,
Cập nhật lúc 20:32, Tuesday, 12/07/2011

Xã biển Bình Thạnh phát triển nghề nuôi nhông


(QNĐT)- Con nhông vốn là động vật hoang dã, sinh sống và phát triển rất mạnh trên địa bàn xã ven biển Bình Thạnh ( huyện Bình Sơn ). Mấy năm gần đây do việc săn bắt để cung ứng cho thị trường khá bừa bãi, nên nhông tự nhiên hầu như đã cạn kiệt. Trước thực trạng này đã có một bộ phận hộ gia đình trong xã đã nghĩ đến việc nuôi nhông...
 
TIN LIÊN QUAN


Anh Nguyễn Văn Huệ cho biết: Thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường dồi dào, giá cả con nhông lại cao, nên năm 2009 tôi bàn với vợ thử nuôi xem sao. Vợ chồng tôi đầu tư gần 10 triệu đồng để xây dựng chuồng có diện tích 120m2. Bao bọc chung quanh chuồng là tường gạch cao gần 2,5 mét, trong đó phần móng âm sâu dưới đất 0,5 mét. Trong chuồng được đổ cát dày 60 -70 cm và được trồng thêm một số cây trứng cá để che mát.
 
s
Bình Thạnh phát triển nghề nuôi nhông, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, cải thiện và nâng cao đời sống cho các xã viên.

Năm đầu tiên tôi thử nuôi 60 ký nhông giống, mỗi kg giống bình quân có 20 đến 25 con. Nhông đang phát triển thì bị cơn bão số 9 tràn vào gây thiệt hại nặng. Năm 2010 tôi tiếp tục thả thêm 20 kg nhông giống cộng với số nhông còn lại của năm trước. Kết quả thật đáng mừng, tôi đã bán được gần 40 kg nhông thương phẩm, thu về trên 15 triệu đồng.

Năm 2011 này tôi lại đi Phan Thiết mua thêm 25 kg nhông giống về thả nuôi trong chuồng, hiện tại mỗi con đang có trọng lượng khoảng 0,2 đến 0,3 kg. Dự kiến đến cuối tháng 8 sẽ xuất chuồng độ 60 - 70 kg. Với giá bình quân 350.000 đến 400.000 đồng, tôi có thể thu được trên 20 triệu đồng.

Coàn anh Lê Tấn Chánh, một trong những người đi “tiên phong” nuôi nhông  ở địa phương cũng phấn khởi khoe: Tôi đã bỏ ra khoảng 40 triệu đồng để làm chuồng nuôi cơ bản  rộng 500 m2 và mua giống từ nhiều nơi như Phú Yên, Phan Thiết hoặc giống tại địa phương qua săn bắt tự nhiên. Các năm vừa qua, mỗi năm tôi xuất bán 45 - 50 kg nhông thịt.

Năm 2011 này tôi đã thả nuôi thêm 12 kg nhông giống cộng với một lượng nhông còn lại trong các năm trước đang sinh sản. Khoảng tháng 8 đến tôi sẽ xuất khoảng 50 kg nhông, dự kiến thu trên 20 triệu đồng. Nói thật lòng là hiện nay một số “đầu nậu”, mối lái ở huyện Núi Thành ( tỉnh Quảng Nam ) đã tìm đến bảo xuất bán cho họ với giá 500.000 đồng/ 1 kg nhông thịt; nhưng tôi chưa đồng ý…

Có thể nói phong trào nuôi nhông trong chuồng ở xã ven biển Bình Thạnh đang có chiều hướng phát triển mạnh mẽ trên những vùng đất cát hoang hóa hoặc những vùng đất sản xuất rau màu kém hiệu quả do thiếu nguồn nước tưới.

Ông Lê Thông, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Bình Thạnh cho biết: Việc nuôi nhông trong chuồng đang được nhiều hộ xã viên quan tâm. Trước hết điều kiện đất đai, thời tiết ở địa phương rất phù hợp với quá trình sinh trưởng của con nhông. Kỹ thuật nuôi đơn giản, con nhông từ 3 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu sinh sản.

Mỗi năm nhông cái đẻ hai lứa trứng vào tháng tư, tháng năm và tháng bảy, tháng tám; mỗi lứa  từ 3 đến 5 trứng. Trứng sẽ tự nở thành nhông con và phát triển; người nuôi chỉ cần thay đổi một số nhông đực để phòng tránh sự đồng huyết. Nguồn thức ăn cho nhông chỉ là giá đậu, rau muống, xà lách, bắp su, bí đỏ, dưa hấu... có thể tự sản xuất và tận dụng trong sinh hoạt gia đình hoặc mua ở chợ song tổn phí không đáng kể. Nhu cầu tiêu thụ và giá cả con nhông trên thị trường lại cao.

Nuôi nhông trong chuồng còn  giải quyết được việc làm tại chỗ cho nông dân, họ có thể tranh thủ thời gian rỗi bất kỳ để theo dõi, chăm sóc. Đến thời điểm này con nhông cũng chưa thấy phát sinh loại dịch bệnh nào gây hại và điều đó khiến người nuôi an tâm hơn so với những công ăn việc làm khác…

Để phong trào phát triển bền vững; mới đây HTX nông nghiệp Bình Thạnh đã thành lập tổ hợp tác nuôi nhông với 24 hộ xã viên tham gia. Các hộ này đã đầu tư trên 720 triệu đồng để xây dựng chuồng trại quy mô với tổng diện tích khoảng 5.000 m2  và đã thả nuôi hơn 600 kg nhông giống vào dịp đầu năm 2011. Trong số này Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ 120 kg nhông giống đồng thời tổ chức tập huấn chu đáo về quy trình kỹ thuật nuôi.

Ông Lê Hữu Thiên- Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi nhông cho biết: Đàn nhông nuôi của 24 hộ tham gia đang phát triển rất khả quan. Tổ dự kiến đến cuối tháng 7 đầu tháng 8 này sẽ xuất được trên 2 tấn nhông thương phẩm ra thị trường, ước đạt doanh thu khoảng 750 đến 800 triệu đồng. Ngoài ra trong chuồng trại của các hộ thành viên trong tổ cũng còn một lượng đáng kể nhông bố mẹ sinh sản, nhông con...

Trong những năm đến tổ đẩy mạnh vận động các hộ thành viên tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, học tập và ứng dụng sâu rộng các biện pháp kỹ thuật vào thực tế; thu hút thêm thành viên tham gia để phát triển nghề nuôi nhông.

Bên cạnh đó sẽ tập trung thu gom, mua bán nhông thương phẩm với giá cả thống nhất trong tổ, nhất là khi thị trường cần lượng tiêu thụ dồi dào, vươn lên xây dựng thương hiệu “nhông Bình Thạnh” tương tự như các thương hiệu hàng hóa, sản phẩm khác…

                                                                                               HOÀNG GIANG
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201107/Xa-bien-Binh-Thanh-phat-trien-nghe-nuoi-nhong-2081423/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,