,
Cập nhật lúc 15:33, Friday, 05/03/2010

Quảng Ngãi: Nuôi gà sao mang lợi nhuận cao


(QNĐT) - Nhu cầu tiêu thụ trên thị trường lớn và tương đối ổn định; kĩ thuật nuôi không khó, lợi nhuận kinh tế mang lại cao... vì vậy mà gà sao đang được xem là một trong những vật nuôi có nhiều ưu thế khi nhân rộng.

Sau khi tham khảo và nghiên cứu, nhận thấy nuôi gà sao có nhiều thuận lợi hơn so với những con vật khác, vì vậy khi xây dựng và triển khai thực hiện đề tài "Du nhập và nuôi thử nghiệm một số giống vật nuôi mới", năm 2009, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã mua 300 con gà sao 1 ngày tuổi, gồm 3 dòng: Nhỏ, trung và lớn, với số lượng 100 con/dòng từ Trung tâm nghiên cứu giống gia cầm Thuỵ Phương-Viện Chăn nuôi về nuôi thí điểm tại 2 hộ dân ở huyện Nghĩa Hành và 1 ở Mộ Đức.
 
Gà sao, vật nuôi mới đầy hứa hẹn.
Gà sao, vật nuôi mới đầy hứa hẹn.
Phương thức nuôi là bán chăn thả và cho ăn tự do bằng thức ăn hỗn hợp, tuỳ từng giai đoạn: Từ 0-4 tuần tuổi sử dụng loại thức ăn Higro 510L; trên 4 tuần tuổi cho ăn loại Higro 511L.

Ths. Nguyễn Hữu Nguyên, cán bộ Trung tâm KNKN tỉnh-Chủ nhiệm đề tài này cho biết: Gà Sao có sức sống cao, ít bệnh tật, hao hụt không đáng kể, với tỉ lệ  sống bình quân đạt 95,6%. Tuy có sự khác biệt giữa các dòng, trong đó cao nhất (98%) và thấp nhất (92%), thế nhưng nhìn chung thì tỷ lệ sống của gà sao cao hơn so với các giống gà thả vườn, như gà Tam Hoàng (95 – 96%). Với phương thức nuôi trên thì khi đến 12 tuần tuổi, gà sao đạt trọng lượng khoảng 1,45 kg/con. Như vậy trung bình 3,67 kg thức ăn cho 1kg tăng trọng.

Theo giá thị trường hiện nay của gà sao chỉ tính bằng giá gà thịt là 100.000 đồng/kg, thì với 100 con sau khi trừ chi phí: Giống (2 triệu đồng); thức ăn (4,2 triệu đồng); thuốc thú y (0,6 triệu đồng), thì sau thời gian khoảng 3 tháng, người nuôi thu về không dưới 6 triệu đồng. Một mức lãi quá hấp dẫn và cao nhiều so với những vật nuôi khác. Ông Trần Bảo Phát, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, một trong số 3 hộ được chọn nuôi gà sao thí điểm trong đợt qua khẳng định: Gà sao có sức đề kháng tốt, ít bệnh dễ nuôi. Đặc biệt là thịt rất thơm và ngon hơn hẳn so với gà truyền thống nên người mua rất ưa chuộng. Vì vậy không lo thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, với độ cao từ 6-12m, nhất là khi hoảng loạn. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu, tính bầy đàn cao và rất nhạy cảm với những tiếng động như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy, tiếng rơi vỡ của đồ vật.

Đặc biệt, gà Sao khi còn nhỏ rất sợ bóng tối, những lúc mất điện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện gà mới trở lại hoạt động bình thường, vì vậy cần hết sức chú ý khi nuôi. Gà sao thuộc loài ưa hoạt động, ban ngày hầu như chúng không ngủ. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy. Gà sao rất thích mổ những vật lạ: Dây, que... thậm chí cả nền chuồng cho nên rất dễ tổn thương đến niêm mạc miệng. Vì vậy nơi nuôi nhốt không để gì ngoài máng ăn, uống và nền tường chuồng và cần làm chắc chắn. Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà sao nuôi thịt đang được cán bộ Trung tâm khuyến nông khuyến ngư biên soạn, điều chỉnh hoàn để phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Sau khi hoàn thiện sẽ phổ biến rộng rãi cho người dân trong tỉnh, Th.s Nguyên cho biết thêm.

Có thể nói nuôi gà sao hiện là một trong những mô hình mới có nhiều triển vọng mang lại nguồn thu nhập cao mang tính ổn định và bền vững hơn so với một số vật nuôi truyền thống khác ở Quảng Ngãi.

Cùng với gà sao, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quảng Ngãi đã mua 20 con hươu sao giống từ 8-10 tháng tuổi, gồm: 16 con cái và 4 con đực của Công ty Hương Sơn, Hà Tĩnh đưa về nuôi thí điểm tại 3 hộ (1 ở huyện Nghĩa Hành và 2 ở huyện  Ba Tơ). Qua hơn 1 tháng, số hươu tại đây được phát triển khá tốt.
 
Hươu sao đang được nuôi tại hộ ông Phát
Hươu sao đang được nuôi tại hộ ông Phát
Được biết hiện nay trên cả nước có khoảng 30.000 con được chăn nuôi tập trung chủ yếu ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Lợi nhuận từ hươu sao mang lại rất lớn. Tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có khoảng 7.500 hộ nuôi gần 20.000 con, giá trị thu từ bán nhung hươu và con giống trong năm ước tính lên đến 45 tỷ đồng.

                             Bài, ảnh: Công Hoàng
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201003/Quang-Ngai-Nuoi-ga-sao-mang-loi-nhuan-cao-1931535/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,