Làm giường tre phục vụ người dân trong khu cách ly

21:16, 28/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Nhằm chia sẻ với những khó khăn ở khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, những ngày qua lực lượng dân quân tự vệ, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Cựu chiến binh và người dân huyện Ba Tơ đã chung tay làm giường tre để chuyển vào các khu cách ly tập trung phục vụ người dân cách ly phòng, chống dịch Covid- 19.
 
Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ, các hội, đoàn thể của xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ đang khẩn trương làm việc để hoàn thành những chiếc giường tre, kịp thời đưa vào khu cách ly phục vụ người dân. 
 
Mỗi người một việc, ai cũng cố gắng hoàn thành công đoạn của mình được giao. Dưới bàn tay khéo léo của các cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ, ĐVTN,… những cây tre đã biến thành chiếc giường xinh xắn. Những mắt tre gồ ghề được trau chuốt cẩn thận để có thể tạo nên chiếc giường êm ái nhất phục vụ người dân.
 
Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ba Ngạc Trương Văn Phát cho biết, xã Ba Ngạc đăng ký làm 6 chiếc giường tre phục vụ các khu cách ly. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm khắc phục khó khăn của các khu cách ly, phục vụ người dân tốt hơn. Do đó, lực lượng dân quân tự vệ và các ĐVTN cũng như người dân địa phương hưởng ứng rất nhiệt tình. Người thì góp tre, người thì góp công để làm giường. 
 
Lực lượng dân quân tự vệ xã Ba Ngạc tiến hành làm giường tre
Lực lượng dân quân tự vệ xã Ba Ngạc tiến hành làm giường tre
 
Theo anh Phát, mỗi chiếc giường có chiều dài 2m, rộng 1,2 m. Giường làm bằng tre nên chịu được sức nặng khá lớn và có thể sử dụng lâu dài. Với tiến độ hiện nay, khoảng 4 ngày nữa xã Ba Ngạc sẽ hoàn thành 6 chiếc giường để bàn giao cho các khu cách ly.
 
“Bà con từ xa về phải cách ly tập trung rất đông, trong khi huyện nhà còn nhiều khó khăn. Mong những chiếc giường tre này sẽ góp phần khắc phục khó khăn của các khu cách ly trên địa bàn huyện”, anh Phát nói thêm.
 
Mỗi người mỗi công đoạn, ai cũng cố gắng để sớm hoàn thành những chiếc giường
Mỗi người mỗi công đoạn, ai cũng cố gắng để sớm hoàn thành những chiếc giường
 
Trung tá Nguyễn Vi Toàn, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Tơ chia sẻ, hiện nay người dân huyện Ba Tơ cũng như nhiều địa phương khác về từ vùng dịch tăng cao. Các khu cách ly tập trung của huyện hầu hết đã được kích hoạt để phục vụ người dân. Tuy nhiên, do số lượng người cách ly tăng đột biến dẫn đến các khu cách ly gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất. 
 
Đứng trước thực trạng đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Tơ đã phát động phong trào đóng giường ủng hộ công dân từ vùng dịch về quê cách ly tập trung trong lực lượng vũ trang huyện. Trong đó, yêu cầu Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp với cùng Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và người dân địa phương phấn đấu làm từ 4-5 giường tre/mỗi đơn vị để phục vụ khu cách ly.
 
“Các đơn vị hưởng ứng rất nhiệt tình, nhiều đơn vị đăng ký làm vượt chỉ tiêu được giao. Phần lớn giường được làm bằng tre, ít tốn chi phí nhưng khá chắc chắn. Dự kiến trong tuần này chúng tôi sẽ có khoảng 100 chiếc giường để trang bị cho các khu cách ly, phục vụ bà con nhân dân”, Trung tá Nguyễn Vi Toàn cho biết.
 
Những chiếc giường tre sau khi hoàn thành sẽ chuyển vào các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Ba Tơ
Những chiếc giường tre sau khi hoàn thành sẽ chuyển vào các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Ba Tơ
 
Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Ba Tơ đã kích hoạt các khu cách ly hiện có (với khả năng tiếp nhận khoảng 200 người) để phục vụ việc cách ly của người dân về từ vùng dịch. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng người dân từ các vùng dịch về Quảng Ngãi khá lớn, dự báo các khu cách ly tập trung hiện có của huyện sẽ quá tải. Do đó, huyện Ba Tơ đang lên phương án kích hoạt thêm một số khu cách ly mới, nâng tổng số người có thể tiếp nhận, cách ly tập trung trên địa bàn huyện lên 500 người.
 
“Dù cố gắng rất nhiều nhưng cơ sở vật chất của các khu cách ly còn hạn chế. Huyện vừa trích kinh phí mua mới được 100 giường, số còn lại đang phát động các địa phương làm giường tre, giường gỗ để bổ sung. Huyện sẽ cố gắng để phục vụ bà con về từ vùng dịch”, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết. 
 
Những chiếc giường tre hoàn thành gửi vào các khu cách ly là món quà ý nghĩa, không chỉ góp phần giúp huyện Ba Tơ khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất tại khu cách ly, mà còn là động lực to lớn, cổ vũ lực lượng tuyến đầu chống dịch; thể hiện tinh thần quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN và người dân cùng cả hệ thống chính trị chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
H.P
 
.