,
Cập nhật lúc 16:48, Wednesday, 17/02/2010

Ngư dân Quảng Ngãi vào mùa biển mới

Phóng sự ảnh của: Phạm Danh   


(QNĐT) - Sau một năm  đánh bắt hải sản phải trải qua nhiều gian khó: giá nhiên liệu đầu vào tăng nhưng giá hải sản đầu ra không tăng; ngư trường cạn kiệt, "mất mùa" biển; thời tiết diễn biến bất lợi gây thiệt hại về tài sản... Do vậy, mùa biển mới năm nay ngư dân trong tỉnh đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng với quyết tâm ra quân đánh bắt hải sản giành thắng lợi lớn.
 
Ảnh 1
 
Ở vùng biển xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) những ngày cuối năm không khí tết đang về khắp các nẻo đường. Phía ngoài cửa biển, khung cảnh tàu thuyền đánh bắt hải sản ra vào cảng khá nhộn nhịp và tấp nập. Cái riêng của làng chài này so với những làng chài ven biển khác là ngư dân vừa lo tết, vừa chuẩn bị cho việc khai thác những mẻ cá cơm đầu năm. Xã Tịnh Kỳ có gần 200 tàu thuyền chuyên nghề pha xúc cá cơm, thường khoảng vào mùng 3, mùng 4 tết âm lịch là ngư dân lại giong thuyền ra khơi đánh bắt.
 
Ảnh 2

Còn tại khu vực Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, nhiều ngư dân chuẩn bị dây neo, ngư lưới cụ phục vụ những chuyến biển mới cũng khá nhộn nhịp.

 "Vạn sự khởi đầu nan", ngư dân luôn quan niệm: Chuyến biển đầu tiên thuận lợi thì cả năm sẽ "thuận buồm xuôi gió" và bội thu, nên việc chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng và tươm tất.

Ngư dân Đinh Văn Phục, ở xã Nghĩa An (Tư Nghĩa) có đôi tàu làm nghề giã cào đôi nói với tôi: "Mùa này tàu mình hoạt động ở vùng biển Quảng Ngãi- Đà Nẵng, đến khoảng tháng 4-8 (AL) thì chuyển ra vùng Cát Bà (Hải Phòng). Mỗi chuyến ra khơi từ 10-20 ngày, thu về bình quân 250 triệu đồng, trừ phí tổn 150 triệu đồng, còn lợi nhuận 100 triệu đồng, đem chia "tứ- lục" (chủ tàu 4 phần, bạn 6 phần). Mỗi năm đi được khoảng 8 tháng, xong lại cho tàu ngơi nghỉ, tu sửa, vá lưới để chuẩn bị cho mùa biển năm sau...".
 
 
Ở vùng cửa biển Sa Huỳnh (Phổ Thạnh- Đức Phổ), thời điểm này ngư dân cũng đang tất bật lo cho mùa biển mới. Những tấm lưới, cuộn dây neo to tướng được ngư dân chuyển lên tàu để chuẩn bị ra khơi. Ngư dân Sa Huỳnh còn có truyền thống tổ chức lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm vào ngày mồng ba tết âm lịch hàng năm.
   
 
 
 
Chi hội nghề cá Sa Huỳnh tổ chức bình bầu khắt khe trong các chủ phương tiện nghề cá ở địa phương. Tàu nào làm ăn được nhất trong năm qua và hoàn thành tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, thì đến ngày ra quân đánh bắt đầu năm sẽ được chọn dẫn đầu các tàu cá xuất hành ra khơi đánh bắt. Phần lễ hội trên bờ thì có hát sắc bùa, hát bả trạo, hát các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước và tổ chức các môn thể thao truyền thống...
 
                         P.D
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201002/Ngu-dan-Quang-Ngai-vao-mua-bien-moi-1929355/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,