó, vào ngày 5/12, công an Q.Tân Bình cũng đã tạm giữ đối tượng Sang Yuan Sheng (SN 1975 – người Trung Quốc) khi đang dùng thiết bị điện tử gắn vào máy ATM của Vietinbank tại số 1 Lý Thường Kiệt, P.7, Q.Tân Bình nhằm ăn cắp thông tin, mật mã tài khoản của khách hàng để làm giả thẻ ATM, rút trộm tiền.

Ngân hàng lên kế hoạch phòng chống

Để bảo vệ thông tin cho khách hàng sử dụng thẻ và an toàn cho hệ thống máy ATM, các ngân hàng cũng đã lên kế hoạch phòng chống, triển khai lắp đặt thiết bị chống gian lận…

Hiện tại, ACB đã triển khai việc quẹt thẻ để mở cửa vào buồng giao dịch ATM; sử dụng gương ở phía sau để khách hàng dễ quan sát khi giao dịch; hệ thống camera giám sát an ninh 24/24; đội ngũ tuần tra...
Trong khi đó, Vietcombank cũng đã trang bị cho toàn bộ hệ thống máy ATM thiết bị chống gian lận, để ngăn chặn việc lắp đặt thêm các thiết bị lạ trên đầu đọc thẻ ATM và chống việc sao chép dữ liệu từ thẻ ATM khi khách hàng đang giao dịch.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã khuyến cáo khách hàng, cần chủ động phòng tránh việc để lộ thông tin về thẻ như: che tay khi thực hiện nhập mã PIN; không dùng thẻ giao dịch tại các trang web lạ thiếu uy tín; không sử dụng mật khẩu ATM đơn giản; nên quan sát kỹ khu vực tiếp xúc giữa thẻ với khe cắm khi giao dịch...

 

Theo Infonet

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Gian-lan-the-aTM-ngay-cang-kho-luong-2122827/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,