,
Cập nhật lúc 15:18, Sunday, 02/05/2010

Nuôi gà sao 5 tháng thu lãi trên 100 triệu đồng


(QNĐT)- Trong khi nuôi gà sao mới được cơ quan chuyên môn cấp tỉnh triển khai ở mức độ thí điểm, thì chỉ sau 5 tháng nếu tính cả số hiện chưa bán, vật nuôi này đã mang lại cho ông Phạm Đức Trường (61 tuổi), ở phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi số lợi nhuận ít nhất 100 triệu đồng. Và ông cũng là người đầu tiên nuôi gà sao đẻ trứng, ấp và nở thành công.
 
 
Trước khi mô hình thí điểm triển khai gần 1 tháng, vào tháng 9/2009, ông Trường đã đầu tư gần 220 triệu đồng để vào một trại giống ở tỉnh Tiền Giang mua gần 1.200 con gà sao, gồm: 400 gà con và 750 gà lớn, có trọng lượng 1,2kg/con. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển vì gặp trục trặc giấy tờ, nắng nóng nên gần 400 con bị chết. Số còn lại được ông Trường đem về nuôi tại trang trại ở thôn An Nhơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa.
 
anh2 bai  Ga sao .JPG
 
Bằng phương pháp nuôi và cách sử dụng thức ăn gần như khác xa, nếu không muốn nói là gần như ngược lại với mô hình thí điểm mà Trung tâm Khuyến nông-Sở NN&PTNT tỉnh triển khai và đã kết thúc tại hộ ông Trần Bảo Phát, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, như: Cắt bớt cánh, nhốt trong những chuồng hình chữ nhật, với kích thước chỉ khoảng 3m x 10-20m; tường lưới cao trên 5m…
 
Đàn gà sao lên đến gần 1.000 con được ông Trường thả nuôi gần như tự do trong khuôn viên gần 4.000m2 mà tường lưới bao quanh cao chưa đầy 2m. Với loài vật có thể bay cao đến từ 5-7m thì rào chắn như thể chỉ mang tính tượng trưng. Vợ ông Trường kể: Hôm mới mua về, do chưa quen nên 3 con gà sao lớn bị chú cún ở nhà rượt đuổi đã hoảng hốt bay ra khỏi nơi nhốt.
 
Cả nhà chia nhau đi tìm cả buổi chiều vẫn không thấy, nên tưởng đã mất rồi. Bất ngờ sáng hôm sau ngủ dậy, thấy chúng thơ thẩn kiếm ăn trước nhà. Bản tính hoang dã của gà sao rất lớn vì thế muốn giữ chân thì ngoài chuyện cho ăn đúng giờ, nước uống cho gà sao cần trộn thêm Vitamin C, ông Trường bật mí.
 
Không dùng thức ăn công nghiệp suốt quá trình nuôi, mà chỉ sử dụng khi gà từ 3-15 ngày tuổi. Từ 15-30 ngày tuổi tỉ lệ thức ăn công nghiệp giảm xuống còn 50%. Còn thời gian sau đó cho đến lúc xuất bán thức ăn chính là: Cám gạo, bèo, ngô xay, rau muống….
 
Cùng với rau, lúa là thức ăn chính của gà sao lớn
Cùng với rau, lúa là thức ăn chính của gà sao lớn
 
Với cách nuôi này tuy thời gian nuôi khoảng 4 tháng, dài hơn 1 tháng so với cách nhốt chuồng dài, nhưng bù lại chi phí thấp, chất lượng thịt ngon, thơm hơn rất nhiều và trọng lượng không kém gì (khoảng 1,8kg/con). Với giá thị trường hiện nay là 110.000 đồng/kg, thì sau khi trừ chi phí của mỗi con gà sao trung bình cho lợi nhuận gần là 50%.
 
Ngoài 2.000 con gà sao thịt, ông Trường là người đầu tiên thành công trong việc nuôi gà sao đẻ trứng, ấp và nở. Từ sau tết cổ truyền đến nay, số gà con giống mà ông Trường đã bán ra thị trường không dưới 1.000 con, với giá 30.000 đồng/con, thấp hơn 5.000 đồng so với giá con giống mua từ nơi khác chở về.
 
Tuy sức đề kháng mạnh, nhưng nếu không phòng và chăm sóc kỹ thì gà sao vẫn bị một số bệnh, trong đó đáng chú ý nhất là bệnh nấm mỏ két. Với loại bệnh này thì dù có điều trị tốt thì tỉ lệ khỏi cũng không quá 10%, ông Trường nói.
Bài, ảnh: Công Xuân
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201005/Nuoi-ga-sao-5-thang-thu-lai-tren-100-trieu-dong-1940324/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,