Sẵn sàng cách ly người về từ vùng dịch

21:51, 24/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Những ngày qua, số lượng người từ vùng có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam trở về quê rất đông, trong đó có vùng tâm dịch TP.Hồ Chí Minh. Để sẵn sàng cách ly những trường hợp trên theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã kích hoạt các khu cách ly tập trung và đã đón công dân vào ở; đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm không để lây lan dịch ra cộng đồng.
 
            Xem Video:
 
.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và UBND huyện, ngay trong tối 23.7, UBND xã Hành Thuận (Nghĩa Hành) đã huy động toàn bộ lực lượng gấp rút tổng vệ sinh, chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, trưng dụng Trường THCS Hành Thuận để làm khu cách ly tập trung đầu tiên do xã quản lý. 
 
Khu cách ly kích hoạt vào lúc 0 giờ ngày 24.7, tiến hành cách ly tập trung các trường hợp trở về từ vùng dịch như TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đến chiều 24.7, khu cách ly này đã nhận đủ số lượng 30 công dân về cách ly
 
Chủ tịch UBND xã Hành Thuận Phạm Văn Tâm cho biết, địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho khu cách ly, lắp đặt camera giám sát, cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ tại khu cách ly, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Địa phương cũng sẵn sàng trưng dụng thêm các trường học trên địa bàn để làm khu cách ly nếu các khu cách ly khác quá tải, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân từ vùng dịch về cách ly, chia sẻ với các địa phương khác.
 
Trường THCS Hành Thuận (Nghĩa Hành) được trưng dụng làm khu cách ly tập trung
Trường THCS Hành Thuận (Nghĩa Hành) được trưng dụng làm khu cách ly tập trung
 
Để để đảm bảo ngày 3 bữa ăn cho người cách ly vừa tươm tất, vừa chất lượng, vừa an toàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hành Thuận đã huy động cả lực lượng chị em phụ nữ ở các thôn về tham gia phục vụ nấu ăn cho khu cách ly.
 
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn An Phú, xã Hành Thuận Huỳnh Thị Hương chia sẻ: “Hưởng ứng sự vận động của Hội Phụ nữ xã, tôi cùng chị em phụ nữ ở các thôn cùng nhau lo nấu những bữa ăn cho bà con ở xa về cách ly để bà con yên tâm trong những ngày cách ly tập trung tại đây”.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 3 khu cách ly do huyện quản lý đặt tại Trung tâm GDTX huyện, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng và Trường THPT Số 1 Nghĩa Hành với tổng số người đang cách ly là 360 người. 
 
“Những ngày qua, số lượng người từ vùng có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam trở về quê rất đông, trong đó có vùng tâm dịch TP.Hồ Chí Minh. Để sẵn sàng cách ly những trường hợp trên theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã chỉ đạo các mỗi xã, thị trấn thành lập 1 khu cách lý tập trung do địa phương quản lý. Mỗi khu cách ly tập trung dành cho 30 người. Nếu các khu cách ly tập trung này quá tải, các xã, thị trấn sẽ kích hoạt thêm các khu cách ly khác” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng cho hay. 
 
Người dân khai báo y tế trước khi được cho vào phòng cách ly
Người dân khai báo y tế trước khi được cho vào phòng cách ly
 
Ngay trong đêm qua (23.7), khu cách ly tập trung do UBND thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa quản lý cũng đã được kích hoạt và đón công dân của huyện Tư Nghĩa về cách ly tập trung.
 
Chỉ trong sáng 24.7, khu cách ly này đã đón đủ số lượng công dân về cách ly là 70 người, chia làm 15 phòng. Địa phương huy động 30 người phục vụ cho khu cách ly, bảo đảm tuyệt đối an toàn, tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự UBND thị trấn La Hà Lương Hữu Xuân cho hay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã phối hợp với lực lượng công an xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, an toàn y tế trong khu cách ly. UBND thị trấn La Hà cũng chuẩn bị thêm 4 khu cách ly khác tại các trường học trên địa bàn, sẵn sàng đón công dân về từ vùng dịch về cách ly.
 
Những hội viên Hội Phụ nữ huyện Mộ Đức tham gia dọn vệ sinh tại các khu cách ly
Những hội viên Hội Phụ nữ huyện Mộ Đức tham gia dọn vệ sinh tại các khu cách ly
 
Cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, những ngày qua huyện Mộ Đức đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất các địa điểm để thành lập các khu cách ly tập trung tại 13 xã, thị trấn.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộ Đức đang gấp rút hoàn thiện các khu cách ly tập trung tại địa phương sẵn sàng đón công dân từ TP.Hồ Chí Minh các tỉnh phía Nam về cách ly.
 
Tại điểm trường Tiểu học Đức Minh (cơ sở 2), trong ngày hôm nay (24.7), UBND xã Đức Minh đã huy động hàng chục đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, dân quân tự vệ,… tiến hành dọn vệ sinh các phòng học, sắp xếp bàn ghế, bố trí giường chiếu… để đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cách ly các công dân địa phương về từ vùng dịch. 
 
Chủ tịch UBND xã Đức Minh Võ Minh Quang cho biết: Khu cách ly tại điểm trường Tiểu học Đức Minh (cơ sở 2) có 7 phòng, dự tính đáp ứng cho khoảng 50 người lưu trú, cách ly. Hiện tại, khu cách ly này đã được dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị. Mọi phương án chuẩn bị đã được Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của xã lên kế hoạch chi tiết nhằm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện cần thiết.
 
Tận dụng bàn học để làm giường tại các khu cách ly trong trường học
Tận dụng bàn học để làm giường tại các khu cách ly trong trường học
 
Trên địa bàn huyện Mộ Đức hiện đã có 3 khu cách ly tập trung do huyện quản lý được kích hoạt tại trường THCS Minh Thạnh, trường THCS Nam Đàn và trường THPT Phạm Văn Đồng. 3 khu cách ly này có sức chứa khoảng 400 người, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các khu cách ly này đều kín chỗ. 
 
“Để phục vụ việc cách ly của người dân về từ vùng dịch và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid- 19, huyện đã chỉ đạo 13 xã, thị trấn, mỗi địa phương thành lập 1 khu cách ly tập trung. Đến chiều nay, qua kiểm tra, 13 khu cách ly tại các xã, thị trấn với tổng quy mô dự kiến từ 1.000- 1.200 người đã cơ bản được chuẩn bị xong, đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động khi có yêu cầu”- Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân nói.  
 
Các khu cách ly đều được đặt ở các trường học của địa phương. Các phần việc như lập rào chắn, phân chia phạm vi an toàn khu cách ly; lắp đặt camera giám sát; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu cách ly đã được hoàn tất. Khu cách ly cũng được chia làm các bộ phận như: Chỉ đạo điều hành, y tế, tuần tra canh gác, hậu cần…
 
Các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch quản lý, vận hành khu cách ly; đồng thời, xây dựng kịch bản, kế hoạch ứng phó ở mức cao nhất khi có ca dương tính với Covid-19 trong khu cách ly. 
 
Các khu cách ly tập trung ở huyện Mộ Đức đã cơ bàn hoàn thành, sẳn sàng đón công dân từ vùng dịch về cách ly
Các khu cách ly tập trung ở huyện Mộ Đức đã cơ bàn hoàn thành, sẳn sàng đón công dân từ vùng dịch về cách ly
 
Tại huyện Mộ Đức, trong những ngày vừa qua ghi nhận số lượng khá lớn công dân từ các tỉnh phía Nam trở về. Theo ước tính sơ bộ mỗi ngày có khoảng 100 công dân về địa phương. “Dự kiến thời gian tới, nhiều công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ về quê để tránh dịch, chính vì vậy, cùng với chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất, sẵn sàng đưa các khu cách ly đã thành lập vào hoạt động hiệu quả, huyện cũng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, xem xét thành lập thêm các khu cách ly tập trung khác nhằm đáp ứng nhu cầu của công dân và đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả”- Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho hay. 
 
Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, rất đông người dân sinh sống tại các địa phương này mong muốn được trở về quê. Thực tế, trong những ngày qua đã có hàng ngàn người dân Quảng Ngãi ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đi bằng phương tiện cá nhân để về Quảng Ngãi. 
 
Về quê lúc này là nhu cầu tất yếu. Song với nhu cầu này của người dân, ngành y tế sẽ thêm áp lực, khi các khu cách ly tập trung ở địa phương đã quá tải.Hiện Quảng Ngãi đã ghi nhận 253 trường hợp mắc Covid-19. Các khu cách ly tập trung đang phục vụ 2.500 người, phân nửa trong số đó về từ vùng dịch.
 
Dù hiểu nguyện vọng chính đáng của người dân, nhất là những lao động, sinh viên Quảng Ngãi thực sự gặp khó khăn bởi đại dịch. Song, người dân cũng cần cân nhắc trước khi về quê trong thời điểm này.  Bởi việc về nhà vào lúc này đối diện với nhiều nguy cơ. Những nguy cơ trên hành trình hàng trăm km qua nhiều vùng dịch và rất nhiều khó khăn nguyên nhân khách quan. 
 
Ái Kiều- H.P- Đ.Tươi
.