Hợp tác để giãn cách

09:42, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi là tỉnh nhỏ, song mỗi ngày số người mắc Covid-19 tăng lên hai con số, thậm chí dịch đã len lỏi lên tận huyện vùng cao Ba Tơ đủ biết “bước chân” của dịch Covid-19 không ngán ngại bất cứ chỗ nào. Điều đó đặt ra cho các cấp lãnh đạo trong tỉnh cần phải có quyết định nhanh, dứt khoát, mọi sự chần chừ lúc này là đồng nghĩa với việc  bỏ lỡ “giờ vàng”.
Áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ là một quyết định khó khăn của bất cứ người lãnh đạo nào. Vì cuộc sống đang sôi động thế, nó như một dòng máu lưu thông trong cơ thể, giờ buộc phải tạm dừng mọi thứ, quả là điều không dễ chút nào. Nếu những người có cuộc sống bình thường khó một thì những ai buôn thúng bán bưng, đong gạo từng bữa thì khó gấp mười lần.
 
Những người lãnh đạo quá biết điều này, song đưa ra quyết định giãn cách xã hội là điều cần phải làm. Sức khoẻ của con người vẫn là trên hết. “Còn người còn của”- cổ nhân dạy vậy rồi. Còn người, và có đủ sức khoẻ  thì mới tiếp tục vận hành cuộc sống. Không lấy lý do ảnh hưởng đến sản xuất mà trì hoãn việc quyết liệt chống dịch được. Như TP.Hồ Chí Minh, cuối cùng rồi cũng phải đưa ra quyết định giãn cách, tức áp dụng Chỉ thị 16 cho toàn thành phố chứ không làm nửa vời như một tháng qua.
 
Do khó khăn khi phải thực hiện Chỉ thị 16 như thế, nên chính quyền rất cần sự hợp tác của người dân. Tụ tập hàng chục thanh niên trong nhà nghỉ để chơi ma tuý mà công an vừa phát hiện trên đường Hai Bà Trưng (TP.Quảng Ngãi) là một ví dụ điển hình của sự xem thường pháp luật. Dù đưa ra các hình thức xử phạt rất nặng, song chính quyền không đủ “tai mắt” để quản lý tất cả 1,3 triệu người trên một địa bàn rộng lớn được, nếu người dân không thật sự ý thức về mối nguy hiểm của dịch, không thực sự tự giác để bảo vệ bản thân mình và cho cộng đồng.
 
Trái lại, muốn cho người dân tự giác chấp hành và hợp tác với chính quyền trong việc giãn cách thì chính quyền cũng phải đảm bảo những nhu cầu thiết yếu tối thiểu cho người dân. Không thể lấy mệnh lệnh hành chính ra áp đặt mà không cho người dân một lối thoát. Nghĩa là, các nhu cầu thiết yếu về lương thực và thực phẩm phải luôn luôn có đủ để phục vụ người tiêu dùng. Thực tế là, chính quyền các địa phương đã làm rất tốt việc đảm bảo lương thực, thực phẩm trong những ngày giãn cách vừa qua. Cần có sự hợp tác từ hai phía để thực hiện giãn cách là vậy.
 
Trước mặt chúng ta sẽ là những ngày vô cùng khó khăn. Nhưng phải chấp nhận khó khăn thì mới mong dập được dịch nhanh nhất. Sự hợp tác của người dân và chính quyền lúc này là cần thiết biết bao!
 
Trần Đăng
 
.
.