,
Cập nhật lúc 09:57, Friday, 09/12/2011

Đức Phú: Cát "lấn" ruộng đồng


(QNg)- Mùa mưa năm nay, người dân xã Đức Phú (Mộ Đức) phải đối mặt với nguy cơ mất nhiều diện tích đất canh tác. Nguyên nhân là do cát bồi lấp với khối lượng hàng ngàn mét khối. Không những vậy, cát còn tràn xuống các khu dân cư, gây cản trở cuộc sống người dân nơi đây.
 

TIN LIÊN QUAN

Hơn một tháng qua, nhiều người dân ở thôn Phước Đức (xã Đức Phú) lo lắng khi cát cứ theo những dòng nước từ núi Vàng không ngừng đổ về các cánh đồng, ruộng mía của thôn. Đi dọc vùng Hố Cau, chúng tôi thấy nhiều diện tích ruộng mía đã bị cát bồi. Ông Huỳnh Nhẫn- người dân trong thôn nói: "Sau những đợt mưa, nước lũ trên núi tràn xuống, mang theo cát. Cát bồi khiến cho 2 sào ruộng của gia đình tui xem như không còn cơ hội thu hoạch". Còn ông Nguyễn Văn Mạnh than thở: "Những năm về trước, vùng đất ở đây trồng cây gì lên cũng xanh tốt, cải thiện phần nào cuộc sống của người dân. Nhưng giờ không một cây gì có thể sống nổi dưới lớp cát dày. Mấy sào mía gia đình bỏ công chăm sóc bây giờ nằm "trơ gan" ra đó. Đúng là họa cát mà!".

Theo trưởng thôn Phạm Văn Trôi, "lũ cát" kéo dài nhiều năm qua, nhưng năm nay là nặng nhất. Cát đã phủ lấp khoảng 2ha ruộng của thôn, với một lượng cát khổng lồ, “lũ cát” có nguy cơ ảnh hưởng tới nhiều hecta ruộng. Nếu “lũ cát” vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài thì hậu quả thật khó lường.

Còn tại thôn Phước Thuận (xã Đức Phú), gần 1,5 ha ruộng đồng cũng đang là "miếng mồi" của lũ cát. Nơi bồi cao nhất trên 1m, nơi thấp nhất cũng nửa mét. Nhưng tình trạng bồi lấp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi khi trời mưa lớn, cát tiếp tục "chảy" và bồi lan ra nhiều diện tích khác. Ông Nguyễn Tuấn lắc đầu ngao ngán: "Cát mà cứ bồi lấp như vậy thì còn ruộng đồng đâu nữa mà trồng trọt? Nông dân tụi tui mà không còn ruộng thì khác gì bị trói tay!".

Điều đáng nói ở đây là tình trạng “lũ cát” về gây thiệt hại cho người dân, nhưng chưa được quan tâm khắc phục. Nhiều hộ bày tỏ lo ngại mất mùa dẫn đến thất thu, khiến cuộc sống của họ đối mặt với khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giáp Thìn- Phó Chủ tịch UBND xã Đức Phú, cho rằng: Có nhiều nguyên nhân giải thích cho nạn cát bồi tại hai thôn Phước Đức và Phước Thuận, trong đó phải kể đến tình trạng khai thác rừng trồng ồ ạt và làm đường vận chuyển gỗ keo trên núi Vàng. Chính quyền địa phương đã đi kiểm tra thực tế và yêu cầu người dân phải hạn chế việc khai thác rừng trồng ồ ạt và mở đường trên núi, khiến khi mưa lớn gây sạt lở núi, dẫn đến tình trạng cát bồi tại các cánh đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, núi Vàng là nơi nhiều người dân được giao rừng để trồng keo nguyên liệu. Thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng đã đến tuổi thu hoạch nên chủ rừng thuê xe đào ủi trên núi làm đường, để đưa xe tải vận chuyển keo. Ngoài ra, nhiều diện tích rừng trồng được khai thác đồng loạt nên khi mưa xuống, rừng không còn giữ được nước. Khi đó nước mang cát theo những con đường mới mở làm sạt lở trôi xuống, gây cảnh cát bồi lớn như hiện nay.

Ông Vũ Nhân- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: Để hạn chế hiện tượng cát bồi ở xã Đức Phú, huyện đã tăng cường chỉ đạo công tác trồng rừng nguyên liệu tại địa phương. Theo đó, huyện khuyến cáo người dân nên trồng xen chừng 100 cây bản địa như lim xanh, dầu rái trong mỗi hecta rừng nguyên liệu. Điều này sẽ hạn chế tình trạng đất bị rửa trôi, xói lở dẫn đến cát bồi ở vùng dưới chân núi.          

     
                              N.TRIỀU

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/duc-Phu-Cat-lan-ruong-dong-2116321/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,