,
Cập nhật lúc 14:57, Friday, 21/08/2009

Sản xuất công nghiệp Quảng Ngãi: Tăng tốc những tháng cuối năm

(QNg) - Năm 2009 Quảng Ngãi xây dựng chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 8.900 tỷ đồng, cao hơn 4,5 lần so với năm 2008. Sau bước chạy đà khá chậm trong những tháng đầu năm, hiện nay sản xuất công nghiệp của tỉnh đang bước vào giai đoạn tăng tốc.

Sản phẩm của NMLD xuất ra thị trường qua cảng xuất sản phẩm.
Sản phẩm của NMLD xuất ra thị trường qua cảng xuất sản phẩm.


Ảnh hưởng do suy giảm kinh tế đã tác động khá rõ đối với sản xuất công nghiệp của Quảng Ngãi trong những tháng đầu năm (6 tháng đầu năm nay giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 1.564 tỷ đồng (17,57% kế hoạch năm). Tuy nhiên trong 2 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp đã có bước tăng trưởng rất cao so với những tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Sở Công thương, trong tháng 7 và 8, giá trị sản xuất công nghiệp mỗi tháng đều đạt trên 1.000 tỷ đồng (2 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 2.300 tỷ đồng, cao hơn tổng giá trị sản xuất công nghiệp của cả 6 tháng đầu năm). Nhờ đó đến tháng 8, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh ước đạt khoảng 3.950 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2008 và đạt 40% kế hoạch năm.

Nếu như khối công nghiệp ngoài Nhà nước tăng đều bình quân qua các tháng khoảng 250 tỷ đồng, thì công nghiệp Nhà nước đã tăng vọt trong những tháng qua. Hiện giá trị sản xuất công nghiệp khối công nghiệp Nhà nước ước đạt hơn 1.933 tỷ đồng, tăng 511% so với cùng kỳ năm 2008. Sự tăng tốc "đột biến" này là do các sản phẩm của NMLD Dung Quất ước thực hiện trên 50% công suất dự kiến. Chỉ tính trong tháng 8, giá trị sản phẩm thương mại của NMLD Dung Quất ước đạt 800 tỷ đồng, bằng 40% giá trị sản xuất của công nghiệp Nhà nước kể từ đầu năm.

Cùng với NMLD Dung Quất, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã phục hồi sản xuất và có bước tăng trưởng. Một số sản phẩm công nghiệp tăng khá. Sản phẩm nước máy thương phẩm đạt 6.795 nghìn m3 (tăng 26,2%), thuỷ sản chế biến tăng 12,4%, quần áo may sẵn tăng 9,8%, phân bón tăng 17,7%, tinh bột mì tăng 32,1%... Đặc biệt các nhà máy của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác bán hàng, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó sản phẩm bánh kẹo sản xuất đạt 6.777 tấn (tăng gần 45%), sữa các loại đạt 16.112 nghìn lít (tăng 41,1%), bia tăng 31,2%.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN đã và đang phục  hồi.
Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN đã và đang phục hồi.


Ngoài khối doanh nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đã tìm lại "nhịp điệu" sản xuất kinh doanh. Bà Huỳnh Thị Phương Thảo-Giám đốc Công ty TNHH An Nhật Tân (KCN Tịnh Phong) vui mừng cho biết: Vài tháng gần đây hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty tăng trở lại khi chúng tôi ký kết các hợp đồng lớn. Nhờ đó mà đời sống của công nhân khá ổn định. Nếu như thị trường bán lẻ "ấm" trở lại trong những tháng cuối năm, thì kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2009 vẫn thực hiện được.

Có thể nói, các giải pháp kích cầu của Chính phủ triển khai trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng, giúp cho tình hình sản xuất công nghiệp của tỉnh chuyển biến rõ nét trong hai tháng qua.

 

Nhất là các dự án công nghiệp nặng ở khu kinh tế Dung Quất đi vào sản xuất ổn định, sẽ tạo ra bước nhảy vọt cho công nghiệp của Quảng Ngãi trong những tháng cuối năm. Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn An cho biết: Khi NMLD vận hành đạt 100% công suất thiết kế, cùng với các sản phẩm của Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Công ty Doosan Vina tung ra thị trường thì giá trị sản xuất công nghiệp của Quảng Ngãi tăng vọt và sẽ đạt chỉ tiêu kế hoạch năm nay.

Bài, ảnh: H.T
       


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/2009/08/1715847/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,