Hướng về Sài Gòn với yêu thương đong đầy

08:35, 21/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Những ngày này, ngoài lương thực, thực phẩm tươi sống, người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh từ xã Bình Chương, Bình Hải, Bình Đông (Bình Sơn) đến xã Tịnh Khê, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi),... lại thay nhau canh bếp lửa để chế biến hàng trăm, hàng ngàn phần quà gửi vào chi viện TP.Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN

Sau khi đọc được dòng thông báo kêu gọi góp sức trên mạng xã hội, đông đảo người dân làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn) tập trung về nhà bà Bùi Thị Thời (74 tuổi). Người xách theo túi ruốc, túi cá cơm khô, người mang bịch cá tươi, củ hành, quả đu đủ. Ai có gì góp nấy, người có tiền thì góp thêm tiền để mua được nhiều thịt, cá chế biến món ăn gửi vào TP.Hồ Chí Minh.

 

Hàng chục người dân thôn Phước Thiện góp công, góp sức nấu đồ ăn hỗ trợ người dân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh
Hàng chục người dân thôn Phước Thiện góp công, góp sức nấu đồ ăn hỗ trợ người dân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh

 

“Nghe được thông tin địa phương phát động làm đồ ăn để gửi vào Sài Gòn tiếp tế, mỗi người chúng tôi đều tranh thủ sắp xếp việc gia đình đến đóng góp ít công sức. Đó là những hủ dưa món được chế biến từ rau củ vườn nhà, là cá ngừ, cá cơm rim do chính người dân trong làng đánh bắt cùng ít thịt heo muối, gói ghém hương vị quê nhà gửi vào Nam với hi vọng hỗ trợ, động viên mọi người vững tâm vượt qua khó khăn mùa dịch”, bà Thời tâm sự.

 

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các chị, các mẹ mà chương trình này còn có sự tham gia của nhiều bạn nhỏ, hay trai tráng trong làng. Tuổi lớn làm việc lớn, tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Mỗi người mỗi nhiệm vụ, phù hợp với khả năng và sức lực của mình.

 

Những phần thịt heo muối đang được cho vào hũ để gửi vào TP.Hồ Chí Minh
Những phần thịt heo muối đang được cho vào hũ để gửi vào TP.Hồ Chí Minh

 

"Ban đầu, chúng tôi dự định làm các món gồm dưa món, cá rim, thịt muối với số lượng chừng 100 hộp mỗi món để ủng hộ đồng hương Quảng Ngãi tại Sài Gòn. Nhưng được sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình của bà con, lượng thành phẩm đã vượt nhiều so dự tính ban đầu. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nhóm bếp đỏ lửa chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa này trong những ngày tiếp theo và có thể mở rộng hỗ trợ không chỉ người Quảng Ngãi mà cả nhân dân Sài Gòn nếu tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của bà con", anh Thành nói thêm.

 

Trong màu áo xanh thanh niên tình nguyện, anh Nguyễn Văn Thành, thôn Phước Thiện cho biết, dù chỉ là một chương trình thiện nguyện do thôn tổ chức nhưng chúng tôi nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Có người ở địa phương khác thấy chúng tôi phát động chương trình cũng không ngần ngại đóng góp cả ngàn cây chả với trị giá hàng triệu đồng.

 

Nguyên liệu được dùng để chế biến đều là rau, cá, thịt sạch được người dân làng chài nuôi trồng trong vườn nhà hoặc vừa đánh bắt lên
Nguyên liệu được dùng để chế biến đều là rau, cá, thịt sạch được người dân làng chài nuôi trồng trong vườn nhà hoặc vừa đánh bắt lên

 

Tại xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), hai ngày qua trụ sở UBND xã không chỉ là nơi làm việc của lãnh đạo, cán bộ địa phương mà là một trong những khu bếp đỏ lửa hướng về miền Nam.

 

Gần 200 phần thịt muối, 200 phần cá kho thành phẩm cùng gạo, trứng, rau củ tươi các loại đã được chuẩn bị sẵn sàng để chất lên chuyến xe nghĩa tình gởi đến bà con Sài Gòn. Nhận được gạo, chỉ cần bắt nồi cơm, lấy ít thịt cá đã được lực lượng cán bộ, nhân dân Tịnh Khê nấu sẵn là bà con nơi vùng tâm dịch đã có ngay bữa cơm ngon, ấm lòng.

 

Mỗi một bếp lửa tại thôn Phước Thiện (Bình Hải), xã Bình Chương, Bình Đông hay xã Tịnh Khê lại góp thêm chuyến hàng để những chiếc xe mang theo nghĩa tình của con người xứ Quảng đã, đang và sẽ tiếp tục lên đường vào Nam hỗ trợ. Với những sự sẻ chia, tình cảm đong đầy mà người dân Quảng Ngãi nói riêng và người dân cả nước nói chung đang hướng về TP.HCM, hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần, giúp “thành phố đang bị ốm” mau chóng hồi phục.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ cho biết, hiện tại, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có kế hoạch phát động, vận động cán bộ công nhân viên, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân đóng góp tiền hoặc nhu yếu phẩm, có thể là những sản phẩm có sẵn tại địa phương để hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh (trong đó gồm người dân Quảng Ngãi đang học tập, sinh sống, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và cư dân TP.Hồ Chí Minh) vượt qua khó khăn trước mắt do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 

Tất cả số tiền, hàng hóa hỗ trợ sẽ được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh để phân bổ, chuyển đến tay người nhận.

 

Bài, ảnh: An Hiên

.
.