Trung thu không tiếng trống lân

15:12, 21/09/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chưa bao giờ tết Trung thu lại đến với thiếu nhi nước ta và nhiều nước khác trên thế giới lại buồn thảm như năm nay. Đây là cái tết Trung thu không tiếng trống, không có các đoàn lân đi khắp hẻm phố, đến từng thôn cùng xóm vắng để mang niềm vui với từng nhà. Dịch Covid-19 đã làm tắt lụi bao khao khát của bọn trẻ, làm tan giấc mơ chờ mong đến cái ngày mà mỗi năm chỉ có một lần này.
 
Hằng năm, cứ vào tầm này, những âm thanh rộn rã phát ra từ những chiếc trống của các đội lân tập dượt đợi ngày phá cỗ đã làm cho không khí của tết Trung thu càng thêm rạo rực. Mang tiếng là tết Trung thu nhưng niềm vui không chỉ dành cho bọn trẻ, cả người lớn cũng mang tâm trạng háo hức đợi mong. Các công ty, nhà máy sản xuất bánh kẹo gần như hoạt động hết công suất, làm đủ các loại bánh mang đậm dấu ấn của tết Trung thu để phục vụ nhu cầu của thị trường. Các cơ sở sản xuất đầu lân và các phụ kiện liên quan đến ngày vui của bọn trẻ cũng làm việc không ngừng nghỉ với mong muốn bán được nhiều sản phẩm nhất, mẫu mã đẹp nhất, bắt mắt nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi của các cháu. Tất cả không khí rộn ràng và háo hức chờ mong ấy, giờ đây chỉ còn là tiếng vọng của quá khứ.
 
Dịch Covid-19 ngày một khốc liệt hơn, những quy định về giãn cách xã hội ngày một siết chặt hơn đã làm cho nhu cầu tối thiểu hằng ngày của mỗi gia đình đã khó, nói gì đến chuyện vui chơi. Tiếng trống lân mọi năm giờ nhường chỗ cho những lo âu, ai cũng mong ngóng từng ngày, mong dịch sớm chấm dứt, trả lại bình yên cho mỗi nếp nhà.
 
Không những không được đón cái tết Trung thu vui nhộn dành cho thế hệ mình, bọn trẻ năm nay còn phải gồng mình lên để thích nghi với hoàn cảnh mới trong học tập. Nhiều em phải đánh vật với học online, nhất là các cháu bé đang làm quen với chữ viết đầu đời khi bước vào lớp một. Phụ huynh cũng phải dành nhiều thời gian cho con hơn, không phải để vui chơi đêm rằm phá cỗ mà là để thích nghi với hoàn cảnh mới khi con em không được đến trường để trực tiếp nghe giảng bài từ thầy cô giáo của mình.
 
Dù không được hưởng một mùa Trung thu trọn vẹn, song các em này còn may mắn hơn 1.500 trẻ em đã bị dịch Covid-19 cướp đi vĩnh viễn cha mẹ của mình. Sống có cha mẹ bên cạnh giữa những ngày dịch đã khó, giờ mồ côi, cái khó sẽ nhân lên. Mấy ngày qua, hoàn cảnh những số phận côi cút các em được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đã làm nhói buốt bao người. Nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội đã dang tay ra đón nhận các em. Có những doanh nghiệp như Tập đoàn FPT nhận nuôi 1.000 em mồ côi cho đi học đến khi trưởng thành...
 
Dịch Covid-19 ngày một khốc liệt hơn. Số phận của bao người, trong đó có mạng sống của thiếu nhi đang bị đại dịch này đe dọa từng ngày. Chúng ta chỉ còn biết cầu mong sao cho dịch chóng qua, để những năm sau, các em có một mùa Trung thu trọn vẹn. Tiếng trống lân lại có dịp rộn rã khắp làng quê cho đến những thị thành.
 
TRẦN ĐĂNG
 
.