Đồng bào Hrê xây dựng đời sống mới

22:46, 16/03/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) nay đã khoác trên mình diện mạo mới. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhất là đối với đồng bào Hrê. Đó là thành quả từ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng đời sống văn hóa của cả hệ thống chính trị và người dân ở địa phương.
 
Những chuyển biến tích cực
 
Xã Hành Tín Tây có 194 hộ dân là người Hrê sinh sống, chiếm 15% dân số toàn xã. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc vận động xây dựng nếp sống văn hóa và đầu tư phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân trong xã nói chung và đồng bào Hrê nói riêng từng bước đổi thay, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ.
 
Lớp mẫu giáo của các em nhỏ người đồng bào Hrê, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành).
Lớp mẫu giáo của các em nhỏ người đồng bào Hrê, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành).
Ông Phạm Dân, ở thôn Trũng Kè 2, xã Hành Tín Tây chia sẻ, người dân đã ý thức được vấn đề chăm sóc sức khỏe, biết ăn chín uống sôi, phụ nữ khi sinh đẻ, hoặc gia đình có người ốm đau thì đến cơ sở y tế để có bác sĩ chăm sóc. Mỗi gia đình cũng đã dùng nước giếng thay cho nước sông suối không đảm bảo vệ sinh. Đời sống của đồng bào Hrê ngày càng được cải thiện, các gia đình đều tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, tiến bộ.
 
Để giữ gìn vệ sinh môi trường, các hộ dân đăng ký thu gom rác thải 1 lần/tuần. Nhờ vậy, vệ sinh môi trường đã được cải thiện. Có 100% hộ gia đình sử dụng nước giếng đóng. Đường liên thôn, xóm được bê tông sạch đẹp. Nhà ở của người dân được xây dựng khang trang; có 70% hộ xây dựng tường rào cổng ngõ. Bên cạnh đó, đồng bào Hrê ở xã Hành Tín Tây vẫn luôn ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. "Tôi rất thích mặc trang phục truyền thống của dân tộc Hrê vào mỗi dịp lễ hội. Khoác lên mình bộ đồ ấy giúp tôi gìn giữ nét đẹp bao đời mà cha ông truyền lại", chị Phạm Thị Mỹ Huyền, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây, bộc bạch.
 
Chăm lo phát triển kinh tế, giáo dục
 
Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây Nguyễn Văn Duân cho biết, ngoài những thay đổi về đời sống, văn minh, tiến bộ hơn, đồng bào Hrê đã nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục. Hiện nay, không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Đối với bậc mầm non, tỷ lệ trẻ em ra lớp đúng độ tuổi đạt 100%. Hiện nay, có 2 cán bộ là người đồng bào dân tộc Hrê tham gia công tác tại xã Hành Tín Tây, trong đó có một người là đại biểu HĐND huyện Nghĩa Hành.
 
Những năm qua, có nhiều con em người dân tộc Hrê học đại học, cao đẳng. Tiêu biểu như gia đình chị Phạm Thị Lan, ở thôn Trũng Kè 1, có hai con học đại học. Chị Lan chia sẻ, mặc dù kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng vì muốn cho con một cuộc sống tốt hơn nên vợ chồng tôi cố gắng làm việc, dành dụm tiền để cho con được học đại học. Cháu lớn đã tốt nghiệp Trường Đại học Phạm Văn Đồng, cháu nhỏ đang học năm nhất ngành quản lý nhà nước tại Trường Đại học Quy Nhơn.
 
Để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống, đồng bào Hrê đã vay vốn đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất. Như gia đình chị Phạm Thị Lan, ở thôn Trũng Kè 1, đã mạnh dạng vay vốn của ngân hàng chính sách để mở rộng chuồng trại nuôi heo. Chị Lan hiện có 60 con heo thịt và 2 con heo giống. Nhờ đó, gia đình chị Lan có được nguồn thu nhập ổn định, lợi nhuận mỗi năm gần cả trăm triệu đồng.
 
Bài, ảnh: HOÀI THUẬN
 
 
.
.