Có khả năng không phải cắt điện

Chủ Nhật, 14:57, 27/02/2011 [GMT+7]
.

Vẫn có khả năng không phải tiết giảm điện trong mùa khô năm nay. Đây là thông tin đã được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo về việc công bố giá điện và cung cấp điện năm 2011.
 
Hộ nghèo được hỗ trợ 60% tiền điện
 
Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Công Thương đã công bố giá điện năm 2011 đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, giá bán điện bình quân năm 2011 sẽ là 1.242 đồng/kWh, tăng 165 đồng/kWh so với giá điện bình quân thực hiện năm 2010, thời gian áp dụng từ ngày 1/3/2011.
 
  Giá điện bắt đầu áp dụng tăng từ 1/3/2011
Giá điện bắt đầu áp dụng tăng từ 1/3/2011
Biểu giá điện bậc thang cho điện sinh hoạt gồm 7 bậc với bậc thang đầu tiên (từ 0 - 50 kWh) có giá ở mức chỉ bằng 80% giá bán điện bình quân 2011 và áp dụng cho các hộ có thu nhập thấp thường xuyên sử dụng điện ở mức dưới 50kWh/tháng.
 
Giá điện cho các bậc thang thứ 2 (từ 0 - 100kWh) áp dụng cho các hộ sử dụng điện thông thường, có giá ở mức bằng giá bán điện bình quân được duyệt và lũy tiến tăng dần trong các bậc thang tiếp theo.
 
Theo Bộ Công Thương, đối với hộ nghèo có sản lượng điện sử dụng hàng tháng 50kWh, do được hỗ trợ giá trực tiếp 30.000 đồng/tháng nên thực tế các hộ nghèo chỉ phải trả 20.000 đồng tức là đã được hỗ trợ giá điện đến 60% tiền điện, và giá bán lẻ điện thực tế áp dụng cho các hộ nghèo chỉ còn 400đ/kWh.
 
Việc chi trả tiền hỗ trợ giá điện tới các hộ trong danh sách hộ nghèo hàng năm do UBND cấp tỉnh thực hiện sau khi tiếp nhận kinh phí hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo do Bộ LĐTB&XH phân bổ.
 
Các hộ có thu nhập thấp thường xuyên có mức sử dụng điện không quá 50kWh/tháng, để được hỗ trợ giá cần đăng ký với bên bán điện. Trường hợp trong 3 tháng liên tiếp tổng lượng điện sử dụng của hộ đã đăng ký lớn hơn 150 kWh thì bên bán điện sẽ tự động chuyển hộ sử dụng sang áp dụng mức giá điện từ bậc thang thứ hai và các bậc tiếp theo trong các tháng còn lại trong năm.
 
Tại những khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo chưa nối lưới điện quốc gia, giá sàn điện sinh hoạt bằng 1,5 lần giá bán điện bình quân năm, giá trần bằng 2,5 lần giá bán điện bình quân năm.
 
Việc hỗ trợ cho người thuê trọ còn bất cập
 
Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, có 4 lý do chính cần phải tăng giá điện đó là: giảm bớt gánh nặng về tài chính cho EVN khi thời tiết khô hạn; Tăng giá theo lộ trình; Kích thích doanh nghiệp xóa bỏ những công nghệ gây tốn năng lượng, ô nhiễm môi trường và nâng cao ý thức người dân và cộng đồng sử dụng điện hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn.
 
Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết giá điện năm 2011 được xây dựng trên cơ sở giá than cho sản xuất điện tăng 5% so với hiện hành, bằng 66-72% giá thành sản xuất than năm 2010. Tỷ giá ngoại tệ tính toán ở mức 19.500đ/USD và lợi nhuận của EVN được tính bằng 0%.
 
Như vậy, các chi phí phát sinh của EVN từ các năm trước vẫn chưa được tính vào giá điện năm 2011. Và nếu tính đầy đủ thì giá điện không phải chỉ 15,3% (tương đương 165đồng/kWh) mà phải tăng 62% (tương đương 668 đồng/kWh).
 
Đối với các hộ thuê trọ thì việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng rất lớn. Mặc dù chính sách có áp dụng giá điện bậc thang cho những đối tượng này (chủ yếu là sinh viên và những người có thu nhập thấp) song việc triển khai trên thực tế còn nhiều bất cập.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Mạnh Thắng – Cục trưởng cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng thừa nhận số người thuê trọ được ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện không nhiều trong khi chủ cho thuê luôn thu mức giá cao hơn và rất khó để xử lý được họ.
 
Hiện đơn vị đang nghiên cứu giải pháp sử dụng công tơ thẻ trả trước đã phổ biến trên thế giới. “Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề dễ giải quyết” – ông Thắng khẳng định.
 
Về tình hình cung cấp điện, EVN dự báo, tổng nhu cầu điện sản xuất 6 tháng mùa khô là 56,14 tỷ kWh tăng 18,3%. Trong khi đó, nguồn cung theo kế hoạch phát điện tối đa vào mùa khô chỉ khoảng 54 tỷ kWh. Như vậy sẽ thiếu khoảng hơn 2 tỷ kWh.
 
Nhưng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng có thể mùa khô năm nay sẽ không phải tiết giảm điện bởi đã có 2 tháng mùa khô đi qua với tốc độ tăng trưởng phụ tải chỉ là 12,9%, thấp hơn trước đây. Do đó, hiện giờ chắc thiếu khoảng 1,7 tỷ kWh chứ không phải là trên 2 tỷ kWh.
 
Ông Vượng cho rằng, 4 tháng mùa khô còn lại nếu tốc độ tăng trưởng phụ tải tiếp tục thấp hơn so với dự kiến thì có khả năng tiết giảm điện sẽ không xảy ra.
 
Theo VnMedia
.