Nhà vệ sinh trong trường học: Cần được quan tâm đúng mức

10:09, 22/09/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, nhiều nhà vệ sinh (NVS) trong trường học được xây dựng không đúng quy chuẩn và chưa đảm bảo vệ sinh, gây bất tiện cho học sinh mỗi khi đi vệ sinh. Do đó, chính quyền các cấp và ngành giáo dục cần có giải pháp khắc phục tình trạng trên, nhằm xây dựng trường học sạch đẹp, thân thiện.
 
[links()]
 
Nhiều tồn tại, bất cập
 
Em V.H, học sinh một trường THCS trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, bày tỏ sự e ngại khi nhắc đến NVS trường học. Em nói thường nhịn đi vệ sinh, vì NVS có mùi hôi rất khó chịu. Còn chị B.N, có con học lớp 4 một trường tiểu học tại TP.Quảng Ngãi cho biết, trước khi bước vào năm học mới, tôi đã chủ động đưa con tới trường để cháu làm quen với lớp học và hướng dẫn cháu trong việc đi vệ sinh. Thế nhưng, tôi thật sự lo lắng khi con gái thường không đi vệ sinh, vì không chịu được mùi hôi ở NVS. “Năm nay, mỗi học sinh nộp hơn 100 nghìn đồng tiền vệ sinh phòng lớp học và NVS. Tôi mong nhà trường có giải pháp để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi học, cũng như khu vực NVS, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu”, chị B.N nói.
 
Nhà vệ sinh Trường Tiểu học Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) được đầu tư xây dựng khang trang.           Ảnh: ĐÌNH DIỆU
Nhà vệ sinh Trường Tiểu học Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: ĐÌNH DIỆU
Ở bậc mầm non, phần lớn NVS xây dựng khép kín trong lớp học, đảm bảo thuận tiện cho giáo viên và cho trẻ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên vẫn còn những trường, điểm trường mầm non có NVS nằm tách biệt với lớp học. Như Trường Mẫu giáo Trà Sơn (Trà Bồng) có 1 điểm trường chính và 9 điểm lẻ. Trong đó, điểm trường chính và 8 điểm lẻ của trường có NVS khép kín trong lớp học; riêng điểm lẻ thôn Sơn Bàng có NVS riêng biệt. 
 
Cô giáo Ngô Thị Thảo, điểm trường thôn Sơn Bàng, Trường Mẫu giáo Trà Sơn cho biết, NVS không nằm trong phòng học nên giáo viên rất khó quản lý trẻ. Lớp có 26 em, nhưng chỉ có mình tôi chăm sóc, nuôi dưỡng. Khu vực NVS bị khuất tầm nhìn, khó quan sát, nếu giáo viên quản các cháu khi ra NVS, thì không có người trông các cháu còn lại trong lớp. “Nhà vệ sinh dùng chung cho cả hai lớp, nên khó tránh khỏi gây mùi hôi. Giáo viên tranh thủ giờ trẻ ngủ trưa để dọn dẹp NVS. Nhiều hôm, giáo viên phải đợi đến cuối buổi chiều mới có thời gian vệ sinh NVS sạch sẽ chuẩn bị cho ngày học hôm sau”, cô Thảo thổ lộ.
 
Trường Mầm non Hướng Dương, xã Sơn Bao (Sơn Hà) có 4 điểm lẻ. Trong đó, điểm trường lẻ Nước Rin và Nước Bao đã có NVS; còn điểm trường thôn Nước Tang và Mang Nà vẫn chưa có NVS. Điều này khiến cả cô giáo và học sinh cảm thấy rất bất tiện.
 
Nhiều cách làm hay
 
Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn Phạm Thạch Sinh cho hay, nhà trường có 1.390 học sinh với 4 dãy phòng học, nhưng chỉ có 2 dãy phòng học có NVS. Vì vậy, trường đã nhường một khu vệ sinh của giáo viên cho học sinh. Mặc dù các dãy phòng vệ sinh của trường đã được xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng nhà trường đã quyết tâm trong việc đảm bảo vệ sinh chung. Đầu năm học 2022 - 2023, trường đã phổ biến quy định, học sinh phải để dép ở ngoài và chỉ mang dép trang bị trong NVS.
 
Nhân viên y tế Trường THPT số 1 Nghĩa Hành thường xuyên kiểm tra các thiết bị tại nhà vệ sinh.
Nhân viên y tế Trường THPT số 1 Nghĩa Hành thường xuyên kiểm tra các thiết bị tại nhà vệ sinh.
Em Huỳnh Thị Kiều Na, lớp 11B1, Trường THPT Bình Sơn chia sẻ, trước đây em học tại Trường THCS Nguyễn Tự Tân (Bình Sơn). Nhà trường đã đầu tư NVS rất hiện đại, khang trang, có cả bồn rửa tay, máy sấy khô tay tự động. Nhà trường cũng thuê nhân viên dọn vệ sinh nên NVS rất sạch sẽ. Nhà vệ sinh của Trường THPT Bình Sơn không khang trang, hiện đại, nhưng cũng rất sạch sẽ. Đặc biệt, trường có sẵn kệ dép dành riêng cho NVS nên rất tiện lợi.
 
Những năm gần đây, các trường học đã vẽ tranh lên tường NVS với những thông điệp hướng dẫn học sinh giữ gìn vệ sinh chung. Học sinh thích thú với những tranh ảnh do chính giáo viên và học sinh thực hiện.
 
Tại Trường Tiểu học và THCS Ba Tiêu (Ba Tơ), giáo viên và học sinh đã vẽ hình thiên nhiên, cây cỏ với dòng chữ “Mời bạn đến rửa tay nhé" gây sự thích thú cho học sinh. “Toàn trường có 385 học sinh, trong đó bậc tiểu học có 228 em. Nhà vệ sinh của điểm trường THCS được xây dựng năm 2015, còn điểm trường tiểu học đã xây dựng hơn 20 năm, nhà trường đã làm mới NVS cũ bằng những tranh vẽ để các em có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Ngoài nhân viên bảo vệ thường xuyên dùng nước để vệ sinh, nhà trường còn phân công một giáo viên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các em bỏ rác đúng quy định và giữ gìn vệ sinh chung”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Tiêu Nguyễn Văn Lộc cho hay.
 
Nhân viên y tế Trường THPT số 1 Nghĩa Hành Võ Thị Hương Liên cho biết, đầu giờ học, sau giờ ra chơi và cuối mỗi buổi học, tôi kiểm tra NVS, nhắc nhở người phụ trách nếu NVS không sạch sẽ; đồng thời tuyên truyền để học sinh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Nhà vệ sinh bẩn sẽ dẫn đến các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng đến việc đảm bảo NVS trường học cho học sinh lẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên...
 
Không thể xem nhẹ
 
Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, thực tế nhiều NVS chưa đảm bảo quy chuẩn chất lượng, việc tạo ra môi trường sạch sẽ ở các NVS trường học là rất quan trọng. Hiện nay, nguồn nhân lực của Sở GD&ĐT không đảm bảo để tổ chức kiểm tra chuyên đề tất cả gần 600 trường học, nên tạm thời phải lồng ghép trong những đợt kiểm tra, đánh giá để kiểm định chất lượng giáo dục. Việc đảm bảo vệ sinh trong NVS trường học phụ thuộc vào công tác quản lý. Nếu người đứng đầu cơ sở giáo dục quan tâm đúng mức, thì vấn đề NVS trong trường học mới đảm bảo.
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
 
 
 
 

.