Triệu trái tim hòa cùng nhịp đập

16:05, 13/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, dù gặp nhiều khó khăn, song nhân dân cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng vẫn vững một niềm tin: Sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Niềm tin ấy được bồi đắp từ truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đó là, tinh thần yêu nước, đoàn kết, chia sẻ khó khăn trong mọi hoàn cảnh và được  thể hiện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Tại Quảng Ngãi, đến chiều 12.7 đã phát hiện 176 ca mắc Covid-19 (tính từ ngày 26.6), chủ yếu ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ). Các cấp ủy đảng, chính quyền, hội, đoàn thể và toàn dân trong tỉnh đã bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, bình tĩnh, linh hoạt.
 
Khi cán bộ ra tuyến đầu
 
Những ngày qua, nắng nóng ở Quảng Ngãi như đổ lửa, nhưng cả hệ thống chính trị và toàn dân đã bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt hơn bao giờ hết. Những lúc khó khăn, người dân lại càng thêm thấm thía tấm lòng của những người cán bộ vì dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền. 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh giúp nông dân xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) thu hoạch dưa hấu.                  ẢNH: P.V
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh giúp nông dân xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) thu hoạch dưa hấu. ẢNH: P.V
Tại tâm dịch ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ), lúc đầu người dân rất hoang mang, lo lắng, nhưng về sau mọi thứ cũng dần ổn định. Ngay những ngày đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có mặt ngay tại tâm dịch để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và động viên nhân dân. Các lực lượng tuyến đầu gồm y tế, quân đội, công an... đã tình nguyện vào tâm dịch mà không một phút giây chần chừ.
 
Những cuộc truy vết thần tốc đã diễn ra, bất kể ngày, đêm. Chỉ trong thời gian ngắn, đội ngũ y, bác sĩ đã xét nghiệm sàng lọc cho hàng chục nghìn người dân ở Phổ Thạnh và Phổ Châu. Nhận nhiệm vụ tại tâm dịch TX.Đức Phổ gần 1 tháng qua, bác sĩ Nguyễn Thanh Lời (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Có những ngày phải lấy hàng nghìn mẫu. Thời tiết nắng nóng, mặc trang phục bảo hộ kín mít, mồ hôi đổ như tắm, anh em đã “lơ cơm” vì mệt. Thế mà lạ, mệt lả người nhưng cứ như được tiếp sức, lại lao vào công việc.
 
Cũng từ khi có dịch, Tổ trưởng Tổ dân phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) Võ Ngọc Duyên chưa có đêm ngon giấc. Cả bốn cha con của ông Duyên, một người là cán bộ xã, hai người con tham gia Tổ Covid cộng đồng chẳng có ngày ngơi nghỉ, họ đã nỗ lực góp sức để khoanh vùng, truy vết, vận động người dân đi xét nghiệm... Ông Duyên bộc bạch: "Mọi việc thành công hay thất bại đều phải sâu sát dân. Phòng, chống dịch Covid-19 cũng vậy, phải tuyên truyền, kêu gọi người dân cộng đồng trách nhiệm thì mới sớm dập được dịch. Có người ban đầu không hợp tác, nhưng mình kiên trì vận động, cuối cùng họ cũng hiểu, đồng ý cho lấy mẫu xét nghiệm. Nếu có người dương tính, thì hôm đó phải truy vết đến tận đêm khuya".
 
Còn Đại úy Hoàng Tuấn Duy (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh), làm nhiệm vụ tại chốt Dốc Sỏi (Bình Sơn) chia sẻ: Từ ngày làm nhiệm vụ tại chốt đến nay, anh em trực chiến không về nhà. Là chiến sĩ CAND, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần vì Tổ quốc, vì nhân dân phục vụ".
 
Cũng làm nhiệm vụ tại chốt Dốc Sỏi, nhân viên y tế Nguyễn Ngọc Lý (Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng) bày tỏ: "Biết là vất vả, nguy hiểm, nhưng nếu mỗi người cùng góp sức thì mới mau chóng đẩy lùi dịch bệnh".  
 
"Thương người như thể thương thân"
 
"Giờ đi đây, tranh thủ trao quà các tổ chức, cá nhân gửi tặng bà con", chị Võ Thị Kim Hồng (47 tuổi), Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Châu Me, xã Phổ Châu ăn vội bữa cơm trưa rồi tiếp tục công việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, quà từ các nơi gửi đến cho người dân trong vùng phong tỏa. Ở vùng tâm dịch, người ngoài không thể vào, ở bên trong thì nhà nào ở yên nhà nấy, thế là chị Hồng đã tình nguyện làm cầu nối, ai cần mua gì thì cứ điện thoại chị mua giúp, hoặc ghi vào giấy rồi bỏ vào cửa nhà chị Hồng, rồi thì hàng hóa sẽ nhanh chóng được đem đến. Mỗi ngày vận chuyển giúp cho hàng chục trường hợp. "Xã bị phong tỏa, nhiều người có kịp chuẩn bị gì đâu. Mình may mắn không bị cách ly, nên cố gắng giúp, để mọi người an tâm thực hiện cách ly, sớm đẩy lùi dịch bệnh", chị Hồng bộc bạch. 
Chị em hội viên phụ nữ huyện Mộ Đức tham gia phục vụ nấu ăn tại khu cách ly tập trung ở địa phương. ẢNH: KIM NGÂN
Chị em hội viên phụ nữ huyện Mộ Đức tham gia phục vụ nấu ăn tại khu cách ly tập trung ở địa phương. ẢNH: KIM NGÂN
Anh Nguyễn Ngọc Trai, ở phường Phổ Thạnh, hằng ngày chở hàng chục chuyến hàng từ các đơn vị ủng hộ gửi đến người dân trong vùng phong tỏa. “Dịch bệnh, cuộc sống người dân khó khăn mà chở hàng lấy tiền thì có nghĩa gì. Miễn phí cho mọi người trong lúc này mới là người sống có tình có nghĩa”, anh Trai cười nói. Người dân ở tâm dịch Đức Phổ không thiếu lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu, bởi lẽ cán bộ và nhân dân toàn tỉnh hướng về đây với tấm lòng yêu thương, sẻ chia. 
 
Cảm động biết bao trước hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ) áo quần ướt đẫm trong cơn mưa nặng hạt, giúp người dân ở xã Phổ Châu thu hoạch dưa hấu. Và, nhiều người sẽ mãi lưu lại hình ảnh đẹp về những hội viên phụ nữ trong vùng phong tỏa hằng ngày thay phiên nhau đến nhà của các gia đình đi cách ly tập trung để chăm sóc gia súc, gia cầm, trông coi nhà... giúp họ yên tâm cách ly... Đó là những việc làm xuất phát từ trái tim, từ truyền thống đoàn kết, "thương người như thể thương thân". "Càng khó khăn càng phải chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã nhấn mạnh như thế và đã trực tiếp đến từng địa bàn để động viên các lực lượng, nhân dân chung sức chống dịch. 
 
Lúc này đây, trong lòng của mỗi cán bộ và người dân Quảng Ngãi luôn mong sớm đẩy lùi dịch bệnh. Chắc chắn là thế, bởi người dân quê hương núi Ấn - sông Trà luôn kiên cường trong mọi trận chiến!
 
   P.LÝ - B.SƠN - K.NGÂN
 
.
.