Giúp nhau trong hoạn nạn

09:43, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19, chính quyền và ngành chức năng lập tức phong tỏa các khu vực có F0 sinh sống để khoanh vùng, kiểm soát dịch. Mọi việc diễn ra quá khẩn trương nên hầu hết người dân chưa kịp chuẩn bị. Dù vậy, sự chung tay giúp đỡ của các cấp hội, đoàn thể đã giúp người dân trong khu cách ly cảm thấy ấm lòng.
Hơn 1 tuần qua, kể từ lúc khu Mỹ Phú 1 và Mỹ Phú Shophouse (Khu đô thị An Phú Sinh - Công ty TNHH bất động sản Thiên Bút), phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi bị phong tỏa (6.7.2021), đều đặn mỗi buổi sáng, 48 hộ dân trong khu đều nhận sự tiếp tế lương thực từ bên ngoài. Người nhận con cá, mớ rau tươi, người nhận ít trái cây, kèm theo lời động viên khiến ai cũng cảm thấy yên lòng. Chị L.T.H.Q bày tỏ: Nhà tôi có 4 nhân khẩu, chồng đi làm ở lại đơn vị ăn trưa nên nhà chỉ dự trữ thức ăn, nước uống trong khoảng 2 - 3 ngày. Bất ngờ nhận thông tin khu bị phong tỏa nên mọi thứ đều bị động. May nhờ lực lượng cán bộ, anh chị em bên ngoài hỗ trợ kịp thời, nên gia đình thấy thật ấm lòng. 
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong khu phong toả Mỹ Phú, Khu đô thị An Phú Sinh (TP.Quảng Ngãi).
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong khu phong toả Mỹ Phú, Khu đô thị An Phú Sinh (TP.Quảng Ngãi).
Ở khu phong tỏa Mỹ Phú chủ yếu là những gia đình vợ chồng trẻ, con nhỏ và người già. Cảm thương hoàn cảnh của nhiều gia đình có con nhỏ trong khu phong tỏa, mấy ngày qua, anh Trí, một người dân xã Bình Châu (Bình Sơn) đã hỗ trợ kịp thời hàng chục ký cá; nhiều người còn bỏ tiền mua thêm rau, quả và hỗ trợ công sức vận chuyển đến cho người dân trong khu phong tỏa kịp thời. Hiện nay, người dân trong khu phong tỏa Mỹ Phú 1 và Mỹ Phú Shophouse tạm thời ổn định, không có tình trạng thiếu lương thực.
 
Ông Trần Thanh Tuấn, bảo vệ dân phố phường Nghĩa Chánh, bộc bạch: Hằng ngày chúng tôi phối hợp với các lực lượng y tế, đoàn thể nhắc nhở mọi người đo thân nhiệt, mở cửa ngõ thông thoáng để phun thuốc tiêu độc khử trùng hay giúp đỡ người dân lấy nhu yếu phẩm tại các điểm chốt kiểm soát...
 
Tại TP.Quảng Ngãi hiện có 4 khu cách ly tập trung là khu ký túc xá Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh- Phân hiệu Quảng Ngãi; Trường Đại học Phạm Văn Đồng; Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh tỉnh (Trung đoàn BB887) và khu cách ly tập trung Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Tịnh (cơ sở 2), cùng một số khu vực phong tỏa dân cư trong đô thị với sức chứa cả nghìn người. Nhờ sự vào cuộc của ngành y tế, công an, bộ đội và các cấp hội, đoàn thể đã kịp thời giúp đỡ người dân trong khu cách ly an tâm sinh sống thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
 
Là mẹ của hai con nhỏ (cả ba thuộc diện F1, vì liên quan đến F0) đang cách ly tại Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh - Phân hiệu Quảng Ngãi, chị D chia sẻ: Hai con còn quá nhỏ nhưng phải xa nhà vào khu cách ly tập trung. Mọi sinh hoạt, ăn uống có sự thay đổi, nhưng hơn 1 tuần qua nhờ lực lượng y tế đã kịp thời lấy mẫu xét nghiệm (đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2), hằng ngày đều có y tá, lực lượng quân đội hỗ trợ theo dõi sức khỏe, chăm lo từng miếng ăn, nước uống nên tôi cũng an tâm hơn nhiều.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
 
.