Ấm áp tình người

16:06, 02/05/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm tiếp sức cho phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai mô hình nhận hỗ trợ, giúp phụ nữ nghèo.
 
 
Nhiều năm qua, nếu không nhờ tình yêu thương, sự quan tâm của cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Đức, xã Bình Châu (Bình Sơn), thì hai chị em bà Bùi Thị Huê và Bùi Thị On không biết xoay xở thế nào. Chị em bà Huê đều đã lớn tuổi, già yếu, không có chồng con nên mỗi khi đau ốm, nằm viện, hai chị em bà đều được hội viên chi hội thay phiên nhau túc trực ở bệnh viện để chăm sóc.
 
Cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Đức, xã Bình Châu (Bình Sơn) thường xuyên đến thăm hỏi, chăm sóc hai chị em bà Bùi Thị Huê và Bùi Thị On.
Cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tân Đức, xã Bình Châu (Bình Sơn) thường xuyên đến thăm hỏi, chăm sóc hai chị em bà Bùi Thị Huê và Bùi Thị On.
Bà Huê xúc động kể, tôi đã 70 tuổi, già yếu, đi lại khó khăn. Còn em tôi thì bị tàn tật nên trong nhà có chuyện gì đều nhờ chị em cưu mang, giúp đỡ. Có lúc, em tôi nằm viện gần cả tháng, tôi không chăm được, cũng nhờ chị em vào lo giùm. Năm 2021, chị em tôi được Nhà nước hỗ trợ tiền xây lại ngôi nhà, Chi hội Phụ nữ thôn cũng đứng ra quán xuyến, góp công và dọn dẹp nhà cửa giúp chúng tôi.
 
Hai chị em bà Huê là trường hợp được Chi hội Phụ nữ thôn Tân Đức nhận giúp đỡ trong những năm qua. Theo đó, ngoài hỗ trợ gạo và 200 nghìn đồng/tháng, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong thôn còn, chăm sóc hai bà lúc ốm đau và lo liệu khi nhà có công việc.
 
Không chỉ Chi hội Phụ nữ thôn Tân Đức, mà từ năm 2016 đến nay, 9/9 chi hội phụ nữ ở xã Bình Châu đều học tập và làm theo lời Bác với mô hình “giúp đỡ phụ nữ nghèo". Tùy theo điều kiện mà từng chi hội giúp đỡ 1 - 2 hoàn cảnh phụ nữ nghèo, bệnh tật, neo đơn. “Với mức hỗ trợ định kỳ mỗi hoàn cảnh từ 150- 300 nghìn đồng/tháng và gạo tiết kiệm từ mô hình “Hũ gạo tình thương”, các chi hội sẽ hỗ trợ phù hợp từng hoàn cảnh. Những năm qua, địa phương còn khá nhiều trường hợp phụ nữ khó khăn nên mỗi hoàn cảnh sẽ được chi hội giúp đỡ từ 2 - 3 năm. Cứ khi nào hộ được đỡ đầu thoát nghèo hoặc không còn khó khăn nữa, thì chi hội sẽ nhận giúp đỡ hoàn cảnh khác. Riêng trường hợp neo đơn, già yếu sẽ được quan tâm, giúp đỡ lâu dài”, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Châu Nguyễn Thị Nguyệt chia sẻ.
 
Ngoài xã Bình Châu, Hội LHPN xã Bình Trị (Bình Sơn) cũng nhận hỗ trợ thường xuyên 20 phụ nữ nghèo, già yếu. Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trị Nguyễn Thị Ngọc Tâm cho biết, học tập và làm theo lời Bác, từ năm 2017 đến nay, 5/5 chi hội phụ nữ trong xã đều triển khai việc nhận đỡ đầu, hỗ trợ thường xuyên phụ nữ nghèo. Mỗi chi hội phụ nữ hỗ trợ ít nhất hai hoàn cảnh và Tổ thu gom phế liệu của Chi hội Phụ nữ thôn Phước Hòa giúp đỡ 10 hoàn cảnh. Không chỉ hỗ trợ 10kg gạo và tối thiểu 100 nghìn đồng mỗi hoàn cảnh, mà hằng tháng cán bộ, hội viên trong tổ, chi hội còn giúp thu hoạch lúa, hoa màu, đi chợ khi các trường hợp này bị đau ốm... Những việc làm của chị em đã lan tỏa hơi ấm tình người, giúp những người phụ nữ nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
 
Bài, ảnh: H.THU
 
 
.
.