,
Cập nhật lúc 16:08, Friday, 16/12/2011

Sơn Tịnh: Thời tiết bất lợi, người trồng rau vào vụ muộn


(QNg)- Để có rau quả tươi cung cấp cho thị trường vào dịp tết, hiện nay các vùng trồng rau chuyên canh ở huyện Sơn Tịnh đã tất tả vào vụ. Năm nay do thời tiết mưa lạnh muộn nên thời điểm xuống giống trễ hơn mọi năm.

Hiện nay, trên các cánh đồng rau ở các xã Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Long,, khi vừa thu hoạch xong rau vụ đông là nông dân cải tạo đất tiếp tục xuống giống vụ đông xuân. Tại cánh đồng rau Cơm Khánh (Tịnh Long), ông Nguyễn Văn Bốn cho biết, năm nay thời tiết lạnh muộn nên giờ mới xuống giống, đã trễ hơn so với mọi năm khoảng nửa tháng. Các loại rau quả phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp tết thì khoảng hơn 1 tháng từ khi xuống giống là có thể cho thu hoạch. Mặc dù đã trễ so với thời vụ nhưng thời tiết vẫn tiếp tục bất lợi nên nhiều loại rau vẫn chưa được xuống giống. Các loại rau quả được trồng cung cấp cho dịp tết gồm những loại rau truyền thống như cải các loại, rau thơm, khổ qua, xà lách, đậu các loại.

Do thời tiết bất lợi nên người trồng rau phải xuống giống muộn so với mọi năm.
Do thời tiết bất lợi nên người trồng rau phải xuống giống muộn so với mọi năm.


Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Sơn Tịnh gieo trồng khoảng 1.100 ha rau, củ quả các loại. Trong đó tập trung chủ yếu là các xã Tịnh An, Tịnh Long và Tịnh Châu. Đến thời điểm này có khoảng 50% diện tích đã được xuống giống. Đối với các loại rau không chịu được mưa rét thì phải chờ trời hết mưa mới có thể xuống giống được.  

Theo nhiều người trồng rau thì giá cả các vật tư đầu vào có tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, bù lại thì giá rau bán ra cũng cao hơn mọi năm nên người trồng rau có thu nhập khá đã mạnh dạn đầu tư. Trung bình mỗi hộ trồng rau chỉ có khoảng 2-3 sào đất. Trong khi đó dịp tết là thời điểm tiêu thụ rau mạnh nhất nên nông dân tận dụng tối đa diện tích để canh tác. Từ vụ đông xuân 2010, Trạm khuyến nông Sơn Tịnh đã triển khai mô hình trồng rau an toàn ở 2 xã Tịnh Long và Tịnh Châu đã mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập trên một diện tích, đồng thời cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn. Năm 2011, Trạm khuyến nông huyện tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn ở 2 địa phương trên, với diện tích trên 20 ha.

 Với mô hình này đã chuyển đổi một phần diện tích cùng với một bộ phận người trồng rau bỏ đi phương thức canh tác truyền thống, vừa tốn nhiều công sức, tiền đầu tư nhưng hiệu quả vẫn không cao. Mô hình sản xuất rau an toàn được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân các loại rau đạt 23,15 tấn/ha/vụ (tăng so với yêu cầu của mô hình đề ra 1,29 tấn/ha), đạt 105,64% và cao hơn so với sản xuất đại trà là 3,15 tấn/ha. Ông Nguyễn Cảnh, một người trồng rau tham gia mô hình trồng rau an toàn cho biết, những năm gần đây, rau củ quả tươi sống các loại đều bán rất chạy nên nếu thời tiết thuận lợi, thì năng suất đạt khá cao, giúp nông dân có thêm thu nhập.

Từ nay đến giữa tháng Chạp là các loại rau sẽ cho thu hoạch. Người trồng rau sẽ có thu nhập để lo trang trải cho ngày tết. Ngoài ra sản xuất rau an toàn không những giảm được chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, mà còn tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi mà diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp, thì việc nông dân tìm các phương pháp canh tác mới để tăng năng suất và sản lượng trên một diện tích là việc làm cần thiết. Từ thực tế đó, với việc triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn đã mở ra hướng đi cho nông dân. Qua 2 năm thực hiện mô hình này cho thấy hiệu quả mang lại rất khả quan, hàng trăm hộ nông dân đã tham gia mô hình này, chứng tỏ lợi ích mang lại đã đáp ứng được mong mỏi của người trồng rau.


Mặc dù đầu vụ có những bất lợi về thời tiết, nhưng với những người trồng rau ở Sơn Tịnh, với phương thức canh tác mới, họ đang chờ  một mùa bội thu trong hơn 1 tháng nữa.


XUÂN THIÊN

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/Son-Tinh-Thoi-tiet-bat-loi-nguoi-trong-rau-vao-vu-muon-2117984/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,