,
Cập nhật lúc 20:14, Saturday, 03/12/2011

Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào Quảng Ngãi


(QNg)- Mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới khiến cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng gặp nhiều khó khăn, như chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, môi trường kinh doanh kém thuận lợi so thời kỳ trước…, nhưng Quảng Ngãi trong thời gian qua vẫn đạt được những kết quả cao về thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài so với nhiều tỉnh trong khu vực. 

Năm 2010, trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên thì Quảng Ngãi là 1 trong 3 tỉnh dẫn đầu thu hút FDI nhiều nhất với vốn đầu tư đăng ký 396/875 triệu USD của cả 13 tỉnh (gần 46%). Điều này khẳng định, Quảng Ngãi đã, đang và sẽ là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu  tư nước ngoài.

Theo số liệu thống kê, trong những năm gần đây số lượng dự án đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh tăng lên đáng kể. Năm 2007, có 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8 triệu USD, đặc biệt năm 2009 có 15 dự án FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 3,4 tỉ USD. Năm 2010, có 6 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với vốn đầu tư đăng ký là 400 triệu USD (chủ yếu là dự án Kho ngầm xăng dầu dầu khí Việt Nam, vốn đăng  ký là 340 triệu USD). Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 19 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 3,73 tỷ USD (Khu kinh tế Dung Quất 13 dự án với tổng vốn đăng ký 3.695,8 triệu USD, Khu công nghiệp tỉnh 1 dự án với tổng vốn đăng ký 5 triệu USD, tại các nơi khác ngoài các Khu công nghiệp và Khu kinh tế là 5 dự án với tổng vốn đăng ký là 29,2 triệu USD). Trong số các dự án đầu tư nước ngoài tại Quảng Ngãi, phải kể đến dự án quy mô lớn đang hoạt động hiệu quả tại Khu Kinh tế Dung Quất như Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina… 

Cùng với các dự án đang trong giai đoạn thỏa thuận lập dự án, dự kiến nguồn vốn FDI sẽ trở thành dòng vốn chủ yếu đầu tư vào KKT Dung Quất trong những năm tới. Nhìn chung trong những năm qua, đầu tư nước ngoài đã trở thành nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển, có tác dụng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển mạnh quan hệ kinh tế đối ngoại và tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan nêu trên, nguồn vốn FDI thu hút vào Quảng Ngãi thời gian qua còn những hạn chế như: Số lượng dự án còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Một số nhà đầu tư đến Quảng Ngãi tìm hiểu và đăng ký đầu tư nhưng năng lực hạn chế, không thể sớm triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Bên cạnh đó, một số địa phương láng giềng như Đà Nẵng, Quảng Nam… đã phát huy tốt lợi thế so sánh của họ, tạo ra sự cạnh tranh lớn, ảnh hưởng bất lợi đến sự dịch chuyển dòng vốn này vào tỉnh...

Hiện nay, các nhân tố cơ bản để thu hút đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả cao bao gồm: Kinh tế, tài nguyên, cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách… Do đó trong thời gian đến, để đẩy mạnh thu hút vốn FDI ở Quảng Ngãi, tỉnh cần tiến hành đồng bộ các giải pháp như: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phê duyệt các quy hoạch còn thiếu, (quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất); tiếp tục khẩn trương nâng cấp, xây dựng mới hệ thống giao thông vận tải; phát triển nhanh hệ thống điện, nước... Cải tiến mạnh mẽ thủ tục hành chính liên quan đến các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng đơn giản hóa hơn nữa các hình thức và thủ tục cấp phép đầu tư.

Các nguyên tắc hoạt động đầu tư thuộc quyền của các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các dự án đầu tư; chú trọng công tác định vị và tăng cường xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả nhất… Đặc biệt phải nhạy bén, linh hoạt, chủ động trong mọi vấn đề. Có như  vậy sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư nước ngoài mới có hiệu quả, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung.
   
Hoàng Nguyên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/day-manh-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-vao-Quang-Ngai-2114950/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,