,
Cập nhật lúc 09:45, Friday, 16/09/2011

Ngư dân Tư Nghĩa tìm hiểu pháp luật và chính sách hỗ trợ hoạt động trên biển


(QNg)- Thời gian qua, tàu đánh cá của Quảng Ngãi đánh bắt hải sản trên vùng biển của Tổ quốc, nhất là quần đảo Hoàng Sa luôn gặp bất trắc. Để ngư dân hiểu rõ hơn về luật biển, về vùng lãnh hải của Tổ quốc, góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước trên biển, từ ngày 1- 9/9 huyện Tư Nghĩa đã mở 4 lớp quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước cho ngư dân...

Trong thời điểm cuối vụ đánh bắt hải sản ngư dân đều có tâm lý tranh thủ ra khơi, nhưng xác định được mục đích của việc học tập này nên  ngư dân huyện Tư Nghĩa đã thu xếp công việc để dự lớp học tập về Luật Biển. Ngư dân đã nghe các ngành chức năng khái quát về tình hình trên biển Đông trong thời gian gần đây; chủ trương, chính sách của Nhà nước ta về quyền, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; chính sách hỗ trợ ngư dân...
 
Nhờ đánh bắt theo tổ đội hiệu quả, bến cảng Nghĩa Phú nhộn nhịp kẻ mua người bán.
Nhờ đánh bắt theo tổ đội hiệu quả, bến cảng Nghĩa Phú nhộn nhịp kẻ mua người bán.

Nhiều ngư dân đã nêu những thắc mắc, đề nghị giải đáp về những vướng mắc khi làm thủ tục hỗ trợ cho ngư dân, quy định khi tàu xuất bến. Ngư dân Huỳnh Văn Minh (thôn Tân Mỹ xã Nghĩa An), cho biết: 3 con trai ông đang "cầm cương" 3 con tàu hoạt động ở vùng biển xa. Mùa biển sắp kết thúc, nên các con ông tranh thủ ra khơi. Lớp học mở giữa mùa biển biết là chưa phù hợp nhưng nội dung phổ biến quan trọng nên ông đi để nghe, hiểu biết để truyền đạt lại cho các con và các chủ tàu khác đang họat động trên biển cùng thực hiện. 

Ba chiếc tàu của con ông Minh cùng 9 chủ tàu thuyền khác hoạt động cùng một tổ đội ở vùng biển xa, với nghề lưới chuồn, lưới rê. Trước tình trạng tàu đánh bắt hải sản của ngư dân bị Trung Quốc bắt tịch thu phương tiện, ngư lưới cụ, tàu lạ đâm chìm, ngư dân nhận ra phải học tập nắm vững các quy định về luật ở biển Đông để đấu tranh khi gặp phải những sự việc đã nêu. Ngư dân Nguyễn Đức (ở thôn Tân Thạnh) thì nóng lòng  hiểu biết  những quy định về thủ tục khi hoạt động ở biển xa. Bởi tàu anh luôn hoạt động ở những vùng giáp ranh giữa Việt Nam và các nước Malaysia, Indonesia, Philippine, Brunei, Trung Quốc.

Tuy tàu anh Đức đã trang bị đầy đủ máy định vị, la bàn, sơ đồ để nắm bắt tọa độ hoạt động trên vùng biển Việt Nam, nhưng trước tình hình biển Đông phức tạp như hiện nay, anh cũng đến lớp học này để nghe, hiểu biết thêm về pháp luật trên biển trong quá trình hành nghề. Anh Đức cho rằng: Mình sinh ra và lớn lên từ biển. Ông cha dạy mình đoán định thời tiết, cùng với thiết bị hỗ trợ, mình lường được thiên tai gây họa. Nhưng về "nhân tai" thì không thể lường được... Qua lớp học này nghe Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho ngư dân hoạt động ở vùng biển khơi, nhiều ngư dân ở xã Nghĩa An và Nghĩa Phú rất mong Nhà nước  hỗ trợ máy HF thu vệ tinh, để tàu cá hoạt động an toàn.

Ông Đỗ Ngọc Tây - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An nhận xét: Thấy ngư dân đi đông đủ, xã rất vui vì bà con đã nhận thức đúng về mục đích của lớp học. Chứng tỏ bà con cần được trang bị thêm về quy định đánh bắt hải sản, về tình hình ở biển Đông. Bà con hiểu rõ về luật biển, về quy định đánh bắt hải sản chung ở Vịnh Bắc Bộ hay quan điểm của Đảng và Nhà nước về biển Đông, sẽ giúp họ yên tâm bám biển làm ăn phát triển kinh tế, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc. Ông Đỗ Ngọc Tây mong muốn, cần mở nhiều lớp hơn nữa, để toàn thể ngư dân nắm rõ các quy định hoạt động trên biển mà tự chủ đánh bắt. Trong đợt này Nghĩa An được mở 3 lớp thì chỉ có khoảng hơn 200 ngư dân tham gia, trong khi đó địa phương có đến 1.000 tàu thuyền hoạt động trên biển.

Ông Lê Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho rằng: Tư Nghĩa có khoảng 1.100 tàu, trong đó 550 tàu hoạt động xa bờ, ngư trường chính là Trường Sa và Hoàng Sa. Nhà nước đã ban hành các chính sách hỗ trợ ngư dân, tuyên truyền tình hình biển Đông là điều đáng mừng. Song qua thực tế nhiều ngư dân vẫn còn lúng túng trong việc làm thủ tục hỗ trợ của Nhà nước.

Huyện Tư Nghĩa đã mở 4 lớp tập huấn (ban đầu mỗi lớp 60 ngư dân), nhưng tại các lớp học có số lượng từ 80 - 100 ngư dân tham gia. Ngư dân chú ý lắng nghe thông tin về tình hình biển đảo trong thời gian qua và quan điểm của Nhà nước ta về  biển đảo.

Cùng với việc mở các lớp tuyên truyền, sắp đến huyện Tư Nghĩa sẽ thành lập 20 tổ đội đánh bắt hải sản vùng biển xa, để ngư dân hoạt động theo nhóm hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt hải sản.       
            
           Bài, ảnh: MAI HẠ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201109/Ngu-dan-Tu-Nghia-tim-hieu-phap-luat-va-chinh-sach-ho-tro-hoat-dong-tren-bien-2095712/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,