,
Cập nhật lúc 16:00, Thursday, 15/12/2011

Bình Hiệp xây dựng nông thôn mới


(QNg)- Xã Bình Hiệp (Bình Sơn) nằm dọc theo Quốc lộ 1A, có hai thôn Liên Trì, Xuân Yên với 12 khu dân cư (KDC). Diện tích tự nhiên gần 14 km2 với 1.729 hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm gần đây, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXD ĐSVH) ở KDC đã tác động, thúc đẩy kinh tế- xã hội từng bước phát triển, bộ mặt làng quê ngày càng khởi sắc; làm tiền đề cho tiến trình phấn đấu vươn lên xây dựng nông thôn mới trong những năm đến.

TIN LIÊN QUAN


Ông Đoàn Văn Minh - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào: "TDĐKXD ĐSVH ở KDC'' xã Bình Hiệp cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, năm 2011 mặt trận xã và các Ban công tác Mặt trận thôn đã tích cực vận động nhân dân 12 KDC, nỗ lực thực hiện tốt các nội dung, tiêu chí của phong trào đã đề ra và từng bước phát triển sâu rộng. Việc bầu chọn các danh hiệu theo qui định cũng được thực hiện đúng với qui trình. Nếu như năm 2010 toàn xã có 1.147 hộ đạt gia đình văn hoá (66%), thì đến năm 2011 tăng lên 1.295 hộ (75%), trong đó có 856 gia đình đạt 3 năm liền.  Đối với KDC, từ 9 đơn vị đạt tiên tiến (75%) thì đến năm 2011 tăng lên 10 KDC (83%). Đặc biệt cả 2 thôn trong xã đều giữ vững danh hiệu văn hoá.  

Giao thông nông thôn ở Bình Sơn.                                            Ảnh: T.S
Giao thông nông thôn ở Bình Sơn. Ảnh: T.S


Phong trào "TDĐKXDĐSVH ở KDC" năm 2011 đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình, cụ thể như: KDC xóm Lộc Thượng, KDC xóm Bình An, KDC xóm Nhơn Hoà, KDC xóm Mỹ Trung và KDC xóm Mỹ Tây…

Tại KDC xóm Vạn An, thuộc thôn Xuân Yên có 242 hộ chủ yếu làm nông nghiệp với 52 ha đất lúa và hoa màu. Thông qua phong trào: "TD ĐKXDĐSVH ở KDC", người dân ở đây đã học tập, ứng dụng tiến bộ KHKT vào trồng trọt chăn nuôi; đồng thời giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, nhờ vậy đời sống của đại bộ phận gia đình đã nâng lên. Nhiều hộ đã mạnh dạn dầu tư vốn xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi theo hướng tăng trọng nhanh, hay kết hợp làm nông với trồng cây lâm nghiệp, góp phần đáng kể cho thu nhập kinh tế gia đình. Hiện tại có 12 hộ mua sắm xe tải, máy kéo, máy băm đất; 2 hộ kinh doanh xay xát, 1 hộ kinh doanh xẻ gỗ. Hầu hết gia đình trong xã đã sắm xe máy, nhà cửa xây dựng kiên cố khang trang, không còn tình trạng nhà tranh vách đất. KDC được công nhận KDC tiên tiến  2 năm liền.  

Ông Đoàn Văn Minh cho biết thêm, hiện nay hệ thống thủy lợi hồ, đập và kênh mương Thạch Nham của Bình Hiệp từng bước được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, đảm bảo phục vụ cho sản xuất mỗi năm trên dưới 280 ha lúa/2 vụ. Trong lao động sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế, hoặc áp dụng TBKHKT vào trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt hàng trăm hộ ở KDC Bình An Đông và Mỹ Đông, thuộc thôn Liên Trì còn mạnh dạn đầu tư công sức để ươm giống cây lâm nghiệp bán ra thị trường trong và ngoài huyện, góp phần đáng kể nâng cao thu nhập. Nhiều hộ ở đây cho biết, năm 2011 qua công việc ươm và bán cây con bạch đàn và keo thì mỗi hộ thu về ít nhất từ 30- 40 triệu đồng.  Tiêu biểu như các hộ: Lê Văn Hoà, Đỗ Văn Kim, Nguyễn Trung Hiếu, Lê Văn Lợi, Trần Trung Hiền,  Lý Tài Xuân, Lý Tài Thanh...

 Kinh tế gia đình phát triển đã tác động tích cực đến công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Theo khảo sát mới nhất thì tỷ lệ hộ nghèo ở xã chỉ còn 12,3%. Việc đóng góp xây dựng các thiết chế văn hoá cũng có nhiều chuyển biến, 11/12 KDC đã xây dựng được nhà sinh hoạt. Xã có sân vận động với sân khấu, khán đài và tường rào cổng ngõ khang trang. Hệ thống giao thông thôn xóm, phần lớn đã được bê tông hoá, Trạm Y tế, Trường THCS đã đạt chuẩn Quốc gia. Những thành quả đạt được nêu trên là tiền đề để địa phương phấn đấu xây dựng xã văn hóa và từng bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong những năm đến.     

       
         Ngọc Tuân

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/Binh-Hiep-xay-dung-nong-thon-moi-2117739/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,