Thắm tình quân dân

22:07, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày qua, lực lượng Công an tỉnh đã hỗ trợ hàng nghìn người lao động là đồng bào dân tộc Hrê đi làm thuê ở các tỉnh Trung Trung Bộ trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ công an đã góp phần tô thắm tình quân dân. 
Không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên ngày 20.7 hơn 50 người dân là đồng bào dân tộc Hrê ở huyện Ba Tơ làm thuê tại một huyện miền núi của tỉnh Bình Định đã đi bộ về quê. Sau 2 ngày đi đường, người dân đến chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ). Tại đây, lực lượng công an đã hỗ trợ thức ăn và liên hệ với chính quyền địa phương đưa người dân trở về nhà. Ông Phạm Văn Thái, ở xã Ba Giang (Ba Tơ), cho biết: "Chờ cả tuần không có xe, đồ ăn cũng hết nên cả nhóm quyết định đi bộ về quê. Ngày đặt chân lên đất Quảng Ngãi cả đoàn ai cũng vui mừng". 
Lực lượng công an hỗ trợ cho người dân mì ăn liền để lót dạ sau những ngày đi bộ.
Lực lượng công an hỗ trợ cho người dân mì ăn liền để lót dạ sau những ngày đi bộ.
Tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê, những ngày qua đã phát hiện trên 400 lượt người bị kẹt ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đi bộ về quê trong tình trạng thiếu thức ăn, kiệt sức do vượt đoạn đường dài. Ngoài ra, tại các chốt kiểm tra ở cửa ngõ của tỉnh giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, hay tại đoạn đường dẫn đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đèo Viôlắc giáp ranh với tỉnh Kon Tum, cũng đã phát hiện nhiều đoàn người là dân tộc thiểu số Hrê làm thuê tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đi bộ về quê.
 
Theo thống kê, tại các điểm chốt chặn đã tiếp nhận gần 1.000 trường hợp. Lực lượng công an đã hỗ trợ thực phẩm cho người dân; đồng thời phối hợp với chính quyền để đưa người dân về nhà. "Cả ngày đi bộ không có gì ăn, bây giờ được công an cho mì ăn liền, nước uống giúp chúng tôi lót dạ. Công an còn đón xe cho về nhà, chúng tôi rất biết ơn", bà Phạm Thị Lan, ở xã Ba Giang chia sẻ.
 
Do các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, nên cả nghìn người dân ở các huyện Ba Tơ, Sơn Hà đi khai thác gỗ ở nhiều tỉnh, thành phố bị mắc kẹt. Vì không có phương tiện vận chuyển nên họ đã đi bộ về quê. 
 
Trưởng Công an TX.Đức Phổ, Đại tá Đào Quang Minh cho biết: Hiện nay, tại cửa ngõ phía nam của tỉnh, mỗi ngày có hàng nghìn người dân từ TP.Hồ Chí Minh trở về quê. Lực lượng công an phải căng mình làm nhiệm vụ. Ngay khi phát hiện các đoàn người là đồng bào dân tộc Hrê đi bộ trở về quê, Công an thị xã đã kịp thời hỗ trợ người dân. Đây là việc làm chia sẻ nhằm góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, trở về nhà an toàn. 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Lữ Đình Tích, toàn huyện có khoảng 1.200 người đi làm ăn xa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bị mắc kẹt ở các tỉnh bạn. Đến nay, hầu hết người dân đã về huyện Ba Tơ. Trong số đó, phần lớn người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm để người dân yên tâm thực hiện cách ly tại nhà.
 
Bài, ảnh: THÀNH SỰ
 
 
 
.
.