Những tấm lá chắn phòng dịch Covid-19

21:58, 10/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó, các chốt kiểm soát y tế trên khắp các địa bàn tỉnh được xem là những tấm "lá chắn" ngăn chặn không cho dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng.
 
Kiểm soát dịch ngay tại "cửa ngõ"
 
Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát y tế trên đường dẫn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đoạn qua xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa). Lúc 13h, nắng đổ xuống mặt đường nóng hầm hập, làm tăng thêm cái oi bức của những ngày hè. Mặc dù vậy nhưng các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây vẫn kiên trì bám chốt, không lơ là, thực hiện nghiêm các quy định kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh.
 
Chốt kiểm soát y tế trên đường dẫn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đoạn qua xã Nghĩa Điền là một trong những chốt kiểm soát phòng, chống dịch có lưu lượng xe ra, vào lớn, mỗi ngày có đến nghìn lượt phương tiện qua lại.
Các tài xế vào khai báo y yế tại các chốt kiểm soát dịch
Các tài xế vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế
Thiếu tá Huỳnh Tấn Mạnh, cán bộ Phòng CSGT tỉnh, Tổ trưởng chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên đường dẫn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đoạn qua xã Nghĩa Điền cho biết: Chốt kiểm soát gồm các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, Thanh tra giao thông, hoạt động liên tục 24/24 giờ, chia làm 3 ca với quân số 10 người/ca. Những ngày này, thời tiết nắng nóng nên chúng tôi thực hiện nhiệm vụ ở đây gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng không vì thế mà lơ là, mất tập trung.
 
“Tất cả cán bộ, chiến sỹ, nhân viên tại chốt động viên nhau cùng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kiểm soát chặt chẽ người khi đến địa bàn, không để dịch “lọt lưới” lây lan ra cộng đồng. Chỉ mong góp một phần sức lực vì mục tiêu chung là sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi được dịch Covid-19 để mọi người có thể di chuyển, hoạt động bình thường”, Thiếu tá Huỳnh Tấn Mạnh chia sẻ.
 
Theo chia sẻ của lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát, ngoài các cơ quan, đoàn thể đến động viên, lực lượng ở đây còn nhận được những tình cảm, chia sẻ của rất nhiều người dân. “Đôi khi chỉ là những chai nước suối, vài kg hoa quả hay bữa ăn nhanh, nhưng đó là tấm lòng của người dân đã động viên anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Huỳnh Tấn Mạnh nói.  
Lực lượng chức năng yêu cầu các tài xế xe đi qua địa bàn bàn tỉnh dừng đỗ để kiểm tra y tế
Lực lượng chức năng yêu cầu các tài xế xe tải đi qua địa bàn bàn tỉnh phải được kiểm tra y tế
Dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Để chủ động kiểm soát và phòng, chống dịch, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đã được thành lập và tái kích hoạt ở các cửa ngõ ra vào của tỉnh và các địa phương có ca bệnh. Lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, nhân viên y tế… luôn trong tâm thế sẵn sàng khi test nhanh phát hiện có ca dương tính là tiến hành khoanh vùng, truy vết...
 
Toàn tỉnh hiện có khoảng 32 chốt kiểm soát y tế ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, trên tuyến Quốc lộ 1, đường tỉnh, huyện và nhiều chốt kiểm soát y tế ở các tuyến đường liên xã, đường mòn, lối mở và ở những địa phương có ca dịch.
 
Mặc dù cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt tại chốt kiểm soát y tế còn rất đơn sơ, nhưng các lực lượng tại đây đều không ngại gian khổ, khó khăn, tất cả đều vững tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị bảo hộ cho các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm tra y tế cấp xã còn khá đơn sơ
Điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị bảo hộ cho các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm tra y tế cấp xã còn khá đơn sơ
Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Văn Dương cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, chỉ có một số chốt kiểm soát y tế trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ dựng nhà bạt và có tấm kính chắn chống giọt bắn ngăn giữa người làm nhiệm vụ tại chốt với các người dân vào khai báo, kiểm tra y tế. Còn lại nhiều chốt các lực lượng làm nhiệm vụ phải mượn phía trước nhà dân và tận dụng các tấm bạt để làm lều tạm. Thậm chí, một số địa phương còn thuê rạp đám cưới che tạm tại các chốt.
 
Cùng với đó, với các chốt của tỉnh, huyện được tổ chức, hoạt động khá bài bản, hiệu quả, còn các chốt ở cấp xã quản lý, nhất là những chốt ở các đường mòn, lối mở còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân lực y tế, cơ sở vật chất. Hầu hết các chốt này chủ yếu là đo thân nhiệt và ghi chép số người đến, người đi và tư vấn người dân đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, trong trường hợp có thân nhiệt cao, hoặc có yếu tố dịch tễ nghi ngờ.
 
Siết chặt quy trình kiểm soát y tế tại các chốt
 
Xác định các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 là "lá chắn" ban đầu để kiểm soát tình hình dịch bệnh vào địa bàn và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, trong điều kiện tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để siết chặt và thống nhất quy trình kiểm soát tại các chốt, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành Hướng dẫn tạm thời về quy trình kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát dịch Covid- 19 của UBND tỉnh.
 
Trong đó, hướng dẫn cụ thể quy trình làm việc của cán bộ y tế tại chốt kiểm soát, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các lực lượng và công tác phối hợp, xử lý tình huống xảy ra tại chốt… để khi phát hiện các trường hợp có nguy cơ thì sẽ xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân, hạn chế lây lan dịch bệnh tại các chốt.
 
Đồng thời, thống nhất quy trình kiểm soát y tế đối với xe vận tải, xe khách đi suốt không dừng trả khách tại tỉnh; đối với xe có trả khách tại tỉnh và xe vận tải, chở khách và xe mô tô về tỉnh.
 
Với xe vận tải, chở khách và xe mô tô về tỉnh thì tài xế, phụ xe, người đi trên xe,… phải xuất trình Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính có thời hạn không quá 48 giờ. Trong trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, tiến hành làm xét nghiệm nhanh có thu phí cho các trường hợp có nguy cơ. Trong trường hợp xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính tiến hành đưa vào khu vực cách ly tạm thời; đồng thời thông báo cho Trung tâm Y tế tại địa phương dùng xe chuyên dụng đưa vào cách ly tại cơ sở y tế, khử khuẩn phương tiện và khu vực cách ly tạm thời tại chốt kiểm soát.
Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát tiến hành test nhanh đối với các tài xế và người vào địa bàn tỉnh
Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát tiến hành test nhanh đối với các tài xế và người ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh
Việc thống nhất quy trình kiểm soát y tế, tổ chức lại các chốt kiểm soát khoa học hơn không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khi thực hiện nhiệm vụ, hạn chế tối đa việc để lọt các ca nghi nhiễm vào cộng đồng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát dịch.
 
“Việc triển khai các chốt kiểm soát dịch Covid-19 là cần thiết. Tuy nhiên, quy trình, phương pháp kiểm tra tại các chốt phải thống nhất, phù hợp, để vừa đảm bảo chống dịch, vừa tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa. Chứ quy định mỗi nơi mỗi kiểu, sẽ gây khó cho lái xe, cũng như việc vận chuyển lưu thông hàng hoá”, tài xế Nguyễn Thế Nhân chia sẻ.
 
Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, khẩn trương từ các ngành chức năng và sự đồng lòng từ các cán bộ, chiến sĩ cũng như toàn thể nhân dân thì chắc chắn Quảng Ngãi sẽ sớm khống chế, dập dịch Covid-19 thành công.
H.P
.