Gia đình học tập tiêu biểu

14:57, 20/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là gia đình ông Huỳnh Kông Bản (65 tuổi), ở thôn Phước Đức, xã Đức Phú (Mộ Đức) - gia đình tiêu biểu duy nhất ở Quảng Ngãi được chọn tham dự Đại hội Biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc, giai đoạn 2016 - 2020. 
Học để thoát nghèo
 
Đến thăm gia đình ông Huỳnh Kông Bản, điều khiến chúng tôi ấn tượng đầu tiên là ngôi nhà cấp 4 nhỏ nhắn, gọn gàng, quanh nhà trồng đủ các loài hoa. Vợ chồng ông Bản đón tiếp chúng tôi trong tình cảm nồng ấm của người dân quê, chân chất, hiền hòa. Trong 4 người con của ông, con gái lớn không may qua đời do bệnh nặng, khi đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Đà Lạt. 
Ngoài động viên con cháu học tập, ông Huỳnh Kông Bản (bên trái) còn tích cực tham gia các hoạt động khuyến học của địa phương.
Ngoài động viên con cháu học tập, ông Huỳnh Kông Bản (bên trái) còn tích cực tham gia các hoạt động khuyến học của địa phương.
Thấm thía nỗi cơ cực của những người thiếu chữ, nên ông Bản quyết tâm dù có khổ đến mấy cũng cố gắng để nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Ông Bản tâm niệm, chỉ có học mới đem lại sự hiểu biết cho con người. Học mới đem lại cơ hội việc làm, đấy cũng là cơ hội để chung sống trong cộng đồng rộng lớn của thời kỳ hội nhập quốc tế. Xuất phát từ nhận thức đó, vợ chồng ông gắng sức để các thành viên trong gia đình đều có ý thức học tập và học tập suốt đời.
 
Sau giải phóng, ông Bản trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Hoàn thành nghĩa vụ của tuổi trẻ với non sông, ông Bản lập gia đình. Suốt một thời gian dài, ông đi làm thuê ở xa để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống gia đình và việc học của các con. Thấy các con đều ham học, mọi khổ cực, nhọc nhằn trong ông dường như đã tan biến. Bà Nguyễn Thị Hạ, vợ ông Bản tần tảo sớm hôm thay chồng chăm con cùng mẹ già. Cuộc sống cơ cực là vậy, nhưng ngôi nhà luôn đầy ắp tiếng cười. Cứ vài ba tháng, ông Bản về thăm vợ con cùng mẹ già, rồi trở lại với công việc để thực hiện ước mơ nuôi con ăn học.  
 
Nêu gương để con cháu noi theo
 
Theo ông Bản, học tập là việc suốt đời, cần thiết đối với mọi lứa tuổi, mọi người nên dù ở đâu, làm gì ông vẫn luôn tranh thủ học tập khi có cơ hội. Ông học ở sách vở, ở bạn bè; nắm bắt, chọn lọc những kiến thức từ nhiều nguồn, nhiều kênh thông tin; chịu khó ghi chép làm tư liệu phục vụ sản xuất, đời sống.
 
Sự cần mẫn, ham học của cha mẹ đã tác động phần nào đến việc học của con cái. Đến nay, hai người con lớn của ông Bản đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Con trai út hiện đang học năm cuối Trường Cao đẳng Công thương TP.Hồ Chí Minh. Ông Bản phấn khởi chia sẻ: "Các con đều chọn đúng trường, đúng nghề mình thích, phù hợp với năng lực, gắn việc học với việc làm mà xã hội có nhu cầu. Khi đi làm rồi, các cháu vẫn vừa làm vừa học để không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Nhờ đó, việc làm của các con ổn định, có tiền chu cấp cho em ăn học và gửi về phụ giúp gia đình". 
 
Gia đình ông Bản là gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương, để nhiều gia đình noi theo. Từ một gia đình khó khăn trăm bề, nay có cuộc sống khá giả. Với ông Bản, giàu có đối với ông chẳng phải tiền của mà chính là cái chữ ông đã trang bị cho các con, là hành trang vững chắc nhất để các con tự tin bước vào đời. Học để làm người, học nữa, học mãi, học tập suốt đời, điều đó đang được ông Bản truyền đến các hộ gia đình ở địa phương để đẩy mạnh phong trào khuyến học.  
 
Bài, ảnh: DUY KHANG
 
 
 
.
.