Dịch lui ta tiến lên cùng SEA Games

16:29, 22/05/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Mùa hè, con ve sầu thoát xác hát vang lừng trên những vòm cây. Mùa hè năm nay, đại dịch covid-19 “lui binh” sau khi toàn quốc tiêm phủ vắc xin từ người lớn tới trẻ em 5-dưới 12 tuổi. Khi dịch lui binh thấy rõ, thì SEA Games 31 khai mạc ngày 12/5/2022, và các tour du lịch hết sức phong phú cũng bùng lên cùng thể thao, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí…
 
Thời điểm phần lớn thế giới đã lui dịch, Việt Nam cũng đã vui mừng chứng kiến cảnh ‘dịch lui”. Không ai chủ quan với dịch bệnh, nhưng mấy ngày nay, khi có dịp đi từ Huế vào Đà Nẵng rồi vào Quảng Nam, về lại Quảng Ngãi quê nhà, tôi đã tận mắt chứng kiến những hoạt động du lịch thật rộn ràng. Người dân trở lại có công ăn việc làm, những dịch vụ cưới hỏi, tham quan, nghỉ dưỡng, đến với các điểm du lịch biển đảo vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 diễn ra sôi nổi, có phần như bù lại hai năm “mắc dịch” vừa qua. 
 
Hôm tôi ở Huế, được cháu tôi-chuyên làm dịch vụ phục vụ cưới hỏi, sinh nhật, tiệc tùng cuối tuần cho biết, tháng 4 âm lịch này (tức tháng 5 dương dịch-ngày âm trùng ngày dương) cháu có khá nhiều việc làm, có lúc như “bở hơi tai” vì việc nhiều quá. Cháu nói vậy, nhưng niềm vui hiện rõ trên nét mặt. Với người lao động, có công ăn việc làm là có thu nhập, việc càng nhiều thì thu nhập càng tốt, đâu có “dám từ chối” công việc bao giờ. Những gánh bánh bèo bánh nậm ở Huế trong tháng 5 này cũng như vừa lột xác, mùi thơm bánh gói lá chuối cứ thoang thoảng mời gọi. Những người bán các món ăn truyền thống ở Huế nói với tôi: Họ mong “binh tình” cứ như thế này hoặc tốt hơn nữa, không ai còn phải lo sợ dịch bệnh, để những món bánh Huế thơm ngon hơn, nóng hổi hơn khi tới với du khách. 
 
Khi vào Đà Nẵng, tôi lại thấy một không khi “vui chơi ăn nhậu mừng lễ hội” với lượng người tham gia đông hoành tráng tới mức tôi phải choáng. Choáng là phải, vì đã hai năm rồi, những cảnh đông vui đầy khích lệ như thế này đâu thấy diễn ra tại thành phố biển nổi tiếng là “thành phố đáng sống”. 
 
Nhớ buổi chiều tối khi nhà văn Thái Bá Lợi mời mấy anh em chúng tôi ăn tối ở một nhà hàng “mở” (open) bán bia tươi quốc tế và hải sản Đà Nẵng, nằm trong một chuỗi nhà hàng “mở’ bên bờ phía Đông sông Hàn, khi nhìn đèn đuốc sáng choang giữa tiếng nhạc những ca khúc Nga quen thuộc, tôi đã nghĩ ông chủ nhà hàng này chắc từng phất lên từ Ukraine hay từ Nga gì đó, bây giờ mở nhà hàng bán bia tươi quốc tế bên sông Hàn, vẫn không quên những bài hát từ trời Âu quen thuộc thuở nào. Lượng khách vào chuỗi nhà hàng này uống bia tươi quốc tế, ăn hải sản quốc nội đông tới mức tôi cảm thấy lâng lâng vì… sướng. Có phải, đó là cảm giác “Hậu covid” mà nhiều người bạn đã nói với tôi?
 
Rồi khi vào thành phố Tam Kỳ Quảng Nam trong chuyến hành hương về thăm lại những địa danh đầy xúc cảm từ thời chiến tranh dọc sông Thu Bồn, tôi lại được chứng kiến những người nông dân ở đây tụ họp theo một kiểu khác. Đó là ngày bà con huyện Duy Xuyên đón mừng quyết định công nhận Duy Xuyên là “ Huyện nông thôn mới”. Lại tưng bừng cờ quạt, người chen nhau đi dự hội làng hội huyện trên những con đường phong quang sạch sẽ, cây xanh hoa vàng nở rộ đến nao cả lòng. 
 
Nhớ vào đận cuối năm ngoái, Quảng Ngãi quê tôi, Quảng Nam quê bạn, rồi Đà Nẵng quê những người anh em thân thiết với tôi như cùng “đứng lên” lo cho bà con công nhân lao động từ TP.HCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam “bỏ của chạy lấy người” về quê, dù để cứu người là chính chứ của thì chẳng có đâu mà cứu. Những tấm lòng bà con dọc đường số 1 cưu mang giúp đỡ bà con hồi hương lánh dịch đã khiến toàn bộ hệ thống truyền thông Việt Nam sôi lên vì thương cảm và chia sẻ. Những ngày đó, khó ai dám nghĩ sẽ có ngày hôm nay, khi dịch bệnh đã lùi, và người lao động đổ đi làm với sự bình tâm và mắt nhìn tin cậy.
 
Dịp 30/4 vừa rồi, đảo Lý Sơn của Quảng Ngãi tôi dón 3000 khách đi tàu cao tốc từ Đà Nẵng trực chỉ Lý Sơn, đi từ bến Sa Kỳ trực chỉ hòn đảo du lịch nổi tiếng của Quảng Ngãi hai năm qua vắng khách. Người Lý Sơn hân hoan như sống lại sau bao ương từ bão tố tới dịch bệnh tràn qua hòn đảo ân tình này.
 
Chỉ mong trời quang mây tạnh biển êm để trong tháng 5 năm nay, những đoàn khách về thăm đảo Lớn đảo Bé Lý Sơn sẽ đông hơn gấp bội. Hải sản Lý Sơn thơm ngon nổi tiếng đang sẵn sàng phục vụ bà con du khách. 
Rực rỡ và hoành tráng, lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh Internet
Rực rỡ và hoành tráng, lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh Internet
Lại kịp vào Lễ hội thể thao SEA Games 31 chính thức khai mạc tối 12/5/2022, sau 19 năm vắng bóng ở Việt Nam. Những sân cỏ bóng đá lại chật ních người, những địa điểm thi đấu nhiều môn thể thao lại hồn nhiên đón khách. Người Việt lại trở thành chủ nhân kỳ Seagames này, với tất cả lòng hiếu khách và tinh thần thể thao cao thượng cùng các bạn ASEAN của mình. Thể thao khu vực ĐNÁ luôn đi kèm với du lịch thể thao, du lịch văn hóa và ẩm thực, du lịch về những địa danh thắng cảnh có không ít trên khắp đất nước ta.
 
Cái được lớn nhất của SEA Games 31 này là nó tới ngay sau khi dịch bệnh lui quân, nó khiến người Việt chúng ta thở phào nhẹ nhõm, và khiến hàng loạt dịch vụ kèm theo thể thao và du lịch bừng nở như hoa phượng vĩ mùa hè.
 
Tôi yêu cuộc sống thanh bình đang trở lại với đất nước tôi và đất nước những bạn bè Đông Nam Á của chúng ta. Những chuyến bay quốc tế lại chở đầy khách, những sân bay lại rộn ràng đón khách suốt đêm ngày, và những nụ cười Việt Nam lại nở hồn nhiên trên gương mặt mỗi người dân lao động chúng ta. 
 
Vào mùa lao động dịch vụ rồi, có thu nhập tốt rồi, các bác ạ! 
 
THANH THẢO
.