,
Cập nhật lúc 20:07, Wednesday, 28/10/2009

Lý Sơn: Không lo thiếu gạo, chỉ sợ thiếu cát!


(QNĐT)- Sau bão, lương thực, hàng hoá ra đảo Lý Sơn không thiếu, nhưng nguồn cát thì quá khan hiếm. Những ngôi nhà bị sập trong bão vẫn chưa thể xây dựng lại vì giá cát tăng quá cao. Còn nông dân trồng hành, tỏi có tiền cũng không thể mua được cát để làm đất xuống giống.

“Bí” cát trồng tỏi
Hàng trăm hộ nông dân trồng hành, tỏi ở huyện đảo Lý Sơn đang đứng trước tình cảnh hết sức khó khăn, vì không có cát để phủ trên ruộng hành, tỏi vụ Đông –Xuân. Hơn 3 sào đất đã xử lý xong chờ xuống giống của gia đình ông Nguyễn Tồn, ở thôn Đông, xã An Hải đã bị cơn bão xóa sạch.
 
Bão số 9 làm chậm thời vụ xuống giống vụ tỏi Đông-Xuân. Ảnh: M.Huy
 
Bão tan, gia đình ông Tồn phải bỏ ra gần 5 triệu đồng để mua cát biển pha trộn lại 3 sào đất để xuống giống vụ tỏi. “Mua được cát như tôi là may mắn rồi. Có nhiều hộ đã chuẩn bị sẵn giống tỏi nhưng lại phải chờ cát nên hơn nửa tháng nay cũng chưa thể trồng được” – ông Nguyễn Tồn cho biết.
 
Hiện nay, các máy hút cát ngoài biển không thể hoạt động được do biển động. Hiện giá cát trồng tỏi lên đến trên 150.000 đồng/mét khối, nhưng nhiều hộ phải “xếp hàng”, thậm chí chờ hơn nửa tháng vẫn chưa mua được cát, khiến nhiều ruộng tỏi xuống giống không đúng lịch thời vụ.

Ông Nguyễn Xuân Huyện- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Nhiều khả năng vụ tỏi này ở Lý Sơn chỉ sản xuất được hơn 150 ha trong khi diện tích trồng tỏi cả đảo hơn 300ha. Vì thế cuộc sống của hàng ngàn người dân sẽ đối mặt với khó khăn”.
 
Chỉ tính riêng về nông nghiệp, bão số 9  gây thiệt hại cho Lý Sơn hơn 38 tỷ đồng, trong đó 210 ha hành bị dập nát, 100 ha đất trồng tỏi đã cải tạo bị thổi bay. Khó khăn là vậy, nhưng hành, tỏi là cây trồng chủ lực của nông dân ở huyện đảo Lý Sơn nên họ không thể bỏ đất.

Cát xây nhà  cũng… kẹt
Bão số 9 đã quật ngã hàng trăm ngôi nhà ở Lý Sơn. Để có chỗ ở, nhiều hộ gia đình có nhà bị thiệt hại phải tìm đủ mọi cách vay mượn tiền xây lại ngôi nhà mới. Tuy nhiên, để xây được ngôi nhà người dân đất đảo gặp rất nhiều khó khăn, trong đó nan giải nhất là nguồn cát xây dựng.
 
Cát - đang là "của quý" hiện nay trên đảo Lý Sơn. Ảnh: M.Huy
 
Cát xây nhà mua khó, giá lại cao, tới 250 ngàn đồng/m3. Biển động, cầu cảng Lý Sơn lại bị sóng biển phá hư hỏng nên cát vận chuyển ra đảo rất khó khăn, không đủ đáp ứng nhu cầu xây nhà, sửa chữa các công trình ở đây.
 
Ông Trần Thế Kiệt, ở thôn Đông, xã An Hải đang khởi móng xây lại ngôi nhà bị bão quật ngã, cho biết: “Không chỉ “kẹt” cát sản xuất mà còn thiếu cả thợ xây. Tiền công cho thợ xây trước đây chỉ 80.000 đồng/ngày, nay tăng lên 150 ngàn đồng, nhưng để tìm được thợ xây dựng xây nhà không phải đơn giản”. Hàng chục ngôi nhà và nhiều công trình xây dựng cơ bản ở huyện đảo Lý Sơn đều trong tình trạng “chờ”.
anh 1.JPG
Cầu cảng Lý Sơn dựng lại tạm bợ để thông thương với đất liền. Ảnh: M.Huy
 
Dù đã gắng gượng vượt khó, cộng với sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước, nhưng sau gần một tháng kể từ bị khi cơn bão số 9 tàn phá tan hoang, cuộc sống của người dân huyện đảo Lý Sơn vẫn còn  chồng chất khó khăn. Nhiều gia đình phải sống trong những căn lều tạm bợ trống trước, hở sau. Sau bão, lương thực ra đảo không thiếu nhưng nguồn cát thì quá khan hiếm, hệ lụy của cơn bão vẫn còn tiếp tục kéo dài trong mùa vụ hành, tỏi 2009-2010. 

                                           Hoàng Thuyên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/200910/Ly-Son-Khong-lo-thieu-gao-chi-so-thieu-cat-1912750/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,