Nới lỏng giãn cách xã hội, vui nhưng đừng chủ quan

20:56, 18/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn) – Những ngày qua, Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội, không chỉ các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phấn khởi vì được mở cửa trở lại mà người dân cũng vui mừng, phấn khởi theo… Tuy nhiên bên cạnh niềm vui cũng còn lắm nỗi lo.

TIN LIÊN QUAN

Phấn khởi vì nới lỏng giãn cách xã hội

Sau hơn 2 tuần đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 15.7, Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã nhộn nhịp mở cửa trở lại. Chủ các cơ sở kinh doanh và người dân rất vui mừng, phấn khởi. 
 
Chị Trần Thị Thuận, một chủ cửa hàng bún, phở trên đường Phan Bội Châu, ngay sau quán ăn được cho phép mở cửa phục vụ tại chỗ, gia đình chị đã tổng vệ, dọn dẹp lại quán, mua nước rửa tay, sắp xếp bàn ghế đúng theo quy định giãn cách phòng, chống dịch Covid-19.
 
Nhiều cửa hàng trang bị máy sát khuẩn tay ngay trước cửa.
Nhiều cửa hàng trang bị dung dịch sát khuẩn tay ngay trước cửa.
 
Theo chị Thuận, hơn 2 tuần thực hiện giãn cách, chỉ được bán hàng mang về đã khiến doanh thu và lượng hàng bán ra của quán giảm, kéo theo thu nhập giảm. Nay quán ăn được phép phục vụ tại chỗ,  khánh cũng dần tới nhiều hơn, dù được phép tối đa không quá 20 người tại một thời điểm, nhưng cảm thấy rất vui. 
 
Còn chị Trần Vũ Như Hiền, chủ cửa hàng thức uống trên đường Trần Hưng Đạo cũng phấn khích trước quyết định nới lỏng giãn cách. Để đảm bảo kinh doanh, hoạt động theo đúng quy định, chị Hiền đã mua nước sát khuẩn đặt tại cửa hàng, đồng thời sắp xếp chỗ ngồi trong quán cách nhau 2 mét, mỗi lần chỉ đóng một lượng khách nhất định, không phục vụ quá 20 người tại một thời điểm.
 
“Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, không làm ăn, buôn bán thì kinh tế bị kéo lùi. Thành phố cho phép kinh doanh trở lại là tạo điều kiện cho người dân. Chúng ta cần phải ý thức, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh” - chị Hiền chia sẻ. 
 
Giãn cách khi tiếp xúc.
Yêu cầu khách hàng mang khẩu trang, giãn cách khi tiếp xúc.
 
Việc mở lại các cửa hàng, quán ăn không chỉ là niềm vui của người bán mà còn là niềm vui đối với nhiều người dân. Anh Trần Ngọc Dũng, một thực khách tại quán cà phê trên đường Trương Định hồ hởi nói: “Thật vui vì tỉnh đã kiểm soát được dịch bệnh và phấn khởi vô cùng vì chúng tôi lại được thưởng thức cà phê đường phố sau nhiều ngày mong đợi”. 
 
Vẫn còn chủ quan trong phòng chống dịch
 
Nới lỏng giãn cách để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng, bên cạnh nhiều người dân, chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định phòng, chống dịch thì cũng không ít người có tâm lý chủ quan, lơ là nguyên tắc phòng dịch “5K”. 
 
Vẫn còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang khi đi ra đường, ở nơi công cộng, tiếp xúc với khách hàng. Hàng quán phục vụ trên 20 khách cùng thời điểm vẫn diễn ra phổ biến, bất chấp lực lượng chức năng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở.
 
Chợ là nơi tập trung đông đúc, nguy cơ lây nhiễm cao. Tại chợ Thu Lộ, trên đường Nguyễn Chánh (TP.Quảng Ngãi) rất đông khách hàng, người bán, người mua trò chuyện rôm rả.
 
Vẫn còn người dân chủ quan, không mang khẩu trang đến nơi công cộng.
Vẫn còn người dân chủ quan, không mang khẩu trang đến nơi công cộng.

 

Trong dòng người đến chợ mua sắm và tiểu thương kinh doanh, đa phần mang khẩu trang, nhưng vẫn có nhiều người không mang, mang dưới cằm hoặc bỏ trong túi, cầm trên tay dù nhân viên Ban Quản lý chợ liên tục nhắc nhở.
 
“Nhà em ở gần chợ. Em chạy vô chợ mua chút đồ rồi về liền nên quên mang khẩu trang” - một nữ khách hàng “vô tư” trả lời khi bị nhân viên Ban Quản lý chợ nhắc nhở vì phát hiện chị không mang khẩu trang khi vào chợ.
 
Vào trong hàng thực phẩm tươi sống, nhiều tiểu thương cũng có tâm lý chủ quan khi mang khẩu trang, nhưng để dưới cằm, chừa phần mũi. 
 
Trưởng Ban Quản lý chợ Thu Lộ, ông Võ Sỹ Đạo chia sẻ: “Ban Quản lý chợ thường xuyên đi từng quày hàng tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng, tiểu thương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch “5K”. Những người không có khẩu trang thì mời ra khỏi chợ. Mong thành phố áp dụng chế tài xử phạt các trường hợp này".
 
Nhiều quán cà phê, mọi người tụ tập đông đúc như chưa hề có .. dịch.
Tại nhiều quán cà phê, mọi người tụ tập đông đúc như chưa hề có dịch.

Nhiều người vẫn tụ tập đông đúc tại các quán cà phê, trà sữa. Sáng 17.7, tại các quán cà phê trên đường Lê Đại Hành, phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi), đông đúc các bạn trẻ ngồi gần nhau nói chuyện rộn ràng mà không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn, dù nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn rình rập.

Anh Nguyễn Ngọc Lý, ở phường Nghĩa Lộ thừa nhận: “Vẫn biết tụ tập đông đúc như thế này thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, nhưng giãn cách lâu quá mong được gặp bạn bè, ngồi nhâm nhi ly cà phê nói chuyện phím. Mang khẩu trang vừa nóng vừa bất tiện”.

Tình hình dịch bệnh đang bùng phát dữ dội tại nhiều tỉnh, thành trong nước. Để nhanh chóng dập dịch tại các ổ dịch trong tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh bên ngoài xâm nhập, các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực ngày đêm chặn dịch từ “cửa ngõ”. 

Để những thành trì chống dịch ấy vững vàng trước “làn sóng” dịch bệnh thì ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Mỗi người hãy tự bảo vệ chính bản thân mình bằng cách thực nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế là đang chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 . Tất cả vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bài, ảnh: A.KIỀU-T.TIÊN

.
.