,
Cập nhật lúc 14:33, Tuesday, 24/08/2010

Quảng Ngãi: Nụ cười mang tên… cây sắn


(QNĐT)- Sau một thời gian “lận đận” vì giá thấp, dịch bệnh, thiên tai… thì vụ thu hoạch năm nay, hàng ngàn hộ trồng sắn (còn gọi là mì) “lòng như mở hội” khi giá sắn tươi đã “vọt” lên đến 1.850 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Sắn lên ngôi
Còn nhớ chỉ mới vụ mùa 2009 vừa qua, hết bệnh chổi rồng hoành hành, rồi tiếp đến cơn bão số 9 tràn về, khiến các hộ trồng sắn ở Quảng Ngãi lâm vào cảnh điêu đứng, không ít người đã quay lưng lại với sắn. Thế nhưng đó là chuyện của ngày hôm trước, còn năm nay thì mọi chuyện như quay ngược 360 độ.
 
Những ruộng sắn đang chuẩn bị thu hoạch
Những ruộng sắn đang chuẩn bị thu hoạch.

Ngày mới vừa xuống giống, khi nghe Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi, đơn vị chủ quản 2 nhà máy mì của tỉnh tuyên bố giá củ sắn tươi sẽ được mua là 1.200 đồng/kg, đã làm hàng ngàn hộ dân “sướng cái bụng”.

Và nay tuy mới bước vào đầu vụ thu hoạch, giá  lại tăng lên đến 1.850 đồng/kg, cho củ đạt 25% độ bột, càng làm cho nhiều người trồng cứ muốn ôm chầm lấy cây sắn mà… hôn.

Ông Đinh Văn Qua (45 tuổi), ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà phấn khởi: Vụ này nhà mình trồng gần 1ha. Cách đây mấy hôm đã thu hoạch được gần 14 tấn, bán cho nhà máy thu về gần 26 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi 13 triệu đồng.

Không chỉ được giá, mà năng suất, sản lượng và độ bột của củ cũng tăng lên đáng kể, nhất là ở khu vực các huyện đồng bằng, như: Sơn Tịnh, Bình Sơn… Nhiều nơi sản lượng đạt từ 18-25 tấn/ha, thậm chí lên đến 30-40 tấn/ha.

Còn miền núi, tuy sản lượng năm nay đạt bình quân từ 14-16 tấn/ha, nhưng cũng tăng hơn từ 2-4 tấn/ha so với vụ trước.

Chị Phan Thị Nguyên (34 tuổi), ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh khoe: Vừa rồi thu hoạch thử 1 sào sắn của gia đình (500m2), thu được gần 1,8 tấn, với độ bột đạt 32%; so với vụ năm trước tăng 0,6 tấn, độ bột cao hơn 6%.

Vui nhiều, lo cũng không ít
Theo tính toán, vào thời điểm hiện nay, chỉ cần sản lượng bình quân đạt khoảng 15 tấn/ha, độ bột đạt từ 25-30%, thì giá sắn tươi ở mức 700 đồng/kg, trừ chi phí 450.000 đồng/sào, người trồng đã có lãi rồi. Vì thế với giá mua đạt đỉnh như vụ này là 1.850 đồng/kg, “bét nhất” người trồng cũng lãi gấp 1,5 lần.

Ông Ngô Văn Tươi - Phó TGĐ Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi cho biết: Sau khi bệnh chổi rồng hoành hành trên cây sắn vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, làm giảm độ bột của củ từ 30-50%. Cùng với Chi cục BVTV tỉnh, Công ty đã chi ra gần 2 tỉ đồng để mua và cung cấp lại toàn bộ hom giống mới cho người dân; đồng thời xử lý trước khi trồng, nên dịch bệnh trên đã không tái phát trở lại. Nhờ vậy không chỉ năng suất, sản lượng và độ bột của củ được khôi phục mà còn tăng lên.

Giá sắn tăng và trong mấy năm qua, tuy công suất hoạt động của 2 nhà máy chế biến sắn ở Quảng Ngãi là 240.000 tấn/năm, cũng chỉ  dừng lại ở mức 70% so với thiết kế, bằng khoảng 168.000 tấn/năm. Thế nhưng Công ty không có chủ trương mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, mà vẫn duy trì và bình ổn ở con số từ 12.000-15.000ha. Thay vào đó là tập trung hướng dẫn người dân áp dụng tốt các qui trình kĩ thuật  trong trồng và chăm sóc... để nâng cao sản lượng, độ bột của sắn.
 
 Người dân đang thu hoạch sắn.
Người dân đang thu hoạch sắn.

Bên cạnh đó Công ty triển khai thực hiện việc bảo hiểm giá mua sắn cho nông dân, để đảm bảo dù giá trên thị trường bất ổn như thế nào thì nông dân có lãi từ 20-30%.

“Theo thống kê, vụ năm nay, tổng diện tích cây sắn trong toàn tỉnh khoảng 14.000ha, dẫn đầu là huyện Sơn Hà khoảng 5000ha. Sản lượng thu hoạch ước đạt 260.000 tấn. Năng suất bình quân ở miền núi từ 14-15ha; đồng bằng từ 17-19 tấn/ha. Theo nhận định ít nhất là từ đây đến cuối vụ, giá sắn sẽ tương đối ổn định. Nếu có tăng giảm thì cũng không quá nhiều”.
Bên cạnh niềm vui được mùa, giá tăng cao ngất ngưỡng, không ít người bày tỏ sự lo ngại thời gian đến tình trạng người dân phá rừng, cây trồng khác để trồng sắn. Vì vậy các cấp ngành chức năng cần có giải pháp để ngăn chặn và hạn chế; đồng thời phải có qui hoạch ổn định vùng nguyên liệu, tránh tình trạng đổ xô trồng sắn, để rồi phải lâm vào cảnh khốn khổ vì “cầu thì có hạn, nhưng cung lại cao gấp nhiều lần”.

Một nỗi lo khác nữa mà theo ông Tươi - Phó TGĐ Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đó là hiện một số tư thương đẩy giá cao hơn từ 30-50 đồng/kg để tranh mua, sau đó giở chiêu cân dối để bù lại. Một số khác lợi dụng đời sống của nhiều gia đình đang gặp khó khăn để thu mua mì non, gây thiệt hại cho người dân.

                        Công Hoàng
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201008/Quang-Ngai-Nu-cuoi-mang-ten-cay-san-1956094/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,