Bảo tồn động vật nguy cấp, quý hiếm

08:40, 21/07/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung và ĐVHD quý hiếm nói riêng là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, góp phần quan trọng trong việc cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống trong lành cho con người. Thế nhưng công tác bảo vệ các loài động vật này chưa được người dân và các ngành chức năng nhận thức và thực thi đầy đủ.
 
 
Nhiều vụ săn bắt động vật quý hiếm
 
Huyện Ba Tơ là địa bàn có diện tích rừng lớn, chiếm 1/3 diện tích rừng của cả tỉnh. Đây cũng là địa phương có nhiều ĐVHD quý hiếm, nhất là voọc chà vá chân xám. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ săn bắt ĐVHD quý hiếm bằng súng tự chế. Đơn cử như vụ săn bắn 5 cá thể voọc chà vá chân xám tại xã Ba Trang (Ba Tơ) vào đầu tháng 10/2021. Qua giám định của ngành chức năng, các cá thể voọc này thuộc nhóm 1B, là động vật nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam được xếp hạng bảo vệ ở mức cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.
 
Một cá thể voọc chà vá chân xám được lực lượng kiểm lâm tỉnh bàn giao cho Vườn Quốc gia Cúc Phương trong năm 2021.
Một cá thể voọc chà vá chân xám được lực lượng kiểm lâm tỉnh bàn giao cho Vườn Quốc gia Cúc Phương trong năm 2021.
Trước đó, vào ngày 27/8/2021, một số đối tượng trên địa bàn huyện Ba Tơ đã dùng súng tự chế bắn chết 2 cá thể cu li, 1 cá thể chồn và 1 cá thể sóc bay. Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại Điểm a, Điểm g khoản 2, Điều 244 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa này được xét xử lưu động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ ĐVHD, bảo vệ rừng. Đồng thời răn đe, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, cảnh tỉnh các đối tượng đang có ý định dùng súng tự chế săn bắn thú rừng trái phép.
 
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ba Tơ Lê Hoài Vũ cho biết, ngành kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương phát hàng chục nghìn tờ rơi đến tận tay người dân để tuyên truyền bảo vệ ĐVHD. Đồng thời, tuyên truyền trực quan sinh động bằng sân khấu hóa tại 6 xã là các điểm nóng; tổ chức cho người dân ký cam kết không săn bắt ĐVHD quý hiếm; tăng cường tuần tra, truy quét các địa bàn điểm nóng về vi phạm. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm tăng cường tuyên truyền đến người dân và các tổ chức không kinh doanh thịt, động vật rừng để nâng cao ý thức bảo vệ các loài ĐVHD.
 
Cần quy hoạch khu bảo tồn thiên nhiên
 
Qua đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, thời gian qua đã có nhiều trường hợp tự giao nộp một số động vật thuộc diện nguy cấp, quý hiếm cho lực lượng kiểm lâm do người dân bắt được hoặc mua từ người khác. Để bảo tồn các loại động vật này, lực lượng kiểm lâm đã liên hệ, thực hiện công tác bàn giao các cá thể ĐVHD quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cúc Phương, ở tỉnh Ninh Bình. Nguyên nhân là do hiện nay, Quảng Ngãi chưa có khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn loài. Vì vậy, để thuận lợi trong việc bảo tồn các động vật hoang dã, quý hiếm, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đã đề xuất quy hoạch khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích 17 nghìn héc ta, nằm trên địa bàn 3 xã gồm: Ba Lế, Ba Xa và Ba Nam (Ba Tơ).
 
Ngành nông nghiệp tỉnh đã liên hệ với các đơn vị, tổ chức chuyên nghiên cứu về ĐVHD thực hiện khảo sát về dấu vết của các loài ĐVHD trên địa bàn huyện Ba Tơ. Qua khảo sát, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đã phát hiện 5 đàn, với 18 cá thể vọoc chà vá chân xám xuất hiện ở một số khu vực rừng ở Ba Tơ. Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phạm Duy Hưng, việc đề xuất quy hoạch xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên là cần thiết, nhằm có cơ sở thuận lợi trong việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm trên địa bàn tỉnh.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
.
.