Những chuyến xe xuyên đêm

14:07, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Lúc nửa đêm hôm 24.7, đoàn xe của Quảng Ngãi vào TP.Hồ Chí Minh đưa người dân Quảng Ngãi đang gặp khó trở về quê hương, có ngang qua địa phận tỉnh Khánh Hoà. Một cán bộ cảnh sát giao thông, là người quen của tôi ở Khánh Hòa nói rằng, anh chưa bao giờ nghĩ rồi sẽ có lúc, xe cảnh sát giao thông lại dẫn đường cho xe khách như trong trường hợp này!
Những ngày qua, khi TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, từng đoàn người, bằng đủ các loại phương tiện trong tay, họ lặng lẽ rời mảnh đất đã từng cưu mang mình trong một tâm thế chẳng đặng đừng. Cảnh sát giao thông ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước cũng đã hỗ trợ cho số người này để họ trở về quê được an toàn nhất. Do hoàn cảnh không cho phép, Quảng Ngãi chỉ có thể đón người dân về bằng xe ô tô. Những chuyến xe xuyên đêm lần lượt nối đuôi nhau vào TP.Hồ Chí Minh, cho đến khi không còn khả năng đón đồng bào mình được nữa.
 
Tôi đã từng trải qua những quãng đứt gãy trong đời sống của chính mình hoặc của những người thân, song chưa bao giờ tôi thấy lòng mình ứ nghẹn như khi chứng kiến cảnh lao trong đêm của đoàn xe này qua một clip do một đồng nghiệp ghi được trên chuyến xe đầy ắp nghĩa tình đó. Hoàn cảnh nó đẩy con người xích lại với nhau hơn để chống lại một kẻ thù đang đe doạ sự tồn vong của chính chúng ta, đó là dịch Covid-19.
 
Bạn không thể hình dung được, những tài xế đường dài, lái xe cho Công ty TNHH Chín Nghĩa (đơn vị hỗ trợ xe đón công dân Quảng Ngãi ở TP.Hồ Chí Minh về quê), thuộc từng cung đường của đất nước, rất hiếm khi vi phạm tốc độ nhưng bây giờ thì xe chạy xé màn đêm, nhưng vẫn an toàn để đón đồng bào ở Bến xe Miền Đông (TP.Hồ Chí Minh). Vì ở đó, hàng trăm cặp mắt đang dõi về quê nhà, mong ngóng họ từng giờ, từng phút cho cuộc “hồi hương” này.
 
Đón người dân trở về quê nhà giữa đại dịch là một nỗ lực lớn của chính quyền, của các doanh nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ họ, song từng ấy thôi chưa đủ. Một sơ sểnh nhỏ trong việc đón người từ vùng dịch về bây giờ đều phải trả giá đắt.
 
Để những chuyến xe lao đi trong đêm và đầy ắp nghĩa tình ấy, để những cuộc trở về riêng lẻ bằng xe máy kia được trọn vẹn với ý nghĩa cưu mang, mỗi người cần phải thật sự tự giác ở mức cao nhất trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Dịch Covid-19 không chừa bất cứ ai. Bây giờ chỉ còn biết cầu mong cho tất cả mọi người bình yên khi trở lại quê nhà.
 
Trần Đăng
 
.
.