Sử dụng căn cước công dân gắn chíp khi khám, chữa bệnh: Tiện lợi, nhanh chóng

14:37, 14/09/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế triển khai đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh (KCB).
 
 
Bệnh viện Sản  -  Nhi tỉnh triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng  căn cước công dân gắn chíp.
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.
Ngày 28/2/2022, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc hệ thống thông tin giám định và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT, để các cơ sở KCB tra cứu thông tin khi người dân sử dụng CCCD gắn chíp khi KCB BHYT. Qua gần 2 tháng triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, đến cuối tháng 8/2022, toàn tỉnh có gần 5.000 lượt thẻ tra cứu, trong đó có gần 3.000 lượt tra cứu thành công việc sử dụng CCCD có gắn chíp để thay thế thẻ BHYT khi KCB tại 128/206 cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh (62%).
 

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh cho biết, lợi ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB thay thế cho thẻ BHYT sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người dân trong quá trình KCB. Người dân chỉ cần dùng CCCD không cần thêm các giấy tờ khác; thời gian thực hiện việc tra cứu thông tin tại cơ sở KCB nhanh chóng, tiện lợi. "Hiện nay, việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDL) về dân cư và CSDL quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện, nên người bệnh đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số”, ông Danh lưu ý. 

Tuy nhiên, số người sử dụng thẻ CCCD gắn chíp vẫn còn khá ít so với số công dân đến các cơ sở KCB hằng ngày. Nhiều người dân đi KCB vẫn chưa quen với việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay BHYT. Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh, người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp, khi đi KCB kiểm tra CCCD (quét mã QR Code) nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và kể từ lần sau người bệnh đi KCB BHYT chỉ cần sử dụng CCCD gắn chíp. Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp thì các cơ sở y tế vẫn thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT như quy định (phải xuất trình thẻ BHYT giấy hoặc ứng dụng VssID và giấy tờ tùy thân có ảnh).

 
Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Nguyễn Đình Tuyến cho biết, bệnh viện đã đầu tư hệ thống QR Code, tập huấn cho nhân viên phòng khám thực hiện quy định KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, bệnh viện đang phối hợp với Công an tỉnh cung cấp thiết bị chuẩn xác để dần tiến đến toàn bộ người dân đến KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Phạm Minh Đức cho hay, sở đã chỉ đạo các cơ sở y tế thông tin rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện CCCD gắn chíp khi đi KCB; phối hợp với BHXH tỉnh thông báo và cung cấp tới các cơ sở KCB BHYT tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chíp. Hỗ trợ kịp thời cho cơ sở KCB BHYT và người tham gia BHYT trong quá trình sử dụng CCCD gắn chíp khi đi KCB BHYT. Ngoài ra, đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ sở KCB để không xảy ra hiện tượng từ chối KCB khi người dân cung cấp CCCD gắn chíp mà thông tin này đã được đồng bộ giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư.
 
Đối với các trường hợp chưa xác thực được số định danh/CCCD trên phần mềm (do lỗi đường truyền), cán bộ BHXH trực tiếp trao đổi với Tổ công tác Đề án 06 của UBND tỉnh để kịp thời xử lý những trường hợp cần thẻ BHYT để KCB gấp, đảm bảo mọi quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
.
.