Liên quan đến Khu liên hợp Xử lý rác Nghĩa Kỳ: Bàn giao đất tái định cư đúng hẹn

07:41, 03/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư (TĐC), để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Khu liên hợp xử lý chất thải Nghĩa Kỳ, huyện Nghĩa Hành đã quyết tâm vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng mốc thời gian quy định.
Theo kế hoạch, đến ngày 30.6.2021, huyện Nghĩa Hành phải hoàn thành khu TĐC để đưa 5 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Khu liên hợp xử lý rác Nghĩa Kỳ (trong phạm vi bán kính 500m tính từ nơi ở đến khu vực dự án) vào nơi ở mới. Đến nay, huyện đã hoàn thành hạ tầng, tổ chức phân lô, cắm mốc, bàn giao đất cho các hộ dân. Trong tháng 6 này, huyện sẽ nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy tờ đất cho người dân. 
Khu tái định cư xã Hành Dũng (Nghĩa Hành). phục vụ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án Khu liên hợp xử lý rác Nghĩa Kỳ.
Khu tái định cư xã Hành Dũng (Nghĩa Hành). phục vụ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án Khu liên hợp xử lý rác Nghĩa Kỳ.
Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành Phan Thu cho biết: Đến ngày 30.6.2021, Ban sẽ hoàn thành toàn bộ công việc liên quan; đồng thời trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi TĐC cho 5 hộ dân. Riêng dự án TĐC giai đoạn 2 (TĐC cho hộ dân nằm trong phạm vi bán kính từ 500 - 1.000m), huyện đã tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng, dự kiến khởi công chậm nhất là ngày 20.7.2021.
"Để xây dựng khu TĐC, huyện đã tham vấn ý kiến người dân, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong quá trình triển khai thực hiện. Theo phương án ban đầu, sau khi tỉnh tiếp xúc đối thoại với người dân thì sẽ thu hồi toàn bộ diện tích các thửa đất bị ảnh hưởng. Thế nhưng, người dân đề nghị chỉ thu hồi đất ở, còn đất nông nghiệp để lại cho người dân canh tác. Sau đó, huyện làm việc trực tiếp với các hộ dân vào ngày 17.6.2021, thì các hộ dân lại đề nghị thu hồi hết thửa đất. Vì thế mất thêm thời gian, nên hiện nay đang hoàn chỉnh phương án bồi thường bổ sung và dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 30.6.2021".
Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành ĐINH XUÂN SÂM
Ông Trần Vạn, ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành), một trong 5 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu liên hợp xử lý rác Nghĩa Kỳ được chi trả bồi thường, TĐC đợt đầu bày tỏ: “Gia đình rất đồng tình với chính quyền xã, huyện, nói đi đôi với làm, tích cực thực hiện chỉ đạo của tỉnh, giúp dân sớm an cư". Gia đình ông Trần Vạn bị thu hồi thửa đất số 22, tờ bản đồ số 06, diện tích nguyên thửa là 4402,66m2 (trong đó có 400m2 đất ở nông thôn và 4.002,66m2 đất trồng cây lâu năm, với tổng diện tích đất thu hồi là 4.402,66m2, hiện trạng thửa đất có nhà ở). Huyện Nghĩa Hành thu hồi hết thửa, bố trí TĐC với tổng diện tích 1.287,5m2.
 
Khu TĐC đầu tư theo lệnh khẩn cấp để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Khu liên hợp xử lý rác Nghĩa Kỳ tại hai xã Hành Thuận (Nghĩa Hành) và Hành Dũng. Giai đoạn 1, dự án có quy mô gần 3ha, tổng vốn đầu tư hơn 30,3 tỷ đồng; trong đó 20 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh (đã bố trí đủ vốn), còn lại là ngân sách huyện. Dự án gồm 2 khu, trong đó khu TĐC tại xã Hành Dũng sẽ phục vụ di dời 85 hộ dân và khu TĐC tại xã Hành Thuận sẽ phục vụ di dời 18 hộ dân. Dự án triển khai đầu năm 2020, hiện hạ tầng theo thiết kế được phê duyệt đã hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu cho người dân đến TĐC.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
.
.