Đong đầy nghĩa tình đồng bào

08:01, 25/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người dân đang sinh sống, lao động, học tập ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và thực hiện giãn cách xã hội. Từ quê hương núi Ấn - sông Trà, nhiều người đã chung tay gói ghém yêu thương qua những món quà, hành động gửi đến thành phố mang tên Bác. 
Sẵn sàng hỗ trợ tỉnh đưa người dân về quê
 
Phó Giám đốc Công ty TNHH Chín Nghĩa Nguyễn Thanh Phong cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi và góp phần chia sẻ khó khăn với tỉnh và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã đăng ký hỗ trợ phương tiện để đưa người dân từ vùng dịch trở về. Đồng thời, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp (DN) từ Quảng Ngãi vào vùng dịch. 
Công ty TNHH Chín Nghĩa sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong việc đưa người dân từ TP.Hồ Chí Minh trở về.        Ảnh: L.Đức
Công ty TNHH Chín Nghĩa sẵn sàng hỗ trợ tỉnh trong việc đưa người dân từ TP.Hồ Chí Minh trở về. Ảnh: L.Đức
“Hiện công ty có 70 phương tiện nên tỉnh cần điều động, thì công ty luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Công ty làm ăn được như hôm nay có một phần hỗ trợ từ tỉnh, một phần nguồn thu từ việc đi lại của người dân. Do đó, chúng tôi muốn làm một việc gì đó để góp phần cùng tỉnh trong giai đoạn khó khăn hiện nay và giúp người dân được về quê như mong ước”, ông Phong nói.
 
Lãnh đạo Công ty CP Vận tải và dịch vụ du lịch Phương Trang - Chi nhánh Quảng Ngãi thông tin: Tổng công ty đã lên kế hoạch sử dụng 5.000 phương tiện để chung tay cùng các địa phương đưa người dân đang mắc kẹt từ vùng dịch về các tỉnh để giảm áp lực cho TP.Hồ Chí Minh. Riêng tuyến TP.Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi sẽ sử dụng tối đa phương tiện hiện có để vận chuyển người dân.
 
Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Võ Phiến, sau khi UBND tỉnh có chủ trương đưa người dân từ vùng dịch về tỉnh thông qua Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh, với số lượng đăng ký hiện nay rất lớn, lên đến vài chục nghìn người. Trước mắt, đối với xe tải vận chuyển hàng hóa thiết yếu nội tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế sẽ được cấp thẻ luồng xanh. Đối với phương tiện liên tỉnh do Cục Đường bộ cấp. Riêng với xe khách hiện nay chưa có chỉ đạo cụ thể, nên Sở đang  phối hợp với ngành Công an kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến về việc cấp thẻ luồng xanh cho phương tiện vận chuyển người dân từ vùng dịch trở về khi qua các chốt kiểm soát thuận lợi hơn.
 
Tấm lòng của người quê
 
Sáng 17.7, một khu bếp đặc biệt ở xã Bình Đông (Bình Sơn) đã được nhóm lên bởi sự đóng góp của nhiều người dân địa phương. Khu bếp ấy đã đỏ lửa cả ngày để nhanh chóng chế biến 600kg cá ngừ ngâm mắm gửi vào TP.Hồ Chí Minh thân thương đang bị bủa vây bởi dịch bệnh. 
Người dân xã Bình Đông (Bình Sơn) chế biến 600kg cá ngừ gửi tặng người dân nghèo ở TP.Hồ Chí Minh.         Ảnh: H.Hoa
Người dân xã Bình Đông (Bình Sơn) chế biến 600kg cá ngừ gửi tặng người dân nghèo ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.Hoa
Có mặt từ rất sớm để lột tỏi, sơ chế và chiên cá, bà Đỗ Thị Nết, ở xã Bình Đông, bày tỏ: Khi nghe các anh chị em kêu gọi hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh, mọi người ở đây ai cũng nhiệt tình tham gia. Người góp dầu ăn, người góp mắm, người góp cá... Chúng tôi đã tập trung từ 5 giờ sáng để nhóm lửa, mỗi người một việc, với mong muốn sớm đưa phần quà đến TP.Hồ Chí Minh nhanh nhất có thể.
 
Bên cạnh những hũ cá ngừ ngâm mắm của người dân xã Bình Đông, nhóm anh chị em từ thiện Bình Sơn cũng đã kêu gọi thêm từ nhiều mạnh thường quân khác để làm thêm 600 hũ thịt heo ngâm mắm, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác, với tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng. Dự kiến ngày 21.7, chuyến xe chở những phần quà này sẽ lên đường vào TP.Hồ Chí Minh.
 
Trong khi đó, phụ nữ ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) cũng đã có mặt tại điểm hẹn để cùng nhau làm món cá ngừ ngâm mắm gửi tặng người dân ở TP.Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hội LHPN phường Trần Phú Nguyễn Thị Thức cho biết: Hội đã vận động trong hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm số tiền 20 triệu đồng. Từ số tiền này, hội mua 2 tạ cá ngừ để làm món cá ngừ ngâm mắm. Chị em đã làm được hơn 500 hũ cá ngừ ngâm mắm gửi vào tặng người dân ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. 
 
Bà Nguyễn Thị Như Mai, hội viên phụ nữ phường Trần Phú bảo rằng: "Của ít lòng nhiều, mong món quà của hội viên phụ nữ phường Trần Phú sớm đến tay người dân ở TP.Hồ Chí Minh, mong bà con hãy cùng nhau cố gắng để vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.
 
Chở yêu thương vào thành phố mang tên Bác 
 
Tại Bến xe Quảng Ngãi trong những ngày qua, các phương tiện vận tải hàng hóa tiếp nhận nhiều kiện hàng gồm các loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá đông lạnh, gạo... được người dân đóng thùng xốp kỹ lưỡng, gửi vào cho người thân TP.Hồ Chí Minh. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, ở thôn Xuân Mỹ, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh), bày tỏ: "Tôi có 6 người thân buôn bán mưu sinh ở TP.Hồ Chí Minh, dịch Covid-19 nên nghỉ bán, cuộc sống gặp khó khăn. Vậy nên, tôi gửi các nhu yếu phẩm vào cho người thân, giúp đảm bảo các bữa ăn hằng ngày. Trong cuộc sống, giúp nhau lúc khó khăn mới là đáng quý".  
Người dân chở nhu yếu phẩm đến Bến xe Quảng Ngãi để gửi vào TP.Hồ Chí Minh cho người thân.       Ảnh: N.Viên
Người dân chở nhu yếu phẩm đến Bến xe Quảng Ngãi để gửi vào TP.Hồ Chí Minh cho người thân. Ảnh: N.Viên
Có rất nhiều người dân Quảng Ngãi lao động, mưu sinh ở  TP.Hồ Chí Minh hiện đang khó khăn, vì thế việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm lúc này là rất cần thiết. Mồ hôi nhễ nhại chờ đến lượt gửi nhu yếu phẩm vào TP.Hồ Chí Minh cho người thân, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức (Nghĩa Hành), cho biết: "Tôi có 5 người thân lao động mưu sinh ở TP.Hồ Chí Minh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên tất cả đều thất nghiệp. Rau xanh, củ, quả, gạo, thịt, cá... là nhu yếu phẩm mà mọi người đang mong chờ tôi gửi vào lúc này". 
 
Để đáp ứng nhu cầu gửi hàng hóa thiết yếu vào TP. Hồ Chí Minh của khách hàng, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã tăng cường các phương tiện hoạt động. Anh Nguyễn Ngọc Huy, quản lý vận chuyển hàng hóa của Công ty TNHH MTV  Dịch vụ vận tải Tuấn Tú cho biết: "Trung bình mỗi ngày công ty có từ  3 - 4 chuyến xe chở hàng hóa là nhu yếu phẩm vào TP.Hồ Chí Minh, mỗi xe vận chuyển khoảng được 15 tấn hàng. Có rất nhiều hàng hóa đông lạnh, không để lâu được nên khi đến TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi tranh thủ vận chuyển đến cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể".                                                
Xét nghiệm miễn phí cho người khó khăn về từ vùng dịch
 
Chung tay với tỉnh trong việc hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trở về từ vùng dịch theo diện được tỉnh hỗ trợ, Bệnh viện Thiện Nhân cũng xung phong hỗ trợ toàn bộ kinh phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho khoảng 400 người dân khó khăn trở về tỉnh. “Theo quy định, người dân về từ vùng dịch phải xét nghiệm 3 lần trong quá trình thực hiện cách ly tập trung và 2 lần thực hiện cách ly tại nhà sau khi kết thúc cách ly tập trung. Chi phí mỗi lần xét nghiệm là 734 nghìn đồng/người/lần. Như vậy, tổng 400 người thì chi phí bệnh viện dự kiến hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng”, Giám đốc Bệnh viện Thiện Nhân Ngô Đức Hải cho biết.

  L.ĐỨC - H.HOA - N.VIÊN - H.THUẬN

 
 
 
.
.