Bình Sơn: Đẩy mạnh phát triển đối tượng, thu nợ bảo hiểm

05:42, 06/11/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong những năm qua, BHXH huyện Bình Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm. Đồng thời, tăng cường thu nợ bảo hiểm ở các đơn vị, tổ chức.
 
 
Nâng cao chất lượng tuyên truyền
 
Huyện Bình Sơn có diện tích rộng, dân số đông. Toàn huyện có 22 xã, thị trấn, với hơn 182 nghìn người, trong đó có đồng bào dân tộc Cor. Hiện nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số và một số xã bãi ngang ven biển không còn được hưởng chính sách hỗ trợ mua BHXH, BHYT. Vì thế, mặc dù chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có nhiều thay đổi, có ưu đãi hỗ trợ người tham gia hơn trước, nhưng đa số đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân làm việc ở KKT Dung Quất không có điều kiện để hiểu chính sách bảo hiểm. Do vậy, BHXH huyện luôn xem công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT.
 
Người dân trên địa bàn huyện Bình Sơn khám bệnh BHYT, nên chi phí giảm nhiều.
Người dân trên địa bàn huyện Bình Sơn khám bệnh BHYT, nên chi phí giảm nhiều.
Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn Võ Văn Tâm cho biết, huyện đã quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên BHXH huyện đẩy mạnh, nâng cao chất lượng tuyên truyền về BHXH, BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, BHXH huyện chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức như: Đối thoại; phân công từng cán bộ, nhân viên BHXH đến từng thôn, xã, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của người dân khi tham gia BHXH, BHYT.
 
“Bảo hiểm xã hội huyện đã yêu cầu nhân viên khi tuyên truyền phải phân tích rõ những lợi ích của người tham gia BHXH tự nguyện và phương thức đóng phù hợp với thu nhập”, ông Tâm cho biết.
 
Nhiều giải pháp thu nợ đọng
 
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, đến cuối tháng 9/2022, toàn huyện có hơn 155 nghìn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 930 người so với tháng trước. Tổng số thu hơn 238 tỷ đồng. Tuy nhiên, số doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị nợ BHXH huyện lên đến 29 tỷ đồng. Trong đó nợ BHXH dưới 3 tháng hơn 3,1 tỷ đồng, nợ BHXH từ 3 tháng trở lên gần 22 tỷ đồng, nợ BHYT hơn 2,6 tỷ đồng, nợ BHTN hơn 1,2 tỷ đồng.
 
Nhận thấy rõ nguy cơ số nợ rơi vào diện khó đòi, ngay trong tháng 9/2022, BHXH huyện phối hợp với Chi cục Thuế huyện, Phòng Thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh đi kiểm tra thực tế và đôn đốc thu nợ tại 18 đơn vị. Đồng thời, gửi thông báo đến 142 đơn vị chưa tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động theo dữ liệu do Chi cục Thuế huyện Bình Sơn và Sở KH&ĐT cung cấp. Ông Tâm cho biết, trong thời gian đến, BHXH huyện tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp, phương án vận động, tuyên truyền hiệu quả về giải quyết các chế độ chính sách, chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân và tỷ lệ nhân dân, người lao động tham gia BHXH ngày càng nhiều, đồng thời giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất, góp phần đem lại lợi ích và quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.
 
Cấp 1.887 sổ bảo hiểm xã hội
 
Đến tháng 9/2022, BHXH huyện Bình Sơn đã cấp 1.887 sổ BHXH, đạt 99,99% so với số lao động đang tham gia BHXH, BHYT, trong đó cấp mới 1.299 sổ, cấp lại hơn 588 sổ, ngoài ra còn cấp hơn 49 nghìn thẻ BHYT.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
 
 
.
.