Nhiều mô hình hay về bảo vệ môi trường

08:33, 04/11/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình bảo vệ môi trường ý nghĩa, hiệu quả, thiết thực. Từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong việc giữ gìn môi trường sống, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
 
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
 
Từ việc tận dụng những lọ, chai nhựa bỏ đi, hội viên, phụ nữ phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) đã tạo ra những chiếc chậu xinh xắn trồng cây xanh để trang trí không gian sống. Chị Nguyễn Thị Tiền, ở tổ 4, phường Chánh Lộ cho biết, khi Hội LHPN phường vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường, tôi đã tận dụng đồ nhựa bỏ đi để trồng hoa, rau xanh. Sau gần một năm trồng, chăm sóc, đến nay gia đình đã có hơn 30 chậu hoa, vừa tạo không gian xanh, sạch, đẹp cho ngôi nhà, vừa giảm thiểu được việc thải rác thải nhựa ra môi trường.
 
Phụ nữ phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) tận dụng rác thải nhựa để trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường.
Phụ nữ phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) tận dụng rác thải nhựa để trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường.
Tương tự, chị Võ Thị Lệ Thùy, ở tổ 7, phường Chánh Lộ, đã thu gom chai, lọ nhựa rồi tỉ mỉ cắt ghép, phun sơn để tạo thành những con vật ngộ nghĩnh như voi, heo con... rất bắt mắt. Ngôi nhà của chị trở nên sinh động hơn với những chậu cây xanh được sáng tạo như thế. Nó đã góp phần truyền đi thông điệp “nói không với rác thải nhựa” để nhiều gia đình xung quanh học hỏi.
 
“Tận dụng rác thải nhựa để trồng cây xanh là một trong những mô hình mới được thực hiện trong năm 2021 của phụ nữ phường Chánh Lộ. Nhiều người dân đồng tình và hưởng ứng mô hình này. Việc tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn khi làm cho nhiều người thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hằng ngày”, Chủ tịch Hội LHPN phường Chánh Lộ Lê Thị Thanh Phương chia sẻ.
 
Tại phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ), thông qua mô hình “Giỏ nhựa đi chợ”, các chi hội phụ nữ tổ dân phố đã hình thành thói quen tích cực cho chị em mỗi khi đi chợ, hạn chế một lượng lớn rác thải nhựa ra môi trường. “Từ khi tham gia mô hình, ngày nào đi chợ tôi cũng mang theo giỏ nhựa và lá chuối để gói thực phẩm. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn nhắc nhở chị em cùng thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường”, chị Huỳnh Thị Triết, hội viên Hội LHPN phường Phổ Văn, bộc bạch.
 
Ngoài mô hình trên, Hội LHPN phường Phổ Văn còn triển khai mô hình “Cà mèn mua thức ăn”. Ban đầu, mô hình thu hút 25 hộ tham gia đến nay lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên của nhiều hội viên, phụ nữ. Thay vì mua đồ ăn sáng phải sử dụng túi ni lông, hộp nhựa, các chị dùng cà mèn thay thế, qua đó đã giảm được rác thải nhựa ra môi trường. 
 
Nhân rộng các mô hình
 
Ngoài những mô hình thiết thực trên, thời gian qua, để góp phần bảo vệ môi trường, nhiều cấp hội phụ nữ đã xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả.
 
Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn TX.Đức Phổ đã xây dựng và nhân rộng 58 mô hình, câu lạc bộ bảo vệ môi trường như: “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”, “phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong", “hố xử lý rác tại hộ gia đình”, “tổ thu gom rác thải”, “điểm khu dân cư hài hòa về xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, “xử lý rác thải tại hộ gia đình”, “chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới”...
 
Theo Chủ tịch Hội LHPN TX.Đức Phổ Trà Thị Lệ, thông qua các mô hình góp phần nâng cao ý thức tự giác của hội viên trong phân loại rác, hạn chế sử dụng túi ni lông, "nói không với rác thải nhựa"... nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Nhiều mô hình đến nay đã lan tỏa đến hầu khắp các xã, phường trên địa bàn thị xã.
 
Hội LHPN huyện Bình Sơn đã tổ chức 378 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, với hơn 16 nghìn lượt chị em tham gia thu gom và xử lý trên 300 tấn rác thải... Các cấp hội phụ nữ cũng đã duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “phụ nữ bảo vệ môi trường” ở các xã, thị trấn và nhân rộng 78 tổ “thu gom phế liệu”. 
Vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp phụ nữ khó khăn
 
Những năm qua, hội LHPN 9 xã trên địa bàn huyện Bình Sơn đã thực hiện mô hình “đổi rác thải, nhận quà tặng”, qua đó đã quyên góp trên 952 triệu đồng, giúp đỡ thường xuyên và đột xuất cho hơn 2.000 lượt phụ nữ nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi.
 
Mới đây, Hội LHPN phường Phổ Văn cũng thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh tiết kiệm”. Từ “ngôi nhà xanh” đặt tại nhà sinh hoạt văn hóa các tổ dân phố, hội viên, phụ nữ thu gom, đóng góp phế liệu để vừa hạn chế vứt rác thải nhựa ra môi trường, vừa gây quỹ để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

 

 Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 
 
 
.
.