Sống chậm trong vùng phong tỏa

09:43, 28/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sống chậm hơn một chút, mọi việc trầm lắng một chút, với hàng nghìn người dân tại các khu phong tỏa ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) đang thực hiện lệnh phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19, việc cách ly không phải là điều gì quá tồi tệ. Đã 30 ngày trôi qua kể từ khi bị phong tỏa, họ đã vượt qua khó khăn, dần thích nghi với cuộc sống trong điều kiện mới.

TIN LIÊN QUAN

Đã 1 tháng trôi qua, kể từ lúc có lệnh phong tỏa, người dân ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) luôn ý thức tuân thủ việc cách ly xã hội để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Số ca mắc mới vẫn còn rải rác nhưng chủ yếu trong các khu cách ly và vùng phong tỏa, không lan ra bên ngoài. Ông Lê Thanh Phong - Tổ trưởng tổ dân phố Thạch By 2 chia sẻ: Vùng Thạch By 2, phường Phổ Thạnh có hơn 4.200 khẩu nên khi có ca bệnh rất dễ lây lan. Dù không còn nhiều như lúc đầu nhưng rải rác vẫn còn ca mắc. Đến nay, đời sống người dân trong khu vực phong tỏa cơ bản ổn định. 

 

Bà Lê Thị Để chăm sóc vườn hoa trong nhà  ẢNH: CD
Bà Lê Thị Để chăm sóc vườn hoa trong nhà  ẢNH: CD

 

Cụ bà Lê Thị Để 83 tuổi, Thạch By 2 sống cùng cháu gái, 2 bà cháu hàng ngày tự lo cơm nước, định kỳ thì đi lấy mẫu xét nghiệm. Bà kể, xét nghiệm không can gì sợ, để kiểm soát cho mau hết dịch mà. Bà đi xét nghiệm 4 lần rồi đó. Lần đầu tiên hỏi mấy đứa kết quả xét nghiệm đâu, ghi rõ là bà không có mắc Covid để bà còn gọi điện, báo cho con cháu biết. Mỗi lần xét nghiệm xong, có kết quả âm tính, bà Để lại thở phào nhẹ nhõm trở về nhà. 
 
Không chỉ vậy bà còn mang khẩu trang, chống gậy ra đầu ngõ, thấy mấy người đi ngang, khẩu trang xệ xuống cằm lại nhắc nhở. Hàng ngày, bà vẫn luôn biết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.
 
Thạch By 1 và Thạch By 2 là 2 tổ dân phố đông đúc, sầm uất nhất của phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Thế nhưng, dịch đến, âm thanh cuộc sống sôi động thường nhật bỗng trở nên trầm lắng trong suốt 1 tháng qua. Phố phường vắng lặng, buổi sáng lác đác vài người đi mua đồ thiết yếu hoặc đi xét nghiệm. Cuộc sống hối hả, bon chen dường như chững lại. Nhịp sống vẫn trôi, nhưng chậm và êm đềm hơn.
 
Cụ Phùng Thị Phát năm nay đã ở tuổi 85, ngụ tại thôn Thạch By 1, phường Phổ Thạnh cho hay, bà sống một mình đã chục năm nay, con cháu đều đã ở riêng. Dịch đến bất ngờ lúc đầu thì có lo lắng nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, nên mình không lo lắng nguồn thực phẩm hàng ngày, cũng như ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên bà lúc nào cũng đeo khẩu trang. 
 
“Cuộc sống của bà hiện giờ chỉ ở trong nhà, giữ sức khỏe với tinh thần lạc quan, sớm chiến thắng được dịch Covid để bà lại được gặp con cháu, bà con lối xóm. Mỗi khi thấy buồn bà ra ra vườn hoa trước nhà bắt sâu, tưới nước, rồi vô nhà nấu cơm, ăn no, coi ti vi rồi ngủ, bà Phát cười nói.
 
nGƯỜI DÂN vùng tâm dịch thực hiện tốt quy định phngf, chống dịch Covid-19
Ba mẹ con đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 Ảnh: CD
 
Khi nghe thông báo địa phương mình ở bị cách ly xã hội, không ít người dân thị xã Đức Phổ hoang mang, nhất là những gia đình ở phường Phổ Thạnh có con cháu đi làm ăn xa. Nhưng rồi được chính quyền vận động, giải thích, người dân dần ổn định cuộc sống, chấp hành quy định trong vùng phong tỏa để dịch sớm qua. Ông Nguyễn Thời, (80 tuổi) Thạch By 2 cho hay, chúng tôi được chính quyền, người dân hỗ trợ rất nhiệt tình. Người dân đoàn kết chấp hành nghiêm các quy định chờ sớm ngày dỡ lệnh phong tỏa.
 
Sinh hoạt thời giãn cách thật đặc biệt. Toàn phường chợ đã đóng cửa, người dân ở đây mua sắm thực phẩm phụ thuộc vào một số tiệm tạp hóa và các cửa hàng. Nhưng nguồn hàng không đáp ứng đủ nhu cầu, chỉ có cách mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Được chính quyền địa phương và nhân dân quan tâm, hỗ trợ, người dân gửi tặng nhiều rau quả rồi cặm cụi chia từng bịch tặng cho cả xóm. Tình người trong hoạn nạn, dù thiếu thốn nhưng yêu thương quá đỗi”, ông Thời xúc động.
 
Trong các khu phong tỏa ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ), có những trường hợp phụ nữ mang thai và một số người lớn tuổi. Vì vậy, công tác chăm lo cho những đối tượng này được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Bên cạnh cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc và thiết bị y tế khác, lực lượng chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình, lập đường dây nóng để người dân có thể nhờ sự trợ giúp bên ngoài. 
 
Gia đình Bác sỹ Nguyễn Hoàng Vũ, nguyên Trưởng trạm y tế Phổ Châu đã tặng hàng ngàn hộp khẩu trang và sữa cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Bác sỹ Vũ chia sẻ: Lá lành đùm lá rách, trong lúc khó khăn mình thương bà con thiếu thốn nhiều. Những phần quà nhỏ thôi, nhưng tiếp thêm sức mạnh để cùng nhau vượt qua, chiến thắng đại dịch Covid -19.
 
jjjjj
Người dân trong khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) được phát rau, củ, gạo để đảm bảo cuộc sống
 
Từ khi TX.Đức Phổ, đặc biệt là Phổ Thạnh và Phổ Châu thực hiện Chỉ thị 16 và luôn đặt ở mức nguy cơ rất cao, người dân trong tỉnh luôn kề vai sát cánh, chia sẻ với chính quyền và người dân. Các mạnh thường quân thường xuyên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các điểm chốt chặn. Hàng hóa được các tình nguyện viên chia sẵn thành từng phần nhỏ, rồi tập kết tại điểm chốt nhờ lực lượng hỗ trợ chuyển đến người dân, ưu tiên người già neo đơn, gia đình chính sách, gia đình khó khăn…
 
Sự hỗ trợ, sẻ chia và động viên này đã tiếp thêm động lực để chính quyền và người dân địa phương vượt qua khó khăn, yên tâm chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh Nguyễn Văn Lượng cho biết.
 
Theo Bí thư Thị ủy Đức Phổ Nguyễn Kiên, hiện dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được khống chế, xã Phổ Châu cơ bản ổn định, chỉ còn phường Phổ Thạnh vẫn còn ca mắc. Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn tiếp diễn.
 
Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn, cùng với sự hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, hảo tâm chính quyền luôn quan tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho bà con vùng phong tỏa. Tại phường Phổ Thạnh, chính quyền cũng phối hợp tổ chức “quầy hàng 0 đồng” ở chợ Sa Huỳnh mới, bà con ai thiếu có thể tới nhận", ông Kiên cho biết.
 
Không để bất cứ ai bị thiếu đói trong thời gian thực hiện cách ly, đặc biệt là đối với người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Những ngày qua, rau, củ quả, gạo và nhiều nhu yếu phẩm trong khu vực phong tỏa đều được cung cấp đầy đủ, người dân rất phấn khởi và cảm thấy ấm áp. 
 
Bài, ảnh: Hà Trân
.