Chăm lo cho lao động nữ

11:10, 10/06/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ, công nhân viên chức, lao động (CNVC - LĐ).  
 
 
Ngày được bàn giao “Mái ấm công đoàn”, mẹ con chị Bùi Thị Húi, ở xã Ba Trang (Ba Tơ), xúc động vì quá đỗi vui mừng. Chị Húi là Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Trang, chồng mất sớm, một mình nuôi con nhỏ ăn học. Mẹ con chị sống trong ngôi nhà cấp 4 xập xệ. Cuộc sống khó khăn, tiền lương ít ỏi của chị chỉ đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày, nên không dám nghĩ đến việc xây nhà mới. Từ Quỹ Tình thương công đoàn, LĐLĐ huyện Ba Tơ đã hỗ trợ chị Húi 40 triệu đồng để xây dựng nhà. "Nhờ sự quan tâm của tổ chức công đoàn mà gia đình tôi có chỗ ở ổn định. Tôi như được tiếp thêm động lực để vượt qua khó khăn, nuôi con khôn lớn", chị Húi chia sẻ. 
 
Liên đoàn Lao động huyện Ba Tơ hỗ trợ chị Bùi Thị Húi, ở xã Ba Trang, xây mới nhà “Mái ấm Công đoàn”.
Liên đoàn Lao động huyện Ba Tơ hỗ trợ chị Bùi Thị Húi, ở xã Ba Trang, xây mới nhà “Mái ấm Công đoàn”.
Năm 2021, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới và sửa chữa 30 "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Trong đó, có 25 gia đình đoàn viên nữ. Thông qua Quỹ Trợ vốn CNVC - LĐ nghèo và nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm từ kênh của Tổng LĐLĐ, các cấp công đoàn đã tín chấp cho 228 đoàn viên vay số tiền 6,57 tỷ đồng (khoảng 70% người làm hồ sơ vay là nữ), với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình, nuôi con ăn học. Ngoài ra, công đoàn các cấp còn tích cực chăm lo cho CNVC-LĐ thông qua Chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương", với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng dành cho hơn 50 nghìn người lao động. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT... thu hút đông đảo nữ CNVC - LĐ tham gia.
 
Các cấp công đoàn đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC - LĐ. Qua đó, kịp thời động viên, khen thưởng cho nữ CNVC - LĐ đạt danh hiệu thi đua các cấp, tạo động lực để chị em vươn lên trong lao động và trong cuộc sống. Ngoài việc tổ chức tốt phong trào thi đua, các cấp công đoàn còn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách dành riêng cho lao động nữ.
 
Nhiều đơn vị, địa phương có cách làm hay trong việc chăm lo cho lao động nữ như Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh duy trì thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”; Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp có đông lao động nữ tổ chức chương trình “Nhịp cầu tình yêu”. Có 7 doanh nghiệp lắp đặt cabin vắt, trữ sữa cho lao động nữ nuôi con sơ sinh...
 
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Việt Hiển cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 80 nghìn đoàn viên công đoàn, trong đó có trên 45 nghìn đoàn viên nữ. Đây là lực lượng lao động chính, trực tiếp sản xuất ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, phục vụ nhu cầu cuộc sống con người; có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển tỉnh. 
 
Để công tác nữ công ngày càng hiệu quả, cán bộ nữ công công đoàn cần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tham mưu cho ban chấp hành công đoàn cùng cấp trong tuyên truyền, giáo dục, triển khai các phong trào thi đua; giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, những quy định liên quan và chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVC - LĐ để có những đề xuất, kiến nghị kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nữ CNVC-LĐ học tập, lao động, sáng tạo, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. 
 
Bài, ảnh: TRUNG ÂN
 
 
 
.
.