,
Cập nhật lúc 07:19, Friday, 10/07/2009

Ngư dân Bình Châu: Gặp nhiều khó khăn trong đánh bắt xa bờ

Mặc dù chưa phải là thời điểm bất lợi về thời tiết trong đánh bắt xa bờ, nhưng ở cảng Sa Kỳ, hàng chục tàu thuyền của ngư dân Bình Châu (Bình Sơn) lại đang nằm bờ?

Ngư dân thôn Định Tân (Bình Châu) chuyển sang đánh bắt gần bờ.
Ngư dân thôn Định Tân (Bình Châu) chuyển sang đánh bắt gần bờ.

Ông Bùi Hồng Vân - Chi Hội trưởng Nghề cá Bình Châu cho biết: Xã Bình Châu có 489 chiếc tàu thuyền, với tổng công suất 25.000CV, trong đó tàu đánh bắt xa bờ 70 chiếc, sản lượng đánh bắt 6 tháng đầu năm đạt 9.000 tấn (đạt 50% KH). Tuy nhiên, năm nay do nhiều bất lợi như giá cá giảm, xăng dầu tăng và một số bất ổn ngoài biển... nên  ngư dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, nhiều tàu thuyền của ngư dân không thể ra khơi vì thu nhập không đảm bảo cho cuộc sống, bạn không tham gia đi biển.

Thôn Châu Thuận Biển có số thuyền đánh bắt xa bờ nhiều nhất của xã Bình Châu với 40 tàu. Thời điểm này không khó để gặp các chủ tàu vì đa số họ đang ở nhà. Ông Phạm Luận, một chủ tàu ở thôn Châu Thuận Biển, cho biết: Ông có một tàu cá công suất 200 CV, đánh bắt chủ yếu là khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.

Thông thường, mỗi chuyến ra khơi cần 12-14 người, nhưng hiện nay tàu ông không tìm đủ người để đi. Đã nửa năm nay, tàu ông Luận chỉ đi được 4 phiên biển, thu nhập mỗi phiên trung bình khoảng 180 triệu. Ông Luận nói buồn: "Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nhưng đánh bắt không đạt như những năm trước". Chủ tàu Vũ Hải, một trong số ít tàu làm ăn được, hiện nay cũng đang phải nằm bờ vì không có bạn để ra khơi. Ông Hải cho biết: Tàu ông có công suất 120 CV, đi nghề lặn (đánh bắt xa bờ). Năm 2008, nhiều chủ tàu ở đây làm ăn rất đạt, có phiên đánh bắt chỉ một tháng cho thu nhập 350 triệu, phiên ít nhất cũng vài trăm triệu đồng. Ngư dân rất phấn khởi, có tiền sửa chữa máy móc và các thiết bị như máy dò cá, hệ thống thông tin liên lạc; bạn chài gắn bó lâu dài với chủ tàu. Vậy mà từ sau tết đến giờ, tàu ông Hải chỉ ra khơi được 3 phiên, phiên nhiều nhất được vài trăm triệu, còn lại chỉ đủ chi phí.

Không chỉ đánh bắt xa bờ gặp khó khăn, các ghe nhỏ gần bờ cũng  không khá hơn. Một số chị em mua cá của các tàu nhỏ đánh bắt gần bờ cho biết, năm nay tàu đánh bắt gần bờ cũng  không mấy thuận lợi, cá tôm ít dần, giá cá giảm mạnh, ngư dân gặp nhiều khó khăn. Chị Thu, một người mua cá của các ghe nhỏ đánh bắt gần bờ cho biết: Mấy năm trước những người đánh bắt gần bờ làm ăn được, sản phẩm đánh bắt nhiều. Những người mua cá như chị cũng thu nhập mỗi ngày trên dưới trăm ngàn đồng. Nhưng năm nay, mỗi ngày chị chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng từ việc mua bán cá...

Việc đánh bắt đã gặp nhiều khó khăn, giá cá lại còn giảm mạnh. Năm ngoái, cá mú xuất khẩu- sản phẩm đánh bắt chủ yếu mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân có giá 33.000 đồng/kg, thì năm nay giảm còn 20.000 đồng/kg. Nhiều loại cá khác như cá ngừ, cá nục... cũng có phần giảm giá, ngư dân không có lãi. Khu vực gần bờ thì nạn khai thác rong biển làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sản tự nhiên của các loại cá, tôm dẫn đến lượng cá gần bờ ngày càng cạn kiệt.

 Xăng dầu tăng giá cũng là khó khăn lớn đối với ngư dân. Nếu trước đây, một phiên biển chỉ đi khoảng 30 ngày, chi phí 70- 80 triệu đồng/chuyến biển, trong khi thu nhập bình quân trên dưới 200 triệu đồng/phiên biển, thì hiện nay, ngư dân phải đi khoảng 1 tháng 15 ngày mới mong có lãi, vì thế chi phí cũng lớn hơn nhưng sản lượng đánh bắt lại ít hơn. Không những thế, hiện nay vùng biển đánh bắt của ngư dân lại bị "thu hẹp" do bất ổn khu vực quần đảo Hoàng Sa. Một số tàu thuyền nước ta bị tàu thuyền nước ngoài bắt giữ và thường bị đánh đuổi, nên ngư dân không thể yên tâm làm ăn. Đánh bắt không hiệu quả, thu nhập thấp nên nhiều bạn chài không tiếp tục gắn bó với chủ tàu nữa. Để tiếp tục bám biển, trang trải cuộc sống, nhiều chủ tàu chuyển sang đánh bắt gần bờ. Tuy nhiên, việc khai thác gần bờ của các tàu lớn sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi ven bờ đang ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường.

Khai thác thuỷ sản là thế mạnh của xã Bình Châu, thời điểm này đánh bắt thuỷ sản không mấy thuận lợi, làm cho cuộc sống của nhiều chủ tàu gặp khó khăn, nợ nần không trả được. Nhìn những chiếc tàu nằm bờ nhiều ngày trong khi ngư dân thì không có việc gì để làm, thật xót xa và nghịch lý!         
Xuân Thiên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/2009/07/1712540/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,