Người cao tuổi lạc quan khi giãn cách xã hội

07:42, 17/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người cao tuổi là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khi dịch Covid-19 bùng phát. Vì thế, trong thời điểm này, họ được con cháu quan tâm, chú ý nhiều hơn. Không chỉ vậy, nhiều người cao tuổi trong tỉnh cũng đã nỗ lực thích nghi với hoàn cảnh mới, sống lạc quan để giữ gìn sức khỏe.
Thích ứng khi có dịch
 
Khi TP.Quảng Ngãi lần lượt áp dụng các Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, sinh hoạt hằng ngày của những người cao tuổi như vợ chồng ông Nguyễn Văn Phú (70 tuổi), ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cũng như nhiều người cao tuổi trên địa bàn có nhiều thay đổi.  
Ông Nguyễn Văn Phú (70 tuổi), ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) chăm sóc cây cảnh.
Ông Nguyễn Văn Phú (70 tuổi), ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) chăm sóc cây cảnh.
“Con cái đều sinh sống và làm việc ở TP.Đà Nẵng, nhà chỉ có 2 vợ chồng. Trước đây, buổi sáng vợ chồng tôi hay cùng nhau đi bộ tập thể dục, rồi chở nhau đến nhà bạn bè đồng niên uống trà, trò chuyện hay đi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi ở tổ dân phố... Giờ thì phần lớn thời gian đều ở trong nhà, có việc gì cần mới ra ngoài, nhưng đó cũng là cách để giữ gìn sức khỏe, cùng góp sức chống dịch, nên phải gác lại niềm vui để tuân thủ thôi”, ông Phú cho biết. Hạn chế ra ngoài, vợ chồng ông Phú thay đổi một số thói quen như không ra ngoài tập thể dục mà tập ngay trong sân nhà. Ông Phú chăm cây, trồng thêm vài khóm rau, bà nấu nướng, xem phim truyền hình và ông bà trò chuyện cùng nhau nhiều hơn.
 
Cũng ở trong vùng áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù theo Chỉ thị 16, dù không ra khỏi nhà, nhưng bà Lê Thị Vân, ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) vẫn có thể trò chuyện, gặp mặt bạn bè, người thân qua ứng dụng gọi video của Zalo. “Dịch bệnh thế này thì gặp được nhau qua màn hình điện thoại thôi, nhưng như thế vẫn vui. Hết dịch lại được gặp nhau thôi mà”, bà Vân chia sẻ.
“Thời gian qua, thông qua các chi, tổ hội cơ sở, chúng tôi liên tục tuyên truyền, nhắc nhở các hội viên người cao tuổi chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch và hạn chế ra ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng động viên mọi người tự rèn luyện sức khỏe, sống lạc quan để cùng toàn dân đẩy lùi dịch bệnh”.
 Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh TRẦN VĂN THƯỜNG
Hơi ấm gia đình
 
Hiện nay, việc thực hiện phòng chống dịch đã được nâng lên mức độ rất cao, vì thế người dân cũng luôn trong tinh thần cảnh giác cao độ với dịch bệnh, mọi biện pháp phòng ngừa được chấp hành nghiêm. Những gia đình có người cao tuổi nhiều bệnh nền cũng được con cháu quan tâm nhiều hơn về sức khỏe cũng như tinh thần.
 
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Phát, ở đường Phan Đình Phùng, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) hiện đang ở chung với mẹ ruột. Anh Phát chia sẻ: "Mẹ tôi năm nay đã trên 70 tuổi, lại có bệnh nền, khi dịch bệnh bùng phát chúng tôi hết sức lo lắng. Vì thế, mặc dù nhà mở tiệm bán đồ ăn, nhưng từ khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhà tôi đã đóng cửa tiệm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người ngoài, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ và gia đình tôi”. Để ổn định tư tưởng và giúp mẹ mình sống vui vẻ, lạc quan trong thời gian này, anh Phát và vợ cố gắng luôn tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình, cho 2 con trò chuyện nhiều hơn với bà nội. Ngoài ra, vợ anh cũng cố gắng đảm bảo những bữa ăn đủ dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.
 
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong tỉnh. Người cao tuổi là đối tượng dễ bị mắc bệnh Covid-19, do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu và đa số người cao tuổi mắc các bệnh lý mãn tính. Do đó, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, cũng như phát huy tinh thần lạc quan ở người cao tuổi là việc làm cần thiết lúc này.
 
Bài, ảnh: PV
 
 
.
.