,
Cập nhật lúc 14:27, Wednesday, 21/12/2011

Ngư dân Lý Sơn: Vươn khơi bám biển cuối năm


(QNĐT)- Những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết biển còn động, nhưng hàng trăm tàu cá có công suất lớn của bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn đang tham gia hành nghề đánh bắt xa bờ, với đầy đủ ngư lưới cụ hiện đại.

TIN LIÊN QUAN


Tiếp xúc với chúng tôi khi vừa cho con tàu cá 380 CV của mình tiếp thêm nhiên liệu tại cơ sở đại lý xăng dầu Xiêm Thi trong khu vực Cầu cảng cá Lý Sơn,  ngư dân Phù Văn Giỏi, 63 tuổi, ở thôn Tây xã An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn, là thuyền trưởng tàu cá QNg 96337 TS quả quyết: Cũng như mấy năm, phiên biển này là phiên biển cuối cùng trong mùa biển 2011 của tàu ông.

 Ngư dân Lý Sơn chuẩn bị ngư cụ để vươn khơi cuối năm.
Ngư dân Lý Sơn chuẩn bị ngư cụ để vươn khơi cuối năm.


Mùa biển này tuy gặp không ít khó khăn vì giá nhiên liệu, ngư cụ liên tục tăng cao nhưng ông và 15 bạn chài đi trên tàu của mình vẫn quyết định cho tàu thẳng tiến biển Hoàng Sa để thực hiện phiên biển cuối cùng, với hi vọng sẽ kiếm chút tiền lo tết cho gia đình. Sau phiên biển này ông sẽ cho tàu cập cảng Sa Kỳ để sửa máy, làm nước, để qua tết Âm lịch khi trời yên, biển lặng ông lại tiếp tục cho tàu nhổ neo ra khơi bám biển.

 Còn thuyền trưởng Nguyễn Gia Viên (39 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh, kiêm chủ tàu cá QNg 66515 TS hành nghề vây rút chì xa bờ thì đang hì hục đưa chiếc thuyền thúng từ bờ lên tàu để chuẩn bị nhổ neo ra khơi thì bộc bạch: Con trăng tháng 10 âm lịch vừa rồi tàu của ông cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Sau gần một tháng phải nằm bờ do thời tiết xấu, hiện nay ông và hơn chục lao động đi trên đôi tàu của mình đã sẵn sàng cho chuyến ra khơi cuối năm.

Mùa biển năm 2011 đôi tàu của ông cho thu nhập gần 10 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi trên 7 tỷ đồng, mỗi lao động trên tàu cho thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng, cuộc sống của hầu hết số lao động đi trên tàu đều ổn định.

Tại vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải, không khí chuẩn bị cho chuyến ra khơi cuối năm của hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ diễn ra khá nhộn nhịp, hàng trăm ngư dân đang hối hả vận chuyển ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm xuống tàu để chuẩn bị nhổ neo ra khơi.

Ngư dân Nguyễn Chín, ở thôn Tây xã An Hải, chủ tàu cá QNg 96399 TS có công suất máy 350CV hiện đang hành nghề đánh bắt hải sản tại ngư trường biển Trường Sa thì bộc bạch: Thời điểm này mọi năm, tuy thời tiết biển chưa thật êm, nhưng ông và một số chủ tàu cá của địa phương vẫn cho tàu ra khơi, bởi phiên biển cuối năm giá hải sản luôn tăng cao do nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường trong dịp Tết. Theo ông Chín nếu thời tiết thuận lợi và nguồn hải sản dồi dào thì phiên biển này tàu của ông sẽ cập đảo vào giữa tháng chạp âm lịch.

Nhiều chủ phương tiện tàu cá hiện đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ khi tiếp xúc đều cho rằng: Tuy đang vào mùa biển động, nhưng hiện nay hầu hết tàu cá của ngư dân địa phương là tàu lớn, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để vươn khơi nên không sợ sóng gió. Bên cạnh đó, do liên kết, hỗ trợ, giúp nhau sản xuất trên biển nên bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, biển càng động thì cá càng nhiều, giá trị thu nhập càng cao.

Khó khăn là vậy, nhưng hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn vươn khơi bám biển trong những ngày cuối năm, với họ chỉ cầu mong sao cho trời êm biển lặng, nguồn hải sản dồi dào để mỗi chuyến tàu ra khơi sẽ chở Tết, chở niềm vui cập đảo.


                               Văn Mịnh

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/Ngu-dan-Ly-Son-Vuon-khoi-bam-bien-cuoi-nam-2119124/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,