,
Cập nhật lúc 15:03, Tuesday, 15/11/2011

Tư Nghĩa: Nhân rộng mô hình “Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển”


(QNĐT)- Thời gian quan nhờ liên kết thành từng nhóm, đội.. hàng trăm tàu thuyền và ngư dân ở huyện Tư Nghĩa đã vượt qua khó khăn, đánh bắt hiệu quả. Việc thành lập ra mắt 31 tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển, ở 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, vào ngày 12/11, là một sự chứng thực rõ ràng nhất.

* Sáng kiến “vàng”

Hình thức ngư dân liên kết thành đội, tổ, nhóm ở Nghĩa An được hình thành cách đây khoảng 4 năm, ông Huỳnh Văn Minh (54 tuổi), ở thôn Tân Mỹ, một trong những người đầu tiên khởi xướng ra hình thức này, kể. Vào thời điểm đó cả xã Nghĩa An mới được cấp 2 máy Icom (liên lạc tầm xa ), đặt ở 2 địa điểm đầu và cuối xã để thông báo tình hình thời tiết, kêu gọi cho tàu thuyền của địa phương đang đánh bắt trên biển vào nơi ẩn nấp mỗi khi có gió bão.
 
“Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển”
Các ngư dân trong lễ ra mắt “Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển”

Tuy nhiên với số lượng tàu thuyền trong xã quá đông, nhu cầu hỏi thăm về tình hình của thân nhân ngư dân, nhất là khi có gió bão thì nhiều. Mặt khác mỗi lần muốn biết tin tức gì về tàu thuyền của mình phải đi khá xa, rồi gặp lúc có nhiều người đến nên phải đợi chờ… rất bất tiện và mất thời gian. Vì vậy nên ông Minh mới quyết định bỏ ra 13 triệu đồng để mua và lắp đặt riêng một máy.

Ngoài thông báo tình hình thời tiết, qua máy Icom, ông Minh còn là người điều động cho 3 chiếc tàu của gia đình hỗ trợ nhau lúc gặp nạn, phối hợp đánh bắt… Nhờ đó mà hiệu kinh tế tăng lên rõ rệt. Thấy vậy nên một số chủ tàu ở gần nhà đến xin vào.

Hiệu quả của sự liên kết

Ông Phạm Tấn Tân, chủ tàu QNg 22829 TS, thành viên của đội ông Minh, tâm sự: Ban đầu xin vào đội cũng vì mục đích muốn thông qua máy Icom của ông Minh để anh em trên tàu liên lạc với gia đình cho dễ. Nhưng khi vào rồi mới nhận ra có nhiều thuận lợi.
 
Tổ trưởng Minh đang điều hành hoạt động của nhóm qua máy Icom
Tổ trưởng Minh đang điều hành hoạt động của nhóm qua máy Icom

Để hạn chế chi phí nguyên liệu, thay vì cùng ra khơi tìm kiếm, những đội, nhóm chỉ cử 2-3 tàu bám biển thăm dò. Khi phát hiện có cá, lập tức sẽ thông báo địa điểm cụ thể. Theo đó số tàu thuyền đang neo sẽ nhổ neo chạy thẳng ra điểm khai thác.

Còn chủ tàu Trần Vũ, thành viên của đội ông Trần Thứ, kể: Khoảng giữa năm 2011, khi đang đánh bắt thì nghe có  tin báo là có tàu lạ đang đến. Trước sự ngăn chặn và đe doạ nên ngư dân trên tàu chỉ mới kéo được 90/150 tấm lưới, rồi đành phải cắt bỏ chạy.

Sau khi trở về nhà, từ số tiền đóng góp cho mượn của 10 thành viên trong đội là 20 triệu đồng, anh Vũ đã vay thêm gần 20 triệu đồng, mua lại số lưới đã mất. Nếu không có sự giúp đỡ của thành viên trong đội thì muốn mượn để đủ số tiền, mua lại lưới đã mất để ra khơi sẽ gặp nhiều khó khăn, anh Vũ tâm sự.

Tương tự là trường hợp của chủ tàu Huỳnh Văn, sau khi bị tàu lạ đe doạ, anh Văn đành phải cắt bỏ toàn bộ dàn lưới 150 tấm, trị giá khoảng 100 triệu đồng để thoát thân. Cũng nhờ sự trợ giúp của thành viên trong tổ khoảng 40 triệu đồng, anh Văn cũng đã sắm lại lưới đã mất để tiếp tục ra khơi.

Gắn chặt hơn tinh thần đoàn kết

Ông Đỗ Ngọc Tây- Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, tâm sự: Nhận thấy mô hình này đã mang lại hiệu quả, vì vậy sau khi đề nghị và được huyện đồng ý, chính quyền địa phương hai xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, đã quyết định thành lập 31 tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển, với mỗi tổ từ 4 tổ viên/4 tàu-9 tổ viên/ 9 tàu. Trong đó Nghĩa Phú 5 tổ, với 31 tổ viên/31 tàu; Nghĩa An có 26 tổ, với  168 tổ viên/183 tàu.

Ông Lê Trung Thành- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, cho biết: Tuy hình thức tương tự, thế nhưng ở các đội, nhóm tự quản do là tự phát nên việc điều hành, liên kết giữa các thành viên... khác nhau. Còn tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển nhờ đã có sự điều chỉnh, quy chế rõ ràng nên có sự thống nhất và bài bản hơn.

Mặt khác khi đã được pháp luật thừa nhận thì các cấp ngành của địa phương sẽ có sự thuận lợi hơn trong việc trợ giúp, chỉ đạo đối với hình thức tổ chức này. Trong thời gian đến huyện dự kiến tiếp tục thành lập thêm khoảng 60 tổ, với 300 tổ viên/600 tàu cá.

                    Công Hoàng
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201111/Tu-Nghia-Nhan-rong-mo-hinh-To-ngu-dan-doan-ket-san-xuat-tren-bien-2109892/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,