,
Cập nhật lúc 09:17, Monday, 07/03/2011

Trồng rau giữa sông Trà


(QNg)- Nghe có vẻ lạ, nhưng việc trồng rau màu giữa sông Trà Khúc là có thật. Người dân mất đất sản xuất do quá trình đô thị hóa ở Tp.Quảng Ngãi và thị trấn Sơn Tịnh, đã ra giữa dòng sông Trà mưu sinh bằng cách vun xới đất phù sa để trồng rau, màu.

Theo chân lão nông Võ Văn Hòa (63 tuổi, ở tổ 10, phường Lê Hồng Phong, Tp.Quảng Ngãi) chúng tôi băng qua bãi cát, ra giữa dòng sông Trà Khúc (đoạn từ cầu Trà Khúc cũ trải dài đến cầu Trường Xuân). Từ xa chỉ thấy thấp thoáng một màu xanh, ra đến nơi ai cũng ngỡ ngàng khi thấy cánh đồng rộng chừng 25ha với đủ loại rau màu xanh tốt bời bời, nào là khoai lang, mì, đậu, bắp, hoa lay-ơn, hoa cúc…

Lão nông Võ Văn Hòa cười bảo: "Mảnh đất này nuôi sống hàng trăm con người đấy chứ chẳng chơi. Cây trồng ở đây chẳng cần phân, thuốc mà tươi tốt. Mấy mươi năm nay gia đình lão sống nhờ mảnh đất này, chứ đất sản xuất ở thành phố lấy đâu ra".
 
Anh Lê Văn Phương đang chăm sóc cây ớt, với niềm hy vọng thu hiệu quả kinh tế cao.
Anh Lê Văn Phương đang chăm sóc cây ớt, với niềm hy vọng thu hiệu quả kinh tế cao.

Dải đất ở giữa sông Trà này được người dân gọi là Gò Bành. Gò Bành cao hơn so với mặt nước độ chừng hơn 1m. Ông Võ Văn Hòa là người có thâm niên canh tác lâu năm nhất ở cánh đồng dòng sông Trà Khúc. "Ngót chục năm, gia đình lão canh tác ở đây chứ ít gì. Có đất là có cái ăn. Mình già rồi đi làm thuê không nổi, nên phải bám đất sông Trà…" - ông Hòa bộc bạch. Ở đây có đến hơn 40 hộ dân canh tác. Họ là cư dân của Tp.Quảng Ngãi và có cả cư dân ở thị trấn Sơn Tịnh bị mất đất sản xuất do quá trình đô thị hóa. Nghề nông là cái nghề họ nắm chắc trong tay, bởi vậy tranh thủ điều kiện đất phù sa ở giữa sông Trà thích hợp để trồng trọt, vả lại với ý nghĩ đất bỏ hoang chẳng để làm gì, thế là họ tìm đến đây mưu sinh. Chẳng những đủ ăn qua ngày, mà nhiều người có thu nhập khá, nuôi con cái ăn học đàng hoàng cũng từ khoảnh đất này.

Cứ sau mỗi mùa mưa lũ, Gò Bành lại được bồi đắp phù sa và người dân bắt đầu vào vụ sản xuất. Người nào có sức khỏe, kiên trì thì vỡ đất, trồng trọt với diện tích lớn. Rau, màu "chuộng" đất phù sa, nên tươi tốt, tốn rất ít phân, thuốc. Bà con trồng cây mì xen cây đậu phụng, thu hoạch đậu phụng, họ lại trồng đậu xanh, đậu đen… Có người trồng bắp, trồng rau lang và các loại hoa…

Vụ này anh Lê Văn Phương (44 tuổi, ở thị trấn Sơn Tịnh) chuyển đổi loại cây trồng mới, với hơn 3.000 cây ớt. Anh Phương tâm sự: "Thấy nhiều nơi trồng ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao, mình cũng áp dụng thử xem thế nào. Ở đây có lợi thế là đất phù sa, nên cây tươi tốt phải biết…". Anh Phương cho biết, vợ chồng anh có 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, tất cả đều "sống nhờ vào ngụm đất ở giữa sông Trà". Anh Phương trồng trọt với tổng diện tích khoảng 8.000m2, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Lão nông Võ Văn Hòa cười hiền khi nghe chúng tôi nói đến thu nhập kiếm được nhờ trồng trọt ở Gò Bành. Ông bảo: "Mình già rồi, làm ít, nhưng mỗi năm cũng kiếm được trên 50 triệu đồng. Thế là được rồi…". Theo lời kể của những hộ dân canh tác ở Gò Bành thì, vào vụ thu hoạch nơi đây rộn ràng như ngày hội. Bà con dựng lều ở lại qua đêm. Ghe thuyền, chủ buôn tìm đến tấp nập để thu mua sản phẩm. Ai nấy đều phấn khởi, bởi hầu như năm nào cũng được mùa bội thu.

Sau vụ thu hoạch, mọi người đóng góp tiền làm mâm cơm cúng thổ thần ở Gò Bành để tỏ lòng biết ơn, vì đã phù hộ giúp bà con thắng lợi trong vụ mùa. Họ lại cùng nhau bàn bạc kế hoạch cho mùa vụ tới, trồng cây gì, làm thế nào để đạt kiệu quả kinh tế cao. Độ khoảng tháng 10 (dương lịch) sau khi bà con thu hoạch dứt điểm mùa màng thì cũng là lúc bước vào mùa đông. Nước sông Trà dâng cao, phả lấp Gò Bành. Qua mùa mưa lũ, Gò Bành lại được bồi đắp phù sa, những hộ dân mất đất sản xuất ở Tp.Quảng Ngãi và thị trấn Sơn Tịnh lại bắt đầu mùa vụ mới, với ngập tràn niềm hy vọng cuộc sống ổn định, no ấm nhờ đôi bàn tay lao động cần cù, và nhờ vào sự ưu ái của dòng sông Trà Khúc.

Bài, ảnh: Phương Lý
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201103/Trong-rau-giua-song-Tra-1981326/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,