Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc

10:06, 28/06/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay, nhằm lan tỏa vai trò và ý nghĩa của gia đình đối với xã hội. Đồng thời, đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, là tiền đề xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.
 
[links()]
 
Sẻ chia và thấu hiểu
 
Nhiều năm liền, gia đình anh Huỳnh Tấn Cường, ở thôn 1, xã Long Hiệp, là gia đình văn hóa tiêu biểu của huyện Minh Long. Không những nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc, cả nhà anh Cường còn tích cực đóng góp công sức cho cộng đồng. Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Minh Long, anh Cường luôn đi đầu trong hoạt động hiến máu cứu người. Tính đến nay, anh Cường đã 26 lần hiến máu tình nguyện. Vợ anh Cường là chị Trương Thị Hạnh cũng đã 16 lần hiến máu. Hai con của anh chị tham gia hiến máu 9 lần. Gia đình anh Cường là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu, là tấm gương sáng ở địa phương.
 
Tham gia các hoạt động xã hội là dịp để mọi người chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.
Tham gia các hoạt động xã hội là dịp để mọi người chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.
Chia sẻ về bí quyết giữ gìn hạnh phúc, anh Cường bộc bạch, trong gia đình, vợ chồng tôi luôn tôn trọng, thương yêu nhau, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan. Là cha mẹ, chúng tôi phải làm tấm gương để các con noi theo. Mỗi khi có những chuyện không vừa ý, vợ chồng tôi ngồi lại nói chuyện với nhau để giải quyết. Từ chuyện lớn hóa nhỏ, rồi chuyện nhỏ hóa không có gì, để gìn giữ sự ấm êm trong gia đình.
 
Còn gia đình ông Tiêu Văn Cầm, ở thôn Sung Túc, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi), luôn đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương và là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Gia đình ông Cầm đã nỗ lực phát triển kinh tế, với mô hình trồng rau an toàn và sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Từ mô hình hiệu quả của gia đình, ông Cầm hướng dẫn cho nhiều người trong thôn học hỏi, làm theo. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình ông Cầm hỗ trợ hàng trăm ký rau củ quả cho các khu phong tỏa, khu cách ly y tế của tỉnh, cùng chung tay phòng, chống dịch.
 
"Gia đình tôi có nhiều thế hệ cùng sinh sống, nên để xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, mỗi thành viên luôn dành thời gian để cùng trò chuyện, sẻ chia về công việc, cuộc sống, cũng như hỗ trợ nhau kịp thời khi gặp khó khăn", ông Cầm chia sẻ. 
 
Chăm lo công tác gia đình
 
Mục tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội... Nhận thức được tầm quan trọng của công tác gia đình, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), bình đẳng giới. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 
Vợ chồng anh Huỳnh Tấn Cường, ở xã Long Hiệp (Minh Long), luôn lắng nghe, sẻ chia với nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Vợ chồng anh Huỳnh Tấn Cường, ở xã Long Hiệp (Minh Long), luôn lắng nghe, sẻ chia với nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Na, những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về vai trò của gia đình trong phát triển kinh tế - xã hội; về kiến thức phòng, chống BLGĐ; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc... Đến nay, các cấp hội đã thành lập 549 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để kịp thời hỗ trợ phụ nữ, trẻ em.
 
Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 114 xã, phường, thị trấn triển khai mô hình câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”; câu lạc bộ, nhóm phòng, chống BLGĐ; các “địa chỉ tin cậy” ở các thôn, tổ dân phố. Ngành văn hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức nhiều đợt tập huấn, các hội thi, liên hoan... để các gia đình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm xây dựng mái ấm hạnh phúc. Đặc biệt, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu. Toàn tỉnh hiện có hơn 315 nghìn gia đình được công nhận gia đình văn hóa...
 
Những ngày qua, các đoàn thể, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi, liên hoan, các hoạt động văn hóa, văn nghệ... nhằm đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống BLGĐ. Như tại huyện Mộ Đức, trong 2 ngày 27 - 28/6, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng VH-TT huyện tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về công tác gia đình và phòng, chống BLGĐ năm 2022. Còn LĐLĐ huyện Sơn Tịnh đã phối hợp với Trung tâm TT-VH-TT huyện tổ chức Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” và "Tiếng hát karaoke công nhân, viên chức, lao động"...
 
Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 

.