,
Cập nhật lúc 10:50, Friday, 29/05/2009

Sản xuất hè thu 2009: Quyết tâm nhiều, nỗi lo không ít

Hiện nay nông dân trong tỉnh bắt đầu xuống giống vụ sản xuất hè thu 2009. Vụ hè thu 2009 là vụ sản xuất gặp không ít khó khăn, nhất là nguy cơ khô hạn và thiếu nguồn nước tưới.

 

Nông dân gieo sạ vụ hè thu.
Nông dân gieo sạ vụ hè thu.

 *Bài học từ vụ đông xuân 2008-2009...

Vụ đông xuân 2008-2009, tỉnh ta gieo sạ hơn 36.564 ha lúa, với cơ cấu các giống chủ lực NX 30, XI 23, BM9855, ĐV108, Nhị ưu 838… Có thể nói so với nhiều năm, vụ đông xuân 2008-2009 là năm mà sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết gây ra. Ngay từ đầu vụ đã có trên 10.000 ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng do những đợt không khí lạnh tràn về. Đến cuối vụ khi chuẩn bị thu hoạch thì mưa lũ xuất hiện bất thường, đã khiến hàng ngàn ha lúa bị ngập úng, hư hại. Theo số liệu thống kê, năng suất lúa bình quân của vụ đông xuân 2008-2009 đạt trên gần 54 tạ/ha, sản lượng 196.000 tấn (tăng hơn 22% so với cùng kỳ). Đặc biệt một số địa phương có năng suất lúa đạt khá cao như Bình Sơn  (58 tạ/ha), Sơn Tịnh (59 tạ/ha), Nghĩa Hành (đạt 63 tạ/ha), thành phố Quảng Ngãi (63 tạ/ha)…  Đây là một kết quả đáng mừng, bởi lẽ trong một vụ sản xuất nhưng lại có tới 3 trận mưa lũ mà năng suất và sản lượng lúa vẫn đạt so với kế hoạch đề ra và vượt cả cùng kỳ năm trước.

 

*... và những khó khăn trong vụ hè thu 2009

Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đã bắt đầu xuống giống vụ hè thu 2009. Vụ hè thu là vụ quyết định đến năng suất và sản lượng cả năm. Vì vậy mà nông dân trong tỉnh xuống giống với một quyết tâm cao là sẽ giành thắng lợi "lấy hè thu bù đông xuân". Tuy nhiên khi bắt đầu xuống giống cũng là lúc người nông dân đối mặt với nhiều nỗi lo, trong đó lớn nhất vẫn là  thiếu nước tưới. Bởi lẽ, năm nay nắng nóng kéo dài, vì vậy khả năng thiếu nước là điều khó tránh khỏi, nếu các địa phương không có biện pháp tích trữ nước từ các hồ đập cũng như điều tiết nước hợp lý từ nguồn nước Thạch Nham.

 

Theo lịch thời vụ, vụ hè thu 2009 việc xuống giống sẽ bắt đầu từ ngày 25/5 và kết thúc vào 10/6 (tuỳ theo cơ cấu giống lúa và chân đất). Trong tổng số  31.352 ha lúa vụ hè thu, ngành nông nghiệp bố trí cơ cấu các loại giống có khả năng chịu hạn tốt và sâu bệnh tốt và năng suất cao như NX30, Xi 23, BM 98-55, Q5, ĐB6, Nhị Ưu 838 và các giống bổ sung dự phòng như TH3-3MT36, BiO 404, ĐV 108, ĐH 815-6, TH6, TH1…

 

Theo một số địa phương thì nguồn giống cho vụ hè thu 2009 dồi dào. Ngoài việc nhiều công ty, đại lý nông nghiệp nhập nguồn giống chất lượng về, UBND tỉnh cũng đã trích 3 tỷ đồng mua lúa giống hỗ trợ kịp thời cho những địa phương bị thiệt hại, nên nguồn giống phục vụ hè thu tương đối đầy đủ. Năm nay mặc dù trên địa bàn tỉnh ta lượng mưa tương đối nhiều, nên nhìn chung các hồ đập đã trữ khá nhiều nước, mặc dù vậy  nhưng nhiều địa phương vẫn nơp nớp lo thiếu hụt nước trong quá trình sản xuất. Bởi lẽ hiện nay nhiều hệ thống kênh Thạch Nham đã bị hư hỏng, xuống cấp, nên nhiều nơi nguồn nước dẫn từ kênh về ruộng thiếu.

 

Nhiều vùng cuối kênh Thạch Nham hầu như năm nào cũng xảy ra tình trạng thiếu nước. Anh Vũ Nhân-Trưởng phòng NN&PTNT Mộ Đức cho biết: Huyện Mộ Đức gieo sạ 4.461 ha. Mặc dù phần lớn diện tích lúa đến thời điểm này cơ bản đảm bảo nguồn nước tưới, tuy nhiên nỗi lo lớn nhất là nguồn nước ở cuối kênh Thạch Nham và những nơi không có nước Thạch Nham phải sử dụng nước các ao, hồ đập. Trước khi xuống giống, huyện và các địa phương đã huy động nhân dân ra quân nạo vét 12 tuyến kênh để thông tuyến, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất. Một số vùng cuối kênh thì nước Thạch Nham không thể đến được, nên phải huy động máy bơm. Và một khó khăn mà người dân đang gặp phải là do được miễn thuỷ lợi phí, nên nhiều trạm bơm không có kinh phí hoạt động, mà khi huy động tiền trong nhân dân thì người dân lại không trả nổi (vì giá thành quá cao) như, tại thôn An Long, xã Đức Hiệp. Hiện 30 ha lúa ở đây có khả năng thiếu nước, nếu không có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các máy bơm hoạt động.

 

Còn ông Nguyễn Tấn Công-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh cũng cho biết: Vụ hè thu này Sơn Tịnh gieo sạ trên 6.000 ha (cao nhất tỉnh). Mặc dù đến thời điểm này nguồn nước phục vụ sản xuất hè thu tương đối ổn định. Tuy nhiên nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, thì việc thiếu nước tưới là đều khó tránh khỏi bởi các hồ chứa nước, đập bổi sẽ không thể đáp ứng đủ...

Một khó khăn khiến người nông dân phải đối mặt nữa đó là, giá vật tư phân bón tăng cao. Hiện giá nhiều loại phân bón tăng từ 10-20%, đặc biệt giá phân Kali tăng gấp đôi từ 6.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg.

 

Có thể nói, vụ hè thu này sản xuất nông nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn, hy vọng nông dân tỉnh ta sẽ giành thắng lợi.      

            Bài, ảnh: M.T

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/2009/05/1709630/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
SJC chuẩn bị sẵn sàng để ngưng giao dịch vàng miếng
Chiều 17.3, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng
,
,
,