Người đàn ông của làng

08:36, 28/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ở tuổi 62, ông Đỗ Quốc Khánh, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hòa Thuận, xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi), vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân. Ông còn được nhiều người quý mến, thông qua những việc làm nghĩa tình.
 
Miệt mài cống hiến
 
Cùng với Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Hòa Lê Ngọc Quân, chúng tôi ghé thăm nhà ông Khánh. Qua trò chuyện với ông, chúng tôi hiểu và cảm nhận được tinh thần nhiệt huyết và đức tính sẻ chia của người đàn ông này. Hơn 13 năm trước, ông Khánh được người dân tín nhiệm, bầu làm trưởng xóm Đông Bình và đứng đầu chi hội nông dân của thôn. 
Ông Đỗ Quốc Khánh (đứng giữa) hạnh phúc khi hoàn thành cây cầu mơ ước, giúp nông dân thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp.
Ông Đỗ Quốc Khánh (đứng giữa) hạnh phúc khi hoàn thành cây cầu mơ ước, giúp nông dân thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp.
Để tham gia có hiệu quả các công việc ở thôn, xóm, ông Khánh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào và thường xuyên sâu sát, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên trong thôn. Thực hiện công tác giảm nghèo, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, ông Khánh đã vận động hội viên tham gia góp quỹ xoay vòng cho vay không lãi suất, giúp đỡ những hội viên khó khăn có vốn sản xuất, với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, ông đã làm cầu nối với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho 21 hộ dân vay vốn thoát nghèo. Đồng thời, kết nối với các hội, đoàn thể ở địa phương thực hiện quỹ vòng tay ấm và mô hình hũ gạo tình thương nhằm chung tay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.
 
Bà Lê Thị Mai là một trong nhiều hoàn cảnh được ông Khánh hỗ trợ nhu yếu phẩm và tạo điều kiện vay 30 triệu đồng mua bò về nuôi, nâng cao thu nhập. Bà Mai cho biết: “Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của anh Khánh, mà gia đình tôi đã thoát nghèo. Từ số vốn vay ban đầu, sau hơn 5 năm, tôi đã nhân rộng đàn bò gần chục con, mang lại nguồn thu nhập khá”.
 
Hạnh phúc khi làm việc có ích  
 
Nhiều năm qua, với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hòa Thuận, chưa bao giờ ông Khánh cảm thấy hạnh phúc như lúc này. Bởi vài ngày trước, ông đã hoàn thành được tâm nguyện xây cầu nổi phục vụ sản xuất cho người dân, sau bao nhiêu năm ấp ủ. “Trước đây, nông dân sản xuất ở cánh đồng Thạch Khê Hạ, phải di chuyển bằng bè tre, để qua sông rất khó khăn và nguy hiểm, đã có một trường hợp bị chết đuối. Do vậy, tôi luôn mong ước có thể xây dựng được cây cầu cho người dân. May mắn là một người con xa quê hương đã chung tay hỗ trợ 120 triệu đồng, giúp tôi hoàn thành tâm nguyện này. Tôi thấy rất hạnh phúc, phấn khởi khi được làm việc có ích cho thôn, xóm, nên sẽ tiếp tục cống hiến đến khi không còn sức khỏe mới thôi”, ông Khánh bày tỏ.  
 
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Hòa Lê Ngọc Quân cho biết: “Ngoài vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn, trưởng xóm Đông Bình, ông Khánh còn kiêm thêm tổ trưởng tổ an ninh, tổ trưởng tổ vay vốn của thôn... Dẫu làm việc không lương, nhưng bất cứ vai trò, nhiệm vụ nào, ông luôn nỗ lực làm tốt mọi hoạt động. Với những cống hiến của bản thân, ông Khánh vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp hội”.   
 
Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình, đó chính là cách nghĩ và cách làm mà suốt hơn 13 năm qua, người đàn ông này đã và đang cố gắng phấn đấu, tiếp tục dành nhiều tâm huyết thực hiện những việc làm thiết thực, nghĩa tình cho thôn, xóm.
 
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
 
 
 
.