Nghĩa tình ngư dân

20:21, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hướng về miền Nam ruột thịt, nhiều gia đình ngư dân Quảng Ngãi đã không ngại đóng góp tiền, hải sản... chuyển vào Nam giúp đỡ người dân. Dẫu rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của chính các ngư dân cũng đang gặp nhiều khó khăn khi hải sản giảm giá.
Những ngày cuối tháng 7, nghe tin nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay Việt” đứng ra huy động nông sản để vận chuyển vào TP.Hồ Chí Minh tiếp sức cho người dân nơi đây, chủ tàu Nguyễn Hữu Quang cùng các thuyền viên trên tàu QNg 90503 TS, ở xã Bình Châu (Bình Sơn), dù đang đánh bắt hải sản ngoài khơi xa, nhưng đã nhắn nhủ người thân nơi đất liền đóng góp ngay nửa tấn bí đỏ để kịp chung tay cùng bà con vùng dịch. “Ngư dân chúng tôi thương gửi người dân TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh, thành phố đang khó khăn vì dịch. Cầu mong mọi người bình an, dịch bệnh qua mau”, ngư dân Nguyễn Hữu Quang chia sẻ. 
Các ngư dân trên tàu QNg 90503 TS dù đang đánh bắt ngoài khơi, nhưng vẫn nhắn nhủ người thân ở đất liền đóng góp nửa tấn bí đỏ tiếp sức cho người dân TP.Hồ Chí Minh.
Các ngư dân trên tàu QNg 90503 TS dù đang đánh bắt ngoài khơi, nhưng vẫn nhắn nhủ người thân ở đất liền đóng góp nửa tấn bí đỏ tiếp sức cho người dân TP.Hồ Chí Minh.
Cùng chung tấm lòng hướng về người dân đang gặp khó khăn tại TP.Hồ Chí Minh trong những ngày giãn cách xã hội, thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 95868 TS Nguyễn Hữu Ngọt, ở xã Bình Chánh (Bình Sơn), cũng đóng góp gửi tặng người dân TP.Hồ Chí Minh 100kg bí đỏ và bí đao. “Tôi ước chi mình có nhiều tiền để có thể tiếp sức cho người dân miền Nam nhiều hơn. Từ cuối năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá hải sản giảm sâu, rồi sản lượng đánh bắt cũng không đạt, nên tàu của gia đình tôi chỉ đi vỏn vẹn 1 chuyến biển. Thành ra, “của ít lòng nhiều”, mong mọi người vùng tâm dịch cố gắng vượt qua khó khăn”, ngư dân Ngọt trải lòng.
 
Mong muốn góp phần cải thiện bữa cơm trong những ngày giãn cách xã hội cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhiều gia đình ngư dân tại Quảng Ngãi còn chuẩn bị những sản vật đậm chất “cây nhà lá vườn” của miệt biển là mắm, ruốc khô, cá... gửi vào tiếp sức cho người dân TP.Hồ Chí Minh.
 
“Trong đợt quyên góp, vận động gửi nhu yếu phẩm vào hỗ trợ cho người dân TP.Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 19 - 23.7, Hội LHPN xã sử dụng kinh phí mua 3,5 tạ mực, còn lại là từ sự chung tay đóng góp của người dân, đặc biệt là các ngư dân. Trong những ngày chị em mượn mặt bằng tại cảng Tịnh Kỳ để rim mực, cá, hầu hết các tàu khi cập cảng đều ủng hộ từ 10 - 50kg cá ngừ, cá hố. Nhờ sự chung tay ấy, chúng tôi đã có nguyên liệu chế biến được gần 1.000 hũ mực rim và cá mắm gửi tặng người dân TP.Hồ Chí Minh”, Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Thị Hồng Đương cho biết.
 
Lần giở danh sách những cá nhân ủng hộ cho cuộc phát động hỗ trợ những người con quê hương Hải Ninh, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) và người dân TP.Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 20 - 24.7, Trưởng thôn Hải Ninh Dương Duy Din bày tỏ: “Ngoài hơn 200 cá nhân hỗ trợ tiền mặt, Ban Mặt trận thôn đã nhận được rất nhiều hỗ trợ về hiện vật đến từ chủ các cơ sở thu mua cá và ngư dân. Ngoài góp cá, ruốc khô, nước mắm do gia đình tự đánh bắt, tự làm... ngư dân còn góp công phơi cá, trộn mắm, đóng gói với mong muốn gửi hương vị của biển quê hương vào cho con em quê hương. Từ những sẻ chia ấy, chúng tôi đã gom góp được 570 hũ cá, 250 bịch cá khô, 200kg thịt heo cùng nước mắm, đu đủ, cà rốt, ruốc khô... chuyển vào TP.Hồ Chí Minh ngày 25.7 vừa qua”.
 
Quanh năm bám biển, vươn khơi, chẳng mấy khi ở đất liền, nhưng các ngư dân Quảng Ngãi vẫn đau đáu dõi theo tình hình dịch bệnh và cùng hướng lòng về với TP.Hồ Chí Minh thân thương bằng tất cả tấm lòng chân chất, nhiệt thành.
 
Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN
 
 
 
.
.