Gom góp yêu thương gửi tới vùng dịch

10:01, 14/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Có gì đóng góp đó, từ bó rau xanh, chiếc bánh bò, bánh gói đến những suất cơm, hủ mắm... tự tay làm ra, chị em phụ nữ đã gửi vào cho người dân trong khu cách ly với tất cả tấm lòng.

TIN LIÊN QUAN

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Hơn 1 tuần qua, mỗi ngày của các chị em phụ nữ xóm 23, thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận, TX.Đức Phổ bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn so với thường ngày khi họ phải thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị kịp cho bữa ăn sáng nóng hổi vào lúc 6 giờ tại khu cách ly tập trung.

Hôm thì chiếc bánh mì, hôm thì hộp bánh bò, bánh gói, bánh ướt,.. thực đơn được thay đổi liên tục kết hợp cùng chai sữa đậu nành hay ly nước ép đảm bảo bữa sáng thơm ngon và đầy dinh dưỡng được trao đến tay hàng trăm công dân cách ly, lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch.

Những hộp bánh gói thơm ngon còn nóng hổi được chị em phụ nữ chuẩn bị để đưa vào khu cách ly
Những hộp bánh gói thơm ngon còn nóng hổi được chị em phụ nữ chuẩn bị để đưa vào khu cách ly.

Chị Huỳnh Thị Mai, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vùng 5 chia sẻ: Với tinh thần sẻ chia cùng người dân vùng dịch, mỗi ngày chị em phụ nữ trong thôn chúng tôi đều sắp xếp việc gia đình, tranh thủ mỗi người mỗi tay để chuẩn bị đồ ăn, thức uống, tiếp thêm năng lượng cho những người trong khu cách ly. Mỗi người mỗi tay, từ nguồn lương thực, thực phẩm rau, củ quả hằng ngày cho đến từng đôi đũa ăn, chiếc hộp đựng đồ đều được chị em vận động, đóng góp.

Tại vùng tâm dịch Phổ Châu (TX.Đức Phổ), dịch Covid–19 bùng phát mạnh, nhiều gia đình phải đi cách ly tập trung. Từ chuyện nhà cửa đến công việc đồng áng đều không có người quán xuyến. Trước tình hình đó, chị Nguyễn Thị Nương và Trần Thị Thủy thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu hằng ngày đều tình nguyện bỏ thời gian, công sức đến nhà các gia đình đi cách ly tập trung để chăm sóc gia súc, gia cầm. Đồng thời, giúp trông coi nhà cửa để họ yên tâm thực hiện cách ly tập trung.

Phụ nữ giúp các hộ dân đi cách ly tập trung trông coi nhà cửa và chăm sóc gia súc, gia cầm
Phụ nữ giúp các hộ dân đi cách ly tập trung trông coi nhà cửa và chăm sóc gia súc, gia cầm. Ảnh: NVCC

Chủ tịch Hội LHPN TX.Đức Phổ Trà Thị Lệ cho biết, những ngày này, truyền thống “Tương thân tương ái”, giúp đỡ nhau giữa lúc khó khăn, hoạn nạn đã được chị em các cơ sở hội trên địa bàn thị xã phát huy cao độ. Bên cạnh phục vụ hậu cần, nấu ăn, chị em còn thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ - Gõ từng nhà” vận động người dân khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, hạn chế việc việc tụ tập đông người, thực hiện giữ vệ sinh cá nhân và gia đình luôn sạch sẽ, thoáng mát...  

Lan tỏa những tấm lòng

Những ngày qua, thời tiết liên tục thay đổi, thế nhưng dù trời mưa dông hay nắng gắt, những chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày vẫn đều đặn đến với người dân khu vực phong tỏa, cách ly, chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Từ hộp khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn cho đến túi gạo, bó rau xanh, miếng thịt... được trao đi không đơn giản chỉ là đồ tiếp tế mà kèm theo đó là tấm lòng, là nghĩa tình chứa chan gửi đến vùng dịch.

Là hộ dân trồng rau tại xã Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi), chị Nguyễn Thị Thủy bộc bạch: Với người trồng rau như chúng tôi thì rau, củ không lúc nào thiếu. Rau bán ít đi một tí thì mình cũng chỉ bớt lại chút công, chút tiền. Nhưng thay vào đó người dân sống trong vùng phong tỏa hay khu cách ly sẽ có rau xanh trong bữa ăn, tăng cường sức khỏe vượt qua dịch bệnh. Nghĩ vậy nên tôi cắt 100kg rau để ủng hộ người dân vùng dịch, hy vọng họ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Những bịch rau xanh với đầy đủ các loại rau được chị em phụ nữ gửi về vùng tâm dịch TX.Đức Phổ. Ảnh: NVCC
Những bịch rau xanh với đầy đủ các loại rau được chị em phụ nữ gửi về vùng tâm dịch phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Ảnh: NVCC

Cũng như chị Thủy, nhiều chị em phụ nữ ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh ai có gì góp đó, mỗi người góp một ít nghĩa tình gửi đến người dân vùng dịch.

“Những ngày qua, chúng tôi nhận được rất nhiều sự đóng góp, hỗ trợ của các mẹ, các chị gửi về vùng dịch. Người có tiền góp tiền, người có gạo góp gạo. Nhiều cụ già có quả bầu, quả bí cũng mang đến đóng góp để chia sẻ. Ai cũng cố gắng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho cuộc chiến chống lại dịch Covid-19”, Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Ấn Tây Bùi Thị Lệ Thủy chia sẻ.

Nhận xét về những đóng góp của các hội viên phụ nữ trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sương bày tỏ sự hài lòng khi các cấp hội không những bám sát, thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của tỉnh mà còn có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương.

Đó là hàng nghìn “Ly cà phê 50 ngàn Online” với gần 115 triệu đồng hướng về vùng tâm dịch Đức Phổ; là những bữa ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng ATVSTP với đầy đủ các loại rau củ, thịt, cá cùng nhu yếu phẩm thiết yếu gửi đến khu cách ly; hay là những đợt ra quân tuyên truyền lưu động, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn.. với hi vọng được góp một phần sức vào thành công chung trong việc phòng, chống Covid-19 của tỉnh nhà.

"Dẫu không ồn ào, phô trương nhưng các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, đã lan tỏa nghĩa tình làm ấm lòng người dân vùng dịch. Đồng thời, thể hiện vai trò của phụ nữ không ngại khó, sẵn sàng hỗ trợ hết mình khi có khó khăn"- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sương cho biết.

T.Nhàn - T.Tiên

 
.
.