Phòng, chống dịch Covid-19: Nơi nghiêm túc, chỗ còn chủ quan

20:35, 17/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhờ tập trung nỗ lực bao vây dập dịch của chính quyền các cấp và chung tay của người dân, trong 4 ngày qua tỉnh ta chưa phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng. Các ca mắc mới chủ yếu tại khu cách ly tập trung, phong tỏa. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ở tâm dịch
 
Tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ), ngay sau khi hoàn thành việc lấy mẫu test nhanh và lấy mẫu gộp tại cộng đồng, từ ngày 8.7, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền hai địa phương trên tiếp tục rà soát để lấy vét cho người dân chưa được lấy mẫu lần 1; đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 lần 2. 
 Người dân, tiểu thương ra vào chợ Châu Ổ (Bình Sơn) được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.  ẢNH: H.HOA
Người dân, tiểu thương ra vào chợ Châu Ổ (Bình Sơn) được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. ẢNH: H.HOA
“Chấp hành tốt quy định 5K, nên tôi đã mạnh dạn đến điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 9.7. Kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2, nên tôi rất mừng. Mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để người dân ổn định cuộc sống”, bà Đặng Thị Thanh Sơn, ở tổ dân phố Thạch Bi 1, bày tỏ.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, từ ngày 9.7, nhiều người dân xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh đã tự nguyện đến các điểm lấy mẫu test nhanh kháng nguyên, cũng như chấp hành nghiêm túc quy định 5K và giãn cách. Kết thúc ngày 13.7, xã Phổ Châu đã hoàn thành, còn phường Phổ Thạnh thì đã có trên 14 nghìn người dân đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 2. “Đây là tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm của người dân. Chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành việc lấy mẫu lần 2 cho người dân toàn phường trong ngày 14.7”, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh Nguyễn Văn Lượng cho biết.
 
Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng
 
Sau khi chợ đầu mối nông sản TP.Quảng Ngãi phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong mấy ngày qua, một số tiểu thương đã đổ ra đường Lê Thánh Tôn nối dài và tuyến đường thuộc khu đô thị mới An Phú Sinh phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) buôn bán. Qua kiểm tra, Tổ Covid cộng đồng (tổ 1 phường Nghĩa Chánh) đã phát hiện tại đây đã hình thành điểm buôn bán trong đêm, có xe máy, xe bán tải với biển số xe ngoài tỉnh (TP.Nha Trang và Đà Nẵng) cấp nông sản cho khoảng 20 tiểu thương; các hộ này cung cấp lại cho nhiều người buôn bán ở các chợ trong tỉnh. Trưởng phòng Quản lý khu đô thị An Phú Sinh (Công ty TNHH Bất động sản Thiên Bút) Đỗ Thị Bích Hân cho hay: Điểm buôn bán này hình thành từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Công ty đã phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền nhắc nhở; báo với ngành chức năng kịp thời xử lý. Qua 3 đêm kiểm tra nhắc nhở liên tục, đến nay đã tạm ổn định.
 
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương củng cố và phát huy các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Các tổ có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19; phát hiện, báo cáo cấp thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết nhanh F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.
 
Nhiều chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động 
 
Tại chợ Quảng Ngãi, ngoài khuôn viên bên trong chợ thực hiện đóng cửa để khử khuẩn thì bên ngoài chợ dọc theo đường Nguyễn Bá Loan vẫn còn một số người buôn bán, việc giữ khoảng cách an toàn theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 không được thực hiện  nghiêm túc. Rất đông người bán lẫn người mua chen nhau đi lại, mua bán không khác ngày thường. Theo Giám đốc Ban Quản lý chợ Quảng Ngãi Phạm Xuân Hoanh, việc chợ chính đóng cửa nhưng người dân vẫn họp chợ trên đường Nguyễn Bá Loan là vi phạm các quy định phòng chống dịch. Ban quản lý chợ sẽ phối hợp với UBND phường Nguyễn Nghiêm ra quân xử lý, yêu cầu các hộ dân ngừng ngay việc nhóm chợ buôn bán.
 
Tại chợ Châu Ổ (Bình Sơn), nhiều cổng phụ ra vào chợ đã được đóng kín, chỉ chừa lại một cổng phụ và cổng chính để người dân, tiểu thương ra vào mua bán. Tuy nhiên, bên trong chợ vẫn còn tình trạng bán hàng ăn tại chỗ... Còn trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, dọc theo Tỉnh lộ 623B rất nhiều chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động. Người mua, không giữ đúng khoảng cách an toàn theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.
 
M.HOA - A.NGUYỆT -
L.ĐỨC - H.HOA
 
 
 
.
.