Xăng dầu tăng giá, mọi "nhà" đều gặp khó

Thứ Ba, 08:44, 01/03/2011 [GMT+7]
.

(QNg)- Ngay sau khi Bộ Tài chính đồng ý cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được tăng giá bán mỗi lít xăng, dầu từ 2.110-3.550 đồng, khó khăn đã bắt đầu "gõ cửa" nhiều "nhà"...

DÂN LO:
 
Việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này phù hợp với quy luật thị trường, bởi trong thời gian gần đây giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao, khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên tục thua lỗ, hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng tới tâm lý của người dân và sự phát triển chung của nền kinh tế. Do vậy tăng giá bán xăng, dầu là điều mà người dân đã dự đoán được. Nhưng mức tăng lần này khá đột biến (xăng từ 16.400 đồng lên 19.300 đồng, tăng 2.900 đồng/lít, trong khí đó dầu diesel tăng đến 3.550 đồng/lít) làm cho nhiều người "sốc".
 
Anh Nguyễn Anh Tuấn - người dân thành phố Quảng Ngãi ngán ngẩm: Theo tôi nghĩ giá tăng cũng theo thế giới chứ không phải Nhà nước muốn tăng, nhưng tăng bất ngờ quá, hơi sốc với người tiêu dùng.
 
 
 Để đi tàu cao tốc Sa Kỳ-Lý Sơn, hành khách sẽ phải thêm 20.000 đồng/vé.
Để đi tàu cao tốc Sa Kỳ-Lý Sơn, hành khách sẽ phải thêm 20.000 đồng/vé.

 Trong vài ngày qua giá xăng dầu tăng, ngay lập tức đã tác động đến đời sống và sinh hoạt của người dân, nhất là các hộ nghèo, công nhân và nông dân - những đối tượng rất dễ bị tác động xấu do không có thu nhập ổn định. Sau khi biết thông tin giá xăng tăng thêm 2.900 đồng/lít, những người chạy xe ôm rất lo lắng, vì lo sợ thu nhập của mình sẽ bị giảm sút, bởi thuyết phục khách hàng để tăng giá là không dễ. 

Với người dân đảo Lý Sơn thì xăng dầu tăng giá, đã "đánh ngay" vào túi tiền của họ. Từ ngày 25/2 nhiều hành khách đi tàu cao tốc đã phải chi "thêm" 20.000 đồng/vé (tăng từ 70.000 lên 90.000đ/vé) mới có chỗ lên tàu ra đảo. Thuyền trưởng tàu khách An Hải Nguyễn Văn Danh nói thẳng: Giá dầu đã tăng lên 3.550đồng/lít, nên giá vé phải tăng lên. Mỗi chuyến từ Lý Sơn vào Sa kỳ và ngược lại tàu tiêu thụ khoảng 350 lít dầu. Nếu không tăng giá, tàu sẽ ngưng hoạt động, vì không bù lỗ nổi.

DOANH NGHIỆP CŨNG GẶP KHÓ:
 
Không riêng gì những người dân chịu tác động, mà hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng bị "đảo lộn", bởi việc tăng giá  xăng dầu. Các doanh nghiệp, nhất là nhóm ngành vận tải, sản xuất là đối tượng chịu nhiều tác động sau khi giá xăng dầu tăng.  

Công ty TNHH Vận tải Chín Nghĩa mỗi ngày có trên 20 xe xuất bến đi các tỉnh, thành phố và ngược lại. Sau khi giá dầu diesel tăng thêm 3.550 đồng/lít, mỗi ngày Công ty sẽ phải bù thêm chi phí tiền dầu trên 40 triệu đồng. Chính vì thế việc tăng giá vé là điều mà Công ty đang  tính toán. Ông Nguyễn Chín-Giám đốc Công ty TNHH Vận Tải Chín Nghĩa cho hay: Uy tín với khách hàng là điều mình luôn giữ gìn, nhưng việc điều chỉnh giá vé là điều không tránh khỏi. Chỉ mong sao khách hàng cảm thông, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Ngoài các hãng xe chất lượng cao chạy đường dài, hai hãng taxi hoạt động trên địa bàn Quảng Ngãi cũng rục rịch điều chỉnh giá cước. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó  giám đốc Taxi du lịch Quảng Ngãi thừa nhận: Khi giá xăng dầu tăng rất ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hành khách của doanh nghiệp nên việc tăng giá cước là điều chắc chắn. 

Các doanh nghiệp xây dựng cũng là đối tượng chịu nhiều tác động sau khi giá xăng dầu tăng. Dù vậy trước mắt các doanh nghiệp đều cam kết vẫn duy trì thi công công trình đảm bảo tiến độ. Song về lâu dài họ sẽ xin chủ trương điều chỉnh dự toán các công trình. Ông Cao Hoàng Nguyên - giám  đốc Công ty Đại Nguyên cho biết: Chúng tôi đã có kế hoạch thực hiện nốt những công việc còn lại, những công trình mới chúng tôi sẽ kiến nghị điều chỉnh giá, có vậy mới đảm bảo cho hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.  Và các doanh nghiệp chẳng liên quan gì tới xăng dầu (Công ty chế biến gỗ Hoàn Vũ) cũng bị "vạ lây".

Cuối tháng hai này, Công ty Hoàn Vũ dự định xuất xưởng 54 khối hàng sang Anh. Do giá xăng dầu tăng, nên chi phí vận chuyển ra cảng biển cũng tăng cao hơn rất nhiều. "Dù vậy, công ty vẫn sẵn sàng bỏ thêm chi phí để bù đắp cho các doanh nghiệp vận tải, nhằm giữ uy tín với đối tác nước ngoài"-ông Lưu Văn Bảy - Giám  đốc Công ty Hoàn Vũ giải bày.

Hải Triều
.